Du học 0 Đồng ở Đức - Những điều bạn cần biết

Thứ Sun,
05/09/2021
Đăng bởi chị Giang

Đức là một trong những quốc gia tốt nhất để đi du học: Nơi đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa các trường đại học lớn và chất lượng cuộc sống cao, kèm theo cơ hội rất lớn về khả năng ở lại làm việc lâu dài và định cư khi tốt nghiệp.

Và một điều cực kỳ hấp dẫn khác: chính sách miễn phí học phí cả với sinh viên quốc tế. Ngay cả với những trường có thu phí, thì mức phí ấy cũng cực kỳ rẻ. Đó là chưa kể tới hệ thống đào tạo song hành dual không chỉ miễn phí học phí mà còn có trợ cấp của doanh nghiệp cho học viên.

Chúng ta hãy cùng điểm qua những câu hỏi về Du học 0 đồng ở Đức nhé!

Hỏi: Ai có thể học ở Đức miễn phí?
Trả lời: Mọi người đều có thể học ở Đức miễn phí! Điều này áp dụng cho hầu hết các chương trình học tại các trường đại học công lập. Với một số trường đại học thu phí, thì mức phí ấy không đáng kể so với các nước như Anh, Úc, Mỹ, Canada và những gì bạn nhận được lại cực kỳ vượt trội.

Chẳng hạn với chương trình đại học song hành, bạn sẽ phải trả một khoản học phí nhỏ cho năm đại cương nhưng đến năm hai và năm ba, bạn lại có cơ hội thực hành trong doanh nghiệp và được doanh nghiệp hỗ trợ toàn bộ học phí lẫn chi phí ăn ở. Khi ra trường, bạn cũng có sẵn “đầu ra”. Chẳng hạn như ở trường đại học IBA, có đến 85% sinh viên ra trường làm việc luôn tại cơ sở mà mình thực hành trong hai năm học.

Hỏi: Ở trường đại học nào ở Đức tôi có thể học miễn phí?

Trả lời: Ở Đức, bạn thường có thể học miễn phí tại các trường đại học công lập. Có gần 300 trường đại học công lập ở Đức và có tổng số hơn 1.000 chương trình học - vì vậy bạn có rất nhiều lựa chọn!

Một số trường đại học công lập lớn nhất bao gồm:
- University of Cologne

- Ludwig Maximilians University Munich (LMU)
- RWTH Aachen University

- University of Münster
- Ruhr University Bochum

- University of Duisburg-Essen
- Universiät Hamburg
- FAU Erlangen-Nürnberg
- Technical University of Munich (TUM)
- University of Würzburg


Hỏi: Tại sao các trường đại học công lập ở Đức không thu bất kỳ khoản học phí nào?
Trả lời: Hầu như bất cứ nơi nào ở châu Âu và thế giới, các trường đại học đều thu học phí, đặc biệt là với sinh viên quốc tế. Nhưng người Đức thường tin rằng giáo dục không nên được coi là một sản phẩm thương mại và việc tiếp cận miễn phí với giáo dục đại học đảm bảo tăng trưởng kinh tế và phúc lợi cho người dân. Trước đây không lâu, từng có luật cho phép các trường đại học công lập thu học phí rất khiêm tốn 1.000 euro mỗi năm. Nhưng sau nhiều năm phản đối công khai, học phí đã bị bãi bỏ một lần nữa vào năm 2014. Ngày nay, chỉ có rất ít trường hợp ngoại lệ mà các trường đại học công lập có thể thu học phí.

Ngoài ra, chính phủ Đức trong những năm gần đây đã hiểu được lợi ích kinh tế và xã hội của việc nhập cư. Đức muốn thu hút về những bộ óc thông minh nhất tới quốc gia này du học, và lý tưởng nhất là ở lại và làm việc sau khi tốt nghiệp. Đó là lý do tại sao không có học phí cho người nước ngoài.

Hỏi: Nếu học phí là miễn phí, điều đó có nghĩa là các trường đại học không tốt lắm?

Nghĩ vậy là một sự xúc phạm với một trong những nền giáo dục lớn nhất thế giới! Các trường đại học của Đức có tiêu chuẩn cực kỳ cao, nằm trong danh sách những trường đại học tốt nhất trên thế giới.

Ngay cả với những trường không có xếp hạng chót vót thì bạn vẫn luôn có thể mong đợi chất lượng cực kỳ cao bởi Đức có các tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt để công nhận các đơn vị cung cấp giáo dục.

Bằng cấp của trường đại học Đức được đánh giá cao trên toàn thế giới và mở ra nhiều cánh cửa cho sự lựa chọn nghề nghiệp của bạn.

Hỏi: Có học phí nào ở Đức không?
Trả lời: Nói chung, bạn có thể học ở Đức miễn phí. Nhưng có một vài trường hợp ngoại lệ mà bạn phải trả học phí:
§ Chỉ các trường đại học công lập là miễn phí. Nếu bạn học tại một trong số khoảng 100 trường đại học tư, ​​bạn sẽ phải trả phí. Tuy nhiên, để cạnh tranh với chi phí 0 đồng của các đại học công lập, các trường tư ở Đức có xu hướng cung cấp các chương trình chuyên biệt và các lợi ích khác để bạn bỏ ra đồng tiền xứng đáng. 

Kể từ năm 2017, các trường đại học công lập ở bang Baden-Wurmern có thể thu học phí từ các sinh viên ngoài EU / EEA. Bao gồm các trường đại học ở Stuttgart, Karlsruhe, Mannheim, Freiburg, Heidelberg và một số thành phố khác. Học phí được đặt ở mức 1.500 euro mỗi học kỳ - vẫn còn phải chăng hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác ở châu Âu.

Hỏi: Những chi phí nào khác tôi phải xem xét khi học tập tại Đức?

Trả lời: Dưới đây là tổng quan về chi phí sinh hoạt điển hình của một sinh viên ở Đức:

NỘI DUNG

CHI PHÍ TRUNG BÌNH THÁNG

Thuê nhà

300 to 500 €

Ăn uống

200 to 250 €

Bảo hiểm sức khoẻ

100 €

Điện thoại và Internet

30 €

Giải trí

50 to 100 €

 

Như vậy, chi phí sinh hoạt trung bình rơi vào khoảng 850 euros một thang, có thể thấp hơn hoặc cao hơn một chút tuỳ vào thành phố bạn học. Những thành phố lớn như Munich, Frankfurt, hay Hamburg đương nhiên sẽ đắt đỏ hơn những thành phố nhỏ.

Hỏi: Tôi có thể ở lại Đức sau khi tốt nghiệp đại học không?

Trả lời:  Có: Sinh viên tốt nghiệp quốc tế của các trường đại học Đức có thể ở lại Đức trong khi họ tìm kiếm một công việc. Bạn có thể xin giấy phép cư trú 18 tháng sau khi tốt nghiệp để tìm kiếm một công việc phù hợp với trình độ của bạn.

Vậy đó, khi quyết định du học, hãy đừng quên cân nhắc đến quốc gia đầu tàu của nền kinh tế châu Âu nhé.

Và đừng sợ nếu bạn chưa có tiếng Đức, bởi vì bạn có thể học tiếng Đức cấp tốc tại SmartA với học phí cực kỳ ưu đãi.

Hãy liên hệ với những tư vấn viên kinh nghiệm của SmartA để cùng xây dựng lộ trình du học phù hợp nhất.  

----------------------------------

💖 Hãy kết nối với SmartA ngay để được tư vấn bởi những tư vấn viên giàu kinh nghiệm, đã giúp hơn 3000 bạn học sinh thành công trong lựa chọn du học và giành được học bổng giá trị cao. 💖

☎ Hotline:

1. Du học châu Âu: 0969556827

2. Du học Canada, Mỹ, Singapore: 0988978384

3. Du học Úc, New Zealand: 0986345518

🏢 Địa chỉ văn phòng: Tầng 11, toà nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội

🌍 Website: http://smarta.vn

📧 Email: info@smarta.vn

Facebook: Du học thông minh SmartA

Zalo/Whatsapp: 0986345518

popup

Số lượng:

Tổng tiền: