Du học Pháp | Bằng cấp được công nhận ở Châu Âu và trên toàn thế giới

Thứ Mon,
16/08/2021
Đăng bởi chị Giang

Giáo dục Đại học Pháp được cấu trúc quanh hệ thống LMD (Cử nhân – Thạc sĩ – Tiến sĩ). Phần lớn các bằng cấp của Pháp cho phép sinh viên tích lũy tín chỉ ECTS được công nhận bởi nhiều nước trong Liên minh Châu Âu và trên thế giới.

CÁC BẰNG CẤP ĐƯỢC THỐNG NHẤT NHỜ HỆ THỐNG LMD VÀ HỆ TÍN CHỈ

Tổ chức giáo dục Đại học theo 3 bậc là hình thức tổ chức chung ở hầu hết các nước trong khối Liên minh Châu Âu ; tại Pháp là tổ chức theo hệ thống Cử nhân – Thạc sĩ – Tiến sĩ (licence-master-doctorat), hay hệ thống LMD. Hệ thống này đã làm chuẩn hóa các bậc đào tạo và tổ chức công nhận các bằng cấp giữa các quốc gia. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc du học của các sinh viên ở Châu Âu cũng như các sinh viên ở các nước khác trên thế giới.

Việc đạt các bằng cấp LMD phụ thuộc vào số lượng kì học mà sinh viên hoàn thành từ lúc bắt đầu nhập học vào Đại học. Mỗi học kì hoàn thành tích lũy được 30 tín chỉ ECTS (Hệ thống chuyển đổi tín chỉ Châu Âu) và có thể chuyển đổi từ nước này sang nước khác.

Một tấm bằng bậc Cử nhân yêu cầu sinh viên phải hoàn thành 6 học kì, tức 180 tín chỉ ECTS. Thêm 4 học kì nữa để lấy được bằng Thạc sĩ, tức thêm 120 tín chỉ ECTS. Bằng Tiến sĩ sẽ được nhận sau 16 học kỳ tất cả, với tổng cộng 480 tín chỉ ECTS trong vòng ít nhất 8 năm học tính từ năm đầu bậc cử nhân.

 

LMD système équivalence étudier en france europe

CÁC BẰNG CẤP ĐƯỢC CÔNG NHẬN VÀ ĐẢM BẢO BỞI NHÀ NƯỚC

Mỗi cơ sở đào tạo tự xác định tiêu chí tuyển sinh của riêng mình, dựa trên quá trình học tập trước đó của sinh viên và những yêu cầu của chương trình đào tạo dự kiến. Chỉ có trường tiếp nhận mới có quyền chấp nhận một thí sinh hay không. Song các thỏa thuận công nhận qua lại các bằng cấp có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc xin các bằng tương đương (demande d'équivalence).

Trung tâm ENIC-NARIC có thể cấp một loại chứng nhận so sánh cho phép đánh giá tương đương bằng cấp theo hệ thống của Pháp. Chứng nhận này không phải là một văn bằng tương đương với trình độ nào, nhưng một số cơ sở đào tạo Đại học yêu cầu sinh viên phải có. Chi phí cho thủ tục này là 70 euros mỗi hồ sơ.

Mạng lưới ENIC-NARIC ở châu Âu cũng chứng nhận cho sinh viên giá trị của quá trình học ở Pháp tại nước mình.

ĐÁNH GIÁ KINH NGHIỆM CHUYÊN MÔN

Có nhiều hệ thống cho phép đánh giá kinh nghiệm chuyên môn để sinh viên có thể dự tuyển vào một chương trình đào tạo, hợp thức hoá một văn bằng, bằng cấp hay chứng nhận trình độ.

Có 2 thủ tục riêng biệt là VAP 85 và VAE. Thủ tục thứ nhất cho phép sinh viên trực tiếp tham gia chương trình đào tạo ngay sau khi đã xác nhận quá trình học trước đó. Thủ tục thứ hai cho phép nhận tất cả hoặc một phần văn bằng bằng cách chứng nhận những kinh nghiệm của thí sinh.

Thí sinh phải hoàn thành hồ sơ để trình cho hội đồng thẩm định. Trên thực tế, các hệ thống này được sử dụng thường xuyên bởi các cơ sở đào tạo Đại học tại Pháp để xác định được trình độ của thí sinh có phù hợp với yêu cầu của các chương trình đào tạo mà các trường đó giảng dạy hay không.  

(Nguồn: Campus France Vietnam)

----------------------------------
💖 Hãy kết nối với SmartA ngay để được tư vấn bởi những tư vấn viên giàu kinh nghiệm, đã giúp hơn 3000 bạn học sinh thành công trong lựa chọn du học và giành được học bổng giá trị cao. 💖


☎ Hotline:
1. Du học châu Âu: 0969556827
2. Du học Canada, Mỹ, Singapore: 0988978384
3. Du học Úc, New Zealand: 0986345518
🏢 Địa chỉ văn phòng: Tầng 11, toà nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội
🌍 Website: http://smarta.vn
📧 Email: info@smarta.vn
Facebook: Du học thông minh SmartA
Zalo/Whatsapp: 0986345518

popup

Số lượng:

Tổng tiền: