Hệ thống đào tạo nghề của Đức

Thứ Sun,
11/07/2021
Đăng bởi Hồ Hải

Hệ thống giáo dục và đào tạo nghề của Đức, còn được gọi là hệ thống đào tạo kép, được công nhận tính hiệu quả trên toàn thế giới do sự kết hợp giữa lý thuyết và đào tạo gắn liền với môi trường làm việc thực tế.

Về hệ thống kép

Hệ thống kép được thiết lập vững chắc trong hệ thống giáo dục của Đức. Đặc điểm chính của hệ thống kép là sự hợp tác giữa chặt chẽ giữa các công ty và các trường dạy nghề. Sự hợp tác này được quy định bởi pháp luật. Học viên trong hệ thống kép thường dành một phần thời gian mỗi tuần tại một trường dạy nghề và phần còn lại tại một công ty, hoặc họ có thể dành thời gian dài hơn ở mỗi nơi trước khi xen kẽ. Đào tạo kép thường kéo dài từ hai đến ba năm rưỡi.

Đạo luật Đào tạo nghề năm 1969, được sửa đổi vào năm 2020, gồm các quy định về sự hợp tác này giữa Chính phủ liên bang, chính quyền các bang và các công ty với mục đích ban đầu giúp những người trẻ tuổi học nghề được công nhận, sau đó được văn bản hóa. 

Danh mục và quy định đào tạo nghề được cập nhật liên tục

Hiện có khoảng 330 nghề cần đào tạo chính thức ở Đức. Tổ chức người sử dụng lao động và tổ chức công đoàn là đầu tàu cập nhật, tạo mới quy chế đào tạo và hồ sơ nghề nghiệp hoặc hiện đại hóa quy chế đào tạo tiếp theo.

Nhờ đó, việc đào tạo, sát hạch và cấp chứng chỉ được chuẩn hóa trong tất cả các ngành trong cả nước. Điều này đảm bảo rằng tất cả người học đều được đào tạo như nhau bất kể khu vực và công ty. Hơn nữa, các nhà tuyển dụng tin tưởng vào những chứng chỉ này vì chúng cung cấp bằng chứng về những gì một cá nhân biết và có thể làm.

Trách nhiệm chung giữa Chính phủ, người sử dụng lao động và tổ chức công đoàn là giải quyết những thách thức mới đang nổi lên, chẳng hạn như các công nghệ số như Internet of Things đang và sẽ tác động ngày càng lớn đến sản xuất và cách thức tổ chức công việc.

Cuộc cách mạng kỹ thuật số đang làm thay đổi đáng kể danh mục nghề và quy định đào tạo, cung cấp những thách thức cần được giải quyết, chẳng hạn như sáng kiến ​​của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang (BMBF) và Viện Giáo dục và Đào tạo Nghề nghiệp Liên bang (BIBB) về liên kết “Kỹ năng cho nơi làm việc kỹ thuật số của ngày mai”.

Hình thức tuyển dụng tốt nhất cho các công ty

Các công ty tham gia chương trình đào tạo kép coi đây là hình thức tuyển dụng nhân sự tốt nhất. Các công ty cung cấp dịch vụ đào tạo không chỉ tiết kiệm chi phí tuyển dụng mà còn tránh rủi ro tuyển dụng sai nhân viên cho công việc. Đầu tư vào đào tạo là yếu tố then chốt để thành công trong một thế giới ngày càng cạnh tranh.

Lợi ích chính của người học nghề là họ được đào tạo phù hợp với thị trường để cải thiện cơ hội của họ trên thị trường lao động không ngừng phát triển và nâng cao kỹ năng để đáp ứng với những đổi mới mới nhất của thời đại kỹ thuật số.

Sức hấp dẫn quốc tế của đào tạo chất lượng cao

Ngày càng có nhiều quốc gia trên khắp châu Âu và trên toàn thế giới nhận thức rõ rằng giáo dục và đào tạo nghề xuất sắc dựa trên công việc là rất quan trọng đối với khả năng cạnh tranh. Nhu cầu hợp tác giữa Đức và nhiều quốc gia trên thế giới trong lĩnh vực này luôn ở mức cao. Để đạt được mục tiêu này, Bộ Giáo dục Liên bang hỗ trợ nhiều sáng kiến về đào tạo nghề.

Bộ Giáo dục Liên bang Đức đã phối hợp với các bộ liên quan từ các quốc gia có hệ thống kép (Áo, Thụy Sĩ, Luxembourg và Đan Mạch) triển khai “Hộp công cụ học nghề” trực tuyến để hỗ trợ cho những người ra quyết định trên khắp châu Âu thực hiện các nguyên tắc chính của chương trình học nghề (http://www.apprenticeship-toolbox.eu/). Phát triển giáo dục và đào tạo nghề chất lượng cao cũng là tôn chỉ hợp tác song phương trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ Berlin tháng 12/2013 với Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Ý, Slovakia và Latvia.

Bộ Giáo dục Liên bang Đức cũng đang hợp tác chặt chẽ với OECD trong bối cảnh học tập dựa trên công việc.

 

✈✈✈✈✈✈✈✈✈

 

💖 Hãy kết nối với SmartA ngay để được tư vấn bởi những tư vấn viên giàu kinh nghiệm, đã giúp hơn 1000 bạn học sinh thành công trong lựa chọn du học và giành được học bổng giá trị cao.  💖

☎ Hotline: 

1. Du học châu Âu: 0969556827

2. Du học Canada, Mỹ, Singapore: 0988978384

3. Du học Úc, New Zealand: 0986345518

🏢 Địa chỉ văn phòng: Tầng 11, toà nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội 

🌍 Website: http://smarta.vn

📧 Email: info@smarta.vn

Facebook: Du học thông minh SmartA

Zalo/Whatsapp: 0986345518

popup

Số lượng:

Tổng tiền: