Miễn phí học đại học ở Đức: những điều cần biết

Thứ Sun,
11/07/2021
Đăng bởi Hồ Hải

Đức là một trong những quốc gia tốt nhất để du học: Nó mang đến sự kết hợp độc đáo giữa các đại học tuyệt vời và chất lượng cuộc sống cao, và sánh ngang với các điểm đến nổi tiếng khác như Pháp, Vương quốc Anh hay Hà Lan. Và không chỉ Đức là quê hương của một số đại học tốt nhất trên thế giới - bạn thực sự có thể học ở đó miễn phí. 

Ai có thể du học Đức miễn phí?

Mọi người đều có cơ hội du học Đức miễn phí! Đúng vậy: Người Đức, người Châu Âu và tất cả những người không phải người Châu Âu đều có thể học tập tại Đức miễn phí - tức là không phải chi trả học phí. Không thành vấn đề nếu bạn đến từ EU hay EEA.

Điều này áp dụng cho hầu hết các chương trình học tại các đại học công lập. Có một điểm nhỏ: Nếu bạn đến từ bên ngoài EU, bạn sẽ cần phải có giấy phép cư trú trước khi đến đất nước này; và bạn sẽ phải hoàn thành chương trình học của mình tại Đức.

Tôi có thể học miễn phí tại những đại học nào ở Đức?

Ở Đức, bạn có thể học miễn phí tại các đại học công lập. Có gần 300 đại học công lập ở Đức và có tổng cộng hơn 1.000 chương trình học - vì vậy bạn có rất nhiều lựa chọn. Một số đại học công lập lớn nhất bao gồm:

 • Đại học Cologne
 • Đại học Ludwig Maximilians Munich (LMU)
 • Đại học Goethe Frankfurt
 • Đại học RWTH Aachen
 • Đại học Münster
 • Đại học Ruhr Bochum
 • Đại học Duisburg-Essen
 • Đại học Hamburg
 • Đại học Kỹ thuật Munich (TUM)
 • Đại học Würzburg

Tại sao các đại học công lập ở Đức không thu học phí?

Hầu như bất cứ nơi nào ở châu Âu và trên thế giới, các đại học đều thu học phí - nếu chỉ tính từ những người nước ngoài đến quốc gia đó để học tập. Đức là một trong số ít quốc gia ở Châu Âu mà bạn có thể học miễn phí, ngay cả khi bạn đến từ Châu Á, Châu Phi hay những nơi khác.

Người Đức thường tin rằng không nên coi giáo dục như một sản phẩm thương mại và việc tiếp cận giáo dục đại học miễn phí đảm bảo tăng trưởng kinh tế và phúc lợi cho dân số lớn hơn. Trong quá khứ gần đây, đã có luật cho phép các đại học công lập thu học phí rất khiêm tốn là 1.000 euro hàng năm. Nhưng sau nhiều năm bị dư luận phản đối, học phí lại bị bãi bỏ vào năm 2014. Ngày nay, chỉ có rất ít trường hợp ngoại lệ mà các đại học công lập có thể thu học phí.

Ngoài ra, các bang tại Đức trong những năm gần đây đã hiểu được những lợi ích kinh tế và xã hội của việc nhập cư. Đức muốn đưa những bộ óc thông minh nhất vào học trong nước, và lý tưởng nhất là ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp. Đó là lý do tại sao không có học phí chung cho người nước ngoài.

Nếu học phí miễn phí, có nghĩa là các đại học không tốt lắm?

Các đại học của Đức là một trong những đại học tốt nhất trên thế giới và bạn có thể mong đợi nhận được nền giáo dục đẳng cấp thế giới khi là sinh viên nước ngoài. Nhiều học viện lớn hơn thường xuyên đứng trong top 100 trong các bảng xếp hạng thế giới. 

Bất kể xếp hạng của đại học như thế nào, bạn luôn có thể mong đợi chất lượng giảng dạy cao. Đức có các tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt để kiểm định các nhà cung cấp giáo dục của mình.

Thực tế là giáo dục đại học tại các đại học công lập miễn học phí là một quyết định hoàn toàn chính trị của Chính phủ Liên bang Đức. Bằng cấp của một đại học Đức sẽ được tôn trọng trên toàn thế giới và mở ra nhiều cánh cửa cho sự lựa chọn nghề nghiệp của bạn.

Có học phí nào ở Đức không?

Nói chung, bạn có thể học ở Đức miễn phí. Nhưng có một số trường hợp ngoại lệ mà bạn phải trả học phí:

 • Chỉ có các đại học công lập miễn học phí. Nếu bạn học tại một trong khoảng 100 đại học tư thục, bạn sẽ phải trả, và mức học phí đó ngang bằng với mức bạn phải trả ở các nước như Vương quốc Anh hoặc Ireland. Tuy nhiên, do sự cạnh tranh của họ với các đại học công giá rẻ, các đại học tư thục ở Đức có xu hướng cung cấp các chương trình chuyên biệt và các lợi ích khác để bạn nhận được giá trị xứng đáng với số tiền của mình. Và tất nhiên, bạn có thể đủ điều kiện nhận học bổng.
 • Các đại học Đức phân biệt giữa các chương trình Thạc sĩ “liên tiếp” và “không liên tiếp”. Các chương trình liên tiếp là những chương trình mà bạn có thể đăng ký ngay sau khi hoàn thành chương trình Cử nhân của mình. Các chương trình không liên tiếp thường yêu cầu sinh viên có kinh nghiệm làm việc sau Cử nhân. Các chương trình học không liên tiếp như vậy thường tốn học phí, ngay cả tại các đại học công lập. Chúng tương đối hiếm; điển hình là ví dụ “MBA điều hành”, nhưng cũng có một số chương trình Thạc sĩ chuyên biệt.
 • Kể từ năm 2017, các đại học công lập ở bang Baden-Württemberg có thể thu học phí của sinh viên không thuộc EU / EEA. Điều đó bao gồm các đại học ở Stuttgart, Karlsruhe, Mannheim, Freiburg, Heidelberg và một số thành phố khác. Học phí được ấn định là 1.500 euro mỗi học kỳ - vẫn phải chăng hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác ở Châu Âu.
 • Một số tiểu bang liên bang cũng dự kiến ​​học phí từ 500 đến 650 EUR mỗi học kỳ nếu bạn muốn theo học “bằng cấp hai” (“Zweitstudium”). Điều này không áp dụng nếu bạn đăng ký vào chương trình Cử nhân lần đầu tiên hoặc chương trình Thạc sĩ (liên tiếp) theo sau bằng Cử nhân của bạn. Thay vào đó, "bằng cấp hai" có nghĩa là: đăng ký vào chương trình Thạc sĩ không liên tiếp (xem ở trên), ghi danh vào chương trình Cử nhân khi bạn đã có bằng Cử nhân về một chủ đề khác, hoặc đăng ký vào chương trình Thạc sĩ khi bạn đã có bằng Thạc sĩ về một chủ đề khác.

Học phí ở Baden-Württemberg cao bao nhiêu?

Baden-Württemberg, ở Tây Nam nước Đức, là bang duy nhất trong số 16 bang liên bang của Đức nơi sinh viên từ bên ngoài EU phải trả học phí tại các đại học công lập. Học phí ở Baden-Württemberg là 1.500 euro mỗi học kỳ; hoặc 3.000 euro mỗi năm.

Học phí này áp dụng cho tất cả các cơ sở giáo dục đại học công lập ở “BaWü”, trong đó có khoảng 50 cơ sở.

Sinh viên là công dân của EU được đối xử giống như sinh viên Đức và do đó không phải trả bất kỳ khoản học phí nào.

Tôi phải xem xét những chi phí nào khác khi du học Đức?

Mặc dù các đại học công lập thường không có bất kỳ khoản học phí nào, nhưng bạn thường phải trả một khoản gọi là “phí học kỳ” (“Semesterbeitrag”) hoặc “phí hành chính”. Nhưng đó là một số tiền nhỏ: thường khoảng 300 hoặc 400 euro cho cả học kỳ. Điều này sau đó cũng bao gồm vé giao thông công cộng cho thành phố của bạn và đôi khi thậm chí các khu vực xung quanh, với một phần nhỏ so với những gì bạn thường trả cho một vé như vậy.

Đối với một quốc gia Tây Âu, Đức có giá rất phải chăng. Dưới đây là tổng quan về chi phí sinh hoạt điển hình khi là sinh viên ở Đức:

 • Tiền thuê nhà và các tiện ích: 300 đến 500 €
 • Đồ ăn thức uống: 200 đến 250 €
 • Bảo hiểm y tế: 100 €
 • Điện thoại và internet: 30 €
 • Thời gian giải trí và sở thích: 50 đến 100 €

Bạn có thể nhận được khoảng 850 euro mỗi tháng, cho hoặc bớt một chút, tùy thuộc vào thành phố bạn học ở thành phố nào. Các thành phố lớn hơn như Munich, Frankfurt hoặc Hamburg được biết là đắt hơn các thị trấn nhỏ hơn.

Có những học bổng nào để đi du học Đức?

Có rất nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế tại Đức. Cơ quan Trao đổi Học thuật Đức (DAAD) có cơ sở dữ liệu học bổng chính thức cho phép bạn tìm kiếm các lựa chọn học bổng phù hợp, ví dụ: dựa trên quốc gia xuất xứ của bạn.

Tôi có thể ở lại Đức sau khi tốt nghiệp đại học không?

Có: Sinh viên quốc tế tốt nghiệp các đại học Đức có thể ở lại Đức trong khi họ tìm kiếm việc làm. Và điều đó áp dụng cho tất cả sinh viên, bất kể quốc gia xuất xứ. Nếu bạn là công dân bên ngoài Liên minh Châu Âu, bạn có thể xin giấy phép cư trú 18 tháng sau khi tốt nghiệp.

Với “thị thực tìm việc” (hoặc “thị thực làm việc sau khi học tập”), bạn có thể tìm kiếm một công việc phù hợp với trình độ của mình; và bạn được phép nhận bất kỳ công việc nào trong 18 tháng đó. Chính phủ Liên bang Đức cung cấp thêm thông tin về giấy phép cư trú sau đại học.

 

✈✈✈✈✈✈✈✈✈

 

💖 Hãy kết nối với SmartA ngay để được tư vấn bởi những tư vấn viên giàu kinh nghiệm, đã giúp hơn 1000 bạn học sinh thành công trong lựa chọn du học và giành được học bổng giá trị cao.  💖

☎ Hotline: 

1. Du học châu Âu: 0969556827

2. Du học Canada, Mỹ, Singapore: 0988978384

3. Du học Úc, New Zealand: 0986345518

🏢 Địa chỉ văn phòng: Tầng 11, toà nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội 

🌍 Website: http://smarta.vn

📧 Email: info@smarta.vn

Facebook: Du học thông minh SmartA

Zalo/Whatsapp: 0986345518

popup

Số lượng:

Tổng tiền: