Số lượng sinh viên quốc tế ở Đức đã tăng 76% trong thập kỷ qua

Thứ Tue,
10/08/2021
Đăng bởi chị Giang

Đức đã chứng kiến ​​số lượng sinh viên quốc tế tăng 6% trong năm 2019/20, sau khi tăng 7% trong năm 2018/19. Theo báo cáo Wissenschaft Weltoffen 2020 do Cơ quan Trao đổi Học thuật Đức (DAAD) và Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Giáo dục Đại học Đức (DZHW) công bố, số lượng sinh viên quốc tế ở Đức đã đạt con số 319,900 vào năm 2019/20, tăng khoảng 18,000 sinh viên so với năm trước, và tăng 76% trong một thập kỷ qua.

Tăng trưởng bất chấp đại dịch

DAAD lưu ý rằng ngay cả trong thời kỳ đại dịch, số lượng sinh viên quốc tế đến Đức vẫn tăng và điều đó cho thấy thị phần toàn cầu của du học nước ngoài đang thay đổi do sự biến động trong năm nay. Sinh viên đang xem xét các điểm đến du học dựa trên các yếu tố chưa từng có như liệu biên giới của một quốc gia có mở cửa cho họ hay không hay liệu họ có thể học trực tiếp thay vì trực tuyến hay không.

Chủ tịch DAAD, Giáo sư Joybrato Mukherjee cho biết: “Đại dịch đã làm thay đổi mô hình di chuyển của sinh viên quốc tế trên toàn cầu. Dữ liệu khảo sát cho thấy Đức dường như đã nâng cao hơn nữa danh tiếng của mình trong giới sinh viên quốc tế nhờ quản lý tốt đại dịch trong đợt đầu tiên vào mùa xuân và mùa hè. Đây là một điểm khởi đầu tốt để trong tương lai chúng ta có thể thuyết phục những người trẻ tài năng hơn nữa về lợi ích của hệ thống giáo dục của Đức và từ đó kết nối họ với đất nước của chúng ta. Tất cả những người có liên quan nên cùng nhau nắm bắt cơ hội này”.

Nghiên cứu năm nay đã chỉ ra rằng Đức vẫn là một thương hiệu mạnh trong bối cảnh nhiều du học sinh quốc tế thay đổi điểm đến du học. Một nghiên cứu của Fintiba từ đầu năm nay về các sinh viên tương lai của 70 quốc gia trên thế giới cho thấy 74% nói rằng họ “rất có thể” vẫn đến Đức để học tập. Chỉ có 2% nói rằng “rất khó xảy ra” họ sẽ hủy bỏ kế hoạch học tập của mình ở Đức.

Giáo sư Monika Jungbauer-Gans, giám đốc học thuật của DZHW, dự đoán một năm 2021 tich cực do các cơ sở giáo dục đại học của Đức đang đổi mới để đối phó với những thách thức của đại dịch. Theo ông, việc đổi mới giáo dục cộng với nhiều cơ sở giáo dục đại học chắc chắn đang phát triển mạnh, hơn bao giờ hết sẽ là tiền đề quan trọng cho sự phát triển tích cực trong dịch chuyển du học trên toàn cầu. Điều đó làm tăng thêm sức hấp dẫn của Đức với tư cách là một điểm đến du học”.

Thị trường gửi hàng đầu

Như thường thấy ở các quốc gia điểm đến lớn khác, Trung Quốc và Ấn Độ là những nước đóng góp nhiều nhất cho sinh viên Đức. Các quốc gia hàng đầu là (với các số được làm tròn) Trung Quốc (40.000), Ấn Độ (20.600), Syria (13.000), Áo (11.500), Nga (10.500). Một số quốc gia đã trở nên quan trọng hơn nhiều với tư cách là thị trường nguồn. Trong đó du học sinh Việt Nam tại Đức đã tăng 42% kể từ năm 2016.

Hầu hết học tại các trường đại học

Gần 3/4 sinh viên quốc tế tại Đức theo học tại bậc đại học, trong đó 27% theo học tại các trường đại học khoa học ứng dụng (Hochschule für Angewandte Wissenschaosystem - HAW). DAAD lưu ý rằng mặc dù tỷ lệ sinh viên quốc tế theo học các trường đại học khoa học ứng dụng đang nhỏ hơn so với các trường đại học tổng hợp nhưng tỷ lệ này đã tăng lên đáng kể và vào năm 2019/20 đã tăng 10% so với năm trước. DAAD đã có một chương trình cụ thể trong hai năm qua để khuyến khích sự phát triển này, “DAAD HAW. Chương trình quốc tế”. Bên cạnh đó, số lượng sinh viên quốc tế theo học tiến sĩ tại Đức đã tăng 52% trong 10 năm qua. Số sinh viên quốc tế hiện chiếm một phần tư tổng số nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Đức. 

Biên giới của Đức là mở hay đóng?

Câu trả lời không hoàn toàn rõ ràng, và nó cũng phụ thuộc vào nơi sinh viên đến. Biên giới của Đức đã bị đóng cửa trong nhiều tháng nhưng họ hiện đang mở cửa cho sinh viên quốc tế ở một mức độ nào đó và theo quyết định của các quan chức nhập cư. Để biết thêm thông tin và ghi chú chi tiết về sinh viên nhận học bổng, bạn có thể truy cập trang này từ DAAD.

 

✈✈✈✈✈✈✈✈✈

 

💖 Hãy kết nối với SmartA ngay để được tư vấn bởi những tư vấn viên giàu kinh nghiệm, đã giúp hơn 1000 bạn học sinh thành công trong lựa chọn du học và giành được học bổng giá trị cao.  💖

☎ Hotline: 

1. Du học châu Âu: 0969556827

2. Du học Canada, Mỹ, Singapore: 0988978384

3. Du học Úc, New Zealand: 0986345518

🏢 Địa chỉ văn phòng: Tầng 11, toà nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội 

🌍 Website: http://smarta.vn

📧 Email: info@smarta.vn

Facebook: Du học thông minh SmartA

Zalo/Whatsapp: 0986345518

popup

Số lượng:

Tổng tiền: