“Định kiến vui” về người Pháp hiện đại

Thứ Sun,
13/06/2021
Đăng bởi chị Giang

 

Nói đến nước Pháp và người Pháp, là nói đến Nền văn minh lâu đời, Bề dày lịch sử, ngôn ngữ lãng mạn nhất thế giới, hệ thống giáo dục phát triển từ rất lâu, nghệ thuật, kiến trúc, văn học... Tuy nhiên, có rất nhiều những định kiến khác về người Pháp, tuy vui nhưng mà đúng, làm nên sự khác biệt.

  1. Người Pháp không giỏi ngoại ngữ

Hầu hết các quốc gia có ngôn ngữ độc lập sẽ không thực sự giỏi ngoại ngữ. Tuy nhiên trong thời đại toàn cầu thì giỏi ngoại ngữ là xu hướng. Vậy mà người Pháp yêu tiếng Pháp và tự hào về ngôn ngữ của họ, do đó họ “Lười” học thêm ngôn ngữ mới.

Tiếng Pháp đã từng là ngôn ngữ hành chính và trình thống ở nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện tại tiếng Pháp vẫn là ngôn ngữ của tình yêu, là ngôn ngữ được nói nhiều thứ 2 trên thế giới.

Có một thức tế rằng người Pháp rất kém tiếng Anh. 

  1.  Nước Pháp, vô địch về đình công và làm biếng 

Là một đất nước phát triển, năng suất lao động của Pháp rất tốt. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều nhận thấy rằng người Pháp có chút “lười”. Thời gian làm việc hằng năm của người lao động tại Pháp thấp hơn 8% so với tại nước EU khác, và thấp nhất trong các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

Hiện nay hầu hết người Pháp chỉ làm việc 35h/tuần. Thời gian nghỉ phép của người Pháp lên đến 30 ngày trong năm. Một trong những lý do khiến du lịch Pháp phát triển mạnh, do người dân liên tục đi nghỉ mát, mùa đông thì đi nghỉ đông, nghỉ lễ....

Tuy vậy người Pháp chưa hài lòng với chế độ và chính sách lao động của chính phủ. Pháp là đất nước “Vô địch” về đình công.

Trung bình mỗi năm họ đình công 2-4 lần. Thường các cuộc đình công của họ được báo trước. Điều này cũng tạo nên “Văn hóa đình công” tại Pháp.

  1. Những món ăn “Lạ” của người Pháp.

Mỗi quốc gia đề có món ăn truyền thồng. Người Pháp yêu rượu vang và pho mát. Bánh mì là niềm tự hào của họ. Ngoài ra có rất nhiều đặc sản: sô cô la, gan ngỗng…. Tuy nhiên ở Pháp bạn cũng có thể thưởng thức rất nhiều món ăn độc – lạ: ốc sên và đùi ếch...

Tuy vậy phải công nhận người Pháp có quyền tự hào về văn hoá ẩm thực của họ, sự tinh tế trong ăn uống. Họ luôn chú trọng về hàm lượng, chất lượng, và sự tinh tế từ khâu chuẩn bị cho đến hình thức trang trí và cách thức ăn.

3. Người Pháp tinh tế và sang trọng 

Nói đến nước Pháp là nói đến sự tinh tế. Nước Pháp đất nước của thời trang, và sự lịch lãm. Người Pháp rất chú trọng đến ngoại hình và sự tinh tế ở trang phục. Thường thì mỗi khi ra đường họ đều chú tâm đến bề ngoài của chính mình. Không chỉ chỉn chu khi tham gia các bữa tiệc, những buổi dạ hội, mà chỉ cần ra khỏi nhà là họ đã chọn lựa những bộ trang phục tinh tế và phù hợp.

Không chỉ trong trang Phục, người Pháp tinh tế trong cách trang trí bữa ăn, trang trí nhà cửa, tinh tế trong cách nói chuyện. Từng nét kiến trúc của Pháp cũng thể hiện sự tinh tế và trang trọng.

4. Đàn ông Pháp Ga Lăng (Galant)

Từ rất lâu trong lịch sử đàn ông Pháp vẫn luôn nổi tiếng ga lăng. Họ luôn xuất hiện bảnh bao, ăn nói lưu loát, đặc biệt tự tin trước phụ nữ. Có thể nhận định rằng đi đến đâu đàn ông Pháp cũng tỏ ra tự tin hơn so với đàn ông nước khác.

Hiện nay trong xã hội hiện đại, người Pháp cũng đã có sự giới hạn và họ sẽ chỉ chiều chuộng đối tượng đang rơi vào tầm ngắm của họ mà thôi.

5. Người Pháp hay kêu ca và phàn nàn 

Không phải tất cả người Pháp đều hay than phiền. Tuy nhiên, ở Pháp bạn rất dễ bắt gặp một người Pháp phàn nàn trong một dịch vụ công công: Xếp hàng ở quầy thu ngân, trên metro… Đôi khi bạn sẽ gặp một người đang cố cãi nhau với nhân viên bán hàng.

Bạn cũng sẽ thường xuyên gặp những phàn nàn của sinh viên về giáo viên của họ, về thư viện, trường học, lớp học hay về chương trình học. Mọi thứ tất nhiên chỉ là những phàn nàn nhỏ, mang tính tự phát.

Có thể phỏng đoán rằng người Pháp đang sống trong một xã hội đầy đủ quá, bởi vậy những chuyện dù rất nhỏ nhưng đối với cá nhân người Pháp họ cảm thấy bức bách và phàn nàn ngay được.

6. Người Pháp ngạo mạn 

Một định kiến tồn tại từ rất lâu khi những người nước khác đánh giá về người Pháp. Với lịch sử văn hoá tồn tại từ rất lâu của nước Pháp, họ có quyền tự hào về những giá trị made-in-France.

Tuy nhiên đôi khi họ hay thể hiện thái quá về sự tự hào dân tộc của mình. Họ có thể ngồi nói với bạn cả tiếng đồng hồ về văn hoá, về ẩm thực, hay về rượu của họ, mà chẳng cần quan tâm bạn có thích điều đó hay không. Hay nếu bạn có đưa ra quan điểm của bạn về những điều đó, họ cũng sẽ ra sức bảo vệ lòng tự tôn dân tộc của họ bất biết đúng sai. Chưa kể việc họ cũng rất đem các đất nước khác, nền văn hoá khác ra so sánh, đối với họ người Pháp thuộc dân tộc văn minh, hiểu biết, và vì thế họ rất thích tranh luận,

7. Người Pháp không được thơm tho cho lắm – đây cũng là lý do nước hoa Pháp bán chạy đến vậy 

Đây hoàn toàn chỉ là 1 định kiến vui, nhưng trong lịch sử Pháp, thời kỳ vua Louis XIV đúng là vấn đề vệ sinh không hề được coi trọng, theo sử sách họ đã miêu tả vua Louis cả đời chỉ tắm 4 lần và ông chỉ sử dụng nước hoa để khử mùi. Và đây cũng là nhận định mỉa mai khi người nước ngoài đánh giá về thủ đô hoa lệ Paris.

Trái với sự hào nhoáng bên ngoài của người Pháp nhiều nơi ở Paris rất hôi hám bẩn thỉu, như dưới tàu điện ngầm, nhà vệ sinh công cộng, hay những vùng lân cận thủ đô… Do Pháp ngày càng nhiều dân nhập cư, chính phủ luôn nổ lực nhưng không thể kiểm soát hết được vấn đề vệ sinh, an ninh. 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: