Làm thế nào để tiết kiệm ở Paris?

Thứ Sun,
13/06/2021
Đăng bởi chị Giang

 

 

Nếu bạn mê mệt Kinh đô Ánh Sáng nhưng ngại giá cả đắt đỏ ở Paris thì đây sẽ là bí quyết tiết kiệm dành cho bạn.

Theo ước tính, để sống tại Paris, mỗi du học sinh cần giắt túi ít nhất 1,050 EU mỗi tháng. Thủ đô nước Pháp tuy sở hữu nhiều đại học lớn cùng các công trình kiến trúc, nghệ thuật và hoạt động giải trí hấp dẫn nhưng cũng nổi tiếng với giá cả đắt đỏ hàng đầu châu Âu và vấn đề chi phí sinh hoạt cũng là nỗi lo của nhiều du học sinh học tập tại nơi này.

Tuy vậy, chính phủ Pháp ban hành rất nhiều chính sách ưu đãi cho sinh viên và nếu biết cách xoay xở, chắc chắn cuộc sống của các sinh viên quốc tế sẽ “dễ chịu” hơn nhiều!

Sở hữu thẻ “carte Imagine R”

Carte Imagne R là thẻ giao thông không giới hạn hàng tháng dành cho sinh viên dưới 26 tuổi. Đây được coi là chiếc thẻ “thần thánh” bởi một khi có nó, bạn sẽ được giảm 50% giá vé người lớn và được phép sử dụng thẻ trên tất cả các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, xe bus, xe điện, tàu cao tốc RER trong phạm vi Paris và các vùng lân cận. Vào các kỳ nghỉ, bạn cũng có thể dùng thẻ này để tham quan Disneyland hoặc ra sân bay miễn phí.

Nếu trên 26 tuổi, các sinh viên sẽ phải mua thẻ carte Imagine R với giá 67 EUR.

Dùng bữa ở những quán ăn CROUS

CROUS được coi là “cứu cánh” cho bữa ăn của du học sinh vào cuối tháng. Đây là hệ thống nhà hàng, quán ăn có mặt ở nhiều đại học trên nước Pháp, cung cấp những bữa ăn giá rẻ nhưng đủ dinh dưỡng cho sinh viên. Chỉ với 3.25 EUR là bạn có thể thưởng thức một bữa ăn ngon miệng gồm thịt (cá), rau, cơm cùng đồ tráng miệng rồi!

Để được hưởng ưu đãi độc đáo này, bạn cần dùng thẻ sinh viên để mở tài khoản hoặc sử dụng ứng dụng Izly trên điện thoại để thanh toán bởi không phải quán CROUS nào cũng chấp nhận tiền mặt.

Xin vào diện CAF

CAF (Caisse des Allocations Familiales) là chính sách trợ giá tiền nhà cho sinh viên và du học sinh tại Pháp. Nếu bạn xác định học lâu dài tại Pháp và tình hình kinh tế không quá dư dả, bạn có thể xin hỗ trợ nhà ở từ Quỹ Trợ cấp Gia đình (Caisse des Allocations Familiales) và số tiền trợ cấp có thể lên tới 40% trị giá tiền thuê nhà.

Sau khi nhận được visa Pháp và giấy phép cư trú, tất cả những gì du học sinh cần làm là làm đơn trình bày tình hình tài chính hiện tại và 2 năm trước, phí thuê nhà phải trả rồi nộp lên bộ phận Trợ cấp xã hội ở Phòng CAF. Cơ quan này sẽ hoàn lại tiền thuê nhà cho sinh viên với giá trị như trên.

Trau dồi tiếng Pháp giá rẻ

Nếu bạn sợ tiếng Pháp của mình vẫn còn yếu để theo kịp chương trình học nhưng các khoá FSL trong trường quá đắt đỏ, hãy tham khảo các lớp tiếng Pháp buổi tối do Toà thị chính Paris tổ chức. Ưu điểm của những lớp học này là giá rẻ, giáo viên giỏi và nói được nhiều thứ tiếng khác nhau. Tuy nhiên bạn sẽ phải nhanh tay đăng ký bởi lớp thường kín chỗ rất nhanh.

Làm việc đến 964 giờ/năm

Du học sinh tại Pháp có thể làm việc bán thời gian để trang trải thêm cho sinh hoạt. Chính phủ Pháp cho phép các bạn làm việc lên đến 964 giờ/năm (tương đương với 20 giờ/tuần). Rất nhiều sinh viên quốc tế đã tìm được những công việc ổn định như dạy tiếng Anh, làm việc tại các quán café trong khu du lịch, phục vụ nhà hàng,… Nhưng hãy lưu ý rằng Lãnh sự quán sẽ không cho bạn sử dụng việc bán thời gian thay cho nguồn tài chính cố định khi cần chứng minh tài chính.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: