Nhân viên phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan (Food and Beverage Serving and Related Workers) có nhiệm vụ tiếp nhận và chuẩn bị yêu cầu của khách hàng, dọn dẹp bàn và thực hiện các nhiệm vụ khác liên quan đến việc cung cấp dịch vụ ăn uống cho khách hàng. Triển vọng tăng trưởng ngành nghề 2023-2033 là 5%, bằng với mức tăng trưởng trung bình của tất cả các ngành nghề.
Tóm tắt nội dung
- THÔNG TIN CHUNG
- NHIỆM VỤ CHÍNH CỦA NHÂN VIÊN PHỤC VỤ ĂN UỐNG VÀ HOẠT ĐỘNG LIÊN QUAN
- TÌNH HÌNH VIỆC LÀM VÀ MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC CỦA NHÂN VIÊN PHỤC VỤ ĂN UỐNG VÀ HOẠT ĐỘNG LIÊN QUAN
- YÊU CẦU VỀ HỌC VẤN VÀ KỸ NĂNG CỦA NHÂN VIÊN PHỤC VỤ ĂN UỐNG VÀ HOẠT ĐỘNG LIÊN QUAN
- THU NHẬP CỦA NHÂN VIÊN PHỤC VỤ ĂN UỐNG VÀ HOẠT ĐỘNG LIÊN QUAN
- DỰ BÁO NHU CẦU VIỆC LÀM CỦA NHÂN VIÊN PHỤC VỤ ĂN UỐNG VÀ HOẠT ĐỘNG LIÊN QUAN
THÔNG TIN CHUNG
Mức lương trung vị năm 2023 | $29.710 /năm $14,29 /giờ |
Bằng cấp yêu cầu | Không yêu cầu |
Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc trong ngành liên quan | Không |
Số lượng công việc trong năm 2023 | 4.942.100 |
Triển vọng tăng trưởng ngành nghề 2023-2033 | 5% (bằng mức trung bình) |
NHIỆM VỤ CHÍNH CỦA NHÂN VIÊN PHỤC VỤ ĂN UỐNG VÀ HOẠT ĐỘNG LIÊN QUAN
Nhân viên phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan thường làm các công việc sau:
- Chào đón khách hàng và trả lời các câu hỏi của khách hàng về thực đơn và các món đặc biệt.
- Tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng.
- Chuẩn bị các yêu cầu về đồ ăn và đồ uống, ví dụ như bánh sandwich và cà phê.
- Chuyển yêu cầu của khách hàng đến các nhân viên bếp khác.
- Phục vụ đồ ăn và đồ uống cho khách hàng tại quầy hoặc trong phòng khách sạn.
- Thực hiện việc thanh toán và cung cấp cho khách hàng hóa đơn.
- Vệ sinh khu vực làm việc được giao, ví dụ như bàn ăn hoặc quầy phục vụ.
- Chuẩn bị sắp xếp các quầy dịch vụ, tủ và bàn.
- Sắp đặt bàn hoặc chuẩn bị khu vực phục vụ khách hàng mới.
Nhân viên phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan là người đầu tiên trong chuỗi dịch vụ khách hàng tại các nhà hàng, căng tin và các cơ sở dịch vụ thực phẩm khác. Họ sắp xếp chỗ ngồi cho khách hàng, nhận hoặc chuẩn bị đồ ăn và đồ uống theo yêu cầu, dọn dẹp và bày bàn, phục vụ đồ ăn và đồ uống. Tùy thuộc vào cơ sở phục vụ, họ có thể thực hiện một số hoặc tất cả các nhiệm vụ này trong ca làm việc của mình.
Hầu hết họ làm việc theo nhóm, mặc dù trách nhiệm và chức danh công việc của họ khác nhau.
Sau đây là ví dụ về phân loại nhân viên phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan:
- Nhân viên phục vụ phòng ăn, căng tin và người hỗ trợ nhân viên pha chế — còn được gọi chung là “nhân viên xe buýt” (bus staff) — giúp nhân viên phục vụ bàn và nhân viên pha chế dọn dẹp và bày bàn, dọn bát đĩa bẩn và sắp xếp đồ dùng cho khu vực phục vụ. Họ cũng có thể giúp nhân viên phục vụ bàn mang đồ ăn từ bếp, chuyển đến thực khách, rót nước vào cốc và đưa các loại gia vị.
- Nhân viên phục vụ đồ ăn nhanh và nhân viên quầy chủ yếu được tuyển dụng bởi các nhà hàng dịch vụ giới hạn, căng tin và quầy bán đồ ăn nhẹ, nơi khách hàng thường gọi món và thanh toán trước khi ăn. Những nhân viên này tiếp nhận đơn đặt hàng thực phẩm và đồ uống, chuẩn bị hoặc lấy đồ ăn và nhận thanh toán. Họ cũng có thể làm nóng đồ ăn, làm salad và bánh sandwich.
- Nhân viên chào đón khách hàng, sắp xếp chỗ ngồi cho khách, quản lý việc đặt chỗ và danh sách chờ. Họ cũng có thể cung cấp thực đơn, tiếp nhận và chuẩn bị đơn đặt hàng mang đi và hỗ trợ duy trì vệ sinh khu vực ăn uống.
- Nhân viên phục vụ bên ngoài nhà hàng cung cấp đồ ăn cho khách hàng bên ngoài môi trường nhà hàng. Ví dụ, họ có thể giao đơn đặt hàng phục vụ tại phòng khách sạn hoặc bữa ăn đến phòng bệnh viện. Một số người làm việc như nhân viên phục vụ tại các địa điểm như rạp chiếu phim lưu động ngoài trời, mang đơn đặt hàng đến cho khách hàng ngay trên xe.

TÌNH HÌNH VIỆC LÀM VÀ MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC CỦA NHÂN VIÊN PHỤC VỤ ĂN UỐNG VÀ HOẠT ĐỘNG LIÊN QUAN
Trong năm 2023, có khoảng 4,9 triệu vị trí việc làm cho nhân viên phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan. Số lượng việc làm cho nhân viên phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan phân bổ trong các ngành cụ thể như sau:
- Nhân viên phục vụ quầy và thức ăn nhanh 734.100
- Nhân viên phục vụ phòng ăn, căng tin; nhân viên pha chế 800
- Nhân viên phục vụ, nhà hàng, phòng chờ và quán cà phê 600
- Nhân viên phục vụ bên ngoài nhà hàng 600
Các ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất của nhân viên phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan như sau:
- Nhà hàng và các địa điểm ăn uống khác 77%
- Nhà bán lẻ 4%
- Chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội 4%
- Dịch vụ thực phẩm đặc biệt 4%
- Dịch vụ giáo dục; nhà nước, địa phương và tư nhân 3%
Nhân viên phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan thường đứng trong phần lớn thời gian làm việc của mình. Họ mang theo khay thức ăn, đĩa hoặc đồ thủy tinh, thường rất nặng. Trong những giờ ăn uống đông khách, họ phải chịu áp lực phục vụ khách hàng nhanh chóng và hiệu quả.
Thương tích và bệnh tật
Khu vực chế biến và phục vụ thực phẩm trong nhà hàng thường có nguy cơ gây mất an toàn, ví dụ như lò nướng nóng và sàn trơn trượt. Các chấn thương thường gặp bao gồm trượt ngã, đứt tay và bỏng. Để giảm thiểu những rủi ro này, người lao động thường phải đeo găng tay, tạp dề hoặc giày chống trượt.
Lịch làm việc
Nhân viên phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan thường làm việc bán thời gian. Vì nhà hàng và các địa điểm ăn uống thường kéo dài giờ phục vụ nên ca làm việc thường là vào sáng sớm, tối muộn, cuối tuần và ngày lễ.
Công việc có thể thực hiện theo mùa. Nhân viên phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan có thể không làm việc hoặc có thể làm việc hạn chế vào một số thời điểm nhất định trong năm. Ví dụ, những người làm việc trong căng tin trường học chỉ có thể làm việc trong năm học, thường là từ 9 đến 10 tháng.
Ngoài ra, giờ làm việc tại các nhà hàng cho phép có lịch làm việc linh hoạt, hấp dẫn đối với thanh thiếu niên. Nghề phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan sử dụng nhiều người từ 16 đến 19 tuổi hơn bất kỳ nghề nghiệp nào khác.

YÊU CẦU VỀ HỌC VẤN VÀ KỸ NĂNG CỦA NHÂN VIÊN PHỤC VỤ ĂN UỐNG VÀ HOẠT ĐỘNG LIÊN QUAN
Nhân viên phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan thường không có yêu cầu về trình độ học vấn để bước vào nghề. Họ được đào tạo trong thời gian ngắn ngay tại nơi làm việc.
Hầu hết các tiểu bang yêu cầu nhân viên phục vụ đồ uống có cồn, ngay cả khi dùng kèm với bữa ăn, phải ít nhất 18 tuổi.
Trình độ học vấn
Thông thường không có yêu cầu về trình độ học vấn chính thức để trở thành nhân viên phục vụ ăn uống.
Đào tạo
Nhân viên phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan thường được đào tạo tại nơi làm việc, có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Quá trình đào tạo bao gồm dịch vụ khách hàng cơ bản, an toàn bếp, quy trình xử lý thực phẩm an toàn và hướng dẫn vệ sinh.
Nhân viên phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan thường học việc bằng cách quan sát và làm việc với nhân viên có kinh nghiệm. Một số chủ lao động, đặc biệt là những người làm việc tại các nhà hàng thức ăn nhanh, có các chương trình đào tạo cụ thể cho nhân viên mới.
Người hỗ trợ nhân viên pha chế đồ uống và các nhân viên khác tại các cơ sở phục vụ đồ uống có cồn có thể cần được đào tạo về luật của tiểu bang và địa phương liên quan đến việc bán đồ uống có cồn. Một số tiểu bang, quận và thành phố yêu cầu đào tạo này, thường chỉ trong vài giờ.
Cơ hội thăng tiến
Một số nhân viên phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan được chuyển lên vị trí nhân viên phục vụ bàn hoặc nhân viên pha chế đồ uống khi họ học được những điều cơ bản về phục vụ ăn uống hoặc pha chế đồ uống. Nhân viên bếp có thể thăng tiến lên vị trí nhân viên sơ chế thực phẩm hoặc đầu bếp. Một số khác có thể thăng tiến lên vị trí giám sát hoặc quản lý dịch vụ thực phẩm.
Những phẩm chất quan trọng
- Kỹ năng giao tiếp. Nhân viên phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan phải lắng nghe các yêu cầu của khách hàng và chuyển tiếp chúng một cách chính xác đến nhân viên bếp để các yêu cầu được chuẩn bị đúng.
- Kỹ năng phục vụ khách hàng. Các cơ sở dịch vụ thực phẩm dựa vào thực phẩm tốt và dịch vụ khách hàng để giữ chân khách hàng và thành công trong một ngành công nghiệp cạnh tranh. Do đó, nhân viên phải lịch sự và có khả năng đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.
- Sức bền thể chất. Nhân viên phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan dành phần lớn ca làm việc của mình để thực hiện các công việc yêu cầu thể chất như đứng, mang khay và vệ sinh khu vực làm việc.
- Sức mạnh thể chất. Nhân viên phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan cần có khả năng nâng và mang hàng hóa và thiết bị có trọng lượng lên tới 50 pound.
THU NHẬP CỦA NHÂN VIÊN PHỤC VỤ ĂN UỐNG VÀ HOẠT ĐỘNG LIÊN QUAN
Theo dữ liệu ghi nhận trong tháng 5 năm 2023, mức lương trung vị theo giờ của nhân viên phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan là $14,29. Lương trung vị là mức lương mà một nửa số lao động trong một ngành kiếm được cao hơn mức đó và nửa còn lại kiếm được ít hơn. Trong đó, nhóm 10% có thu nhập thấp nhất kiếm được ít hơn $10,64 và nhóm 10% có thu nhập cao nhất kiếm được nhiều hơn $18,10.
Cũng theo dữ liệu trong tháng 5 năm 2023, mức lương trung vị theo giờ của nhân viên phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan như sau:
- Nhân viên phục vụ bên ngoài nhà hàng $15,92
- Nhân viên phục vụ phòng ăn, căng tin và nhân viên pha chế $14,99
- Nhân viên phục vụ quầy và thức ăn nhanh $14,20
- Nhân viên phục vụ, nhà hàng, phòng chờ và quán cà phê $14,05
Cũng theo dữ liệu trong tháng 5 năm 2023, mức lương trung vị theo giờ của nhân viên phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan trong các ngành công nghiệp hàng đầu như sau:
- Y tế và trợ giúp xã hội $16,17
- Dịch vụ giáo dục; tiểu bang, địa phương và tư nhân $16,04
- Nhà bán lẻ $15,83
- Dịch vụ thực phẩm đặc biệt $15,00
- Nhà hàng và các địa điểm ăn uống khác $14,08
Mặc dù một số nhân viên trong các ngành nghề này được nhận tiền tip, nhưng hầu hết đều có thu nhập từ tiền lương theo giờ.
Tại một số nhà hàng, nhân viên có thể đóng góp toàn bộ hoặc một phần tiền tip của mình vào quỹ tiền tip, được phân chia cho nhân viên đủ điều kiện. Quỹ tiền tip cho phép những nhân viên không nhận tiền tip trực tiếp từ khách hàng, ví dụ như nhân viên phục vụ phòng ăn, được tham gia vào một nhóm và chia sẻ phần thưởng khi có dịch vụ tốt.
Người sử dụng lao động có thể cung cấp bữa ăn và đồng phục nhưng có thể khấu trừ những chi phí đó vào tiền lương của nhân viên.
Công việc bán thời gian là phổ biến đối với những người phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan. Vì các nhà hàng và những địa điểm ăn uống thường kéo dài giờ phục vụ nên ca làm việc thường vào sáng sớm, tối muộn, cuối tuần và ngày lễ.
Công việc có thể theo mùa. Những người phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan có thể không làm việc hoặc có thể có giờ làm việc hạn chế vào một số thời điểm nhất định trong năm. Ví dụ, những người làm việc trong căng tin trường học chỉ có thể làm việc trong năm học, thường là 9 đến 10 tháng.
Ngoài ra, giờ làm việc tại các nhà hàng cho phép lịch trình làm việc linh hoạt, hấp dẫn đối với thanh thiếu niên. Ngành phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan là ngành sử dụng nhiều người từ 16 đến 19 tuổi hơn bất kỳ nghề nghiệp nào khác

DỰ BÁO NHU CẦU VIỆC LÀM CỦA NHÂN VIÊN PHỤC VỤ ĂN UỐNG VÀ HOẠT ĐỘNG LIÊN QUAN
Dự kiến, nhu cầu việc làm của nhân viên phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan sẽ tăng 5% từ năm 2023 đến năm 2033, bằng mức tăng trung bình của tất cả các ngành nghề. Dự kiến mỗi năm sẽ có khoảng 1.172.600 cơ hội việc làm cho nhân viên phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan. Phần lớn các vị trí này phát sinh từ nhu cầu thay thế những người lao động chuyển sang các nghề khác hoặc rời khỏi lực lượng lao động, ví dụ như nghỉ hưu.
Cơ hội việc làm
Khi dân số ngày càng tăng và nhu cầu ăn bên ngoài, mua đồ ăn mang về hoặc gọi đồ ăn giao tận nơi tăng lên thì sẽ có nhiều nhà hàng hơn, đặc biệt là các nhà hàng thức ăn nhanh và nhà hàng bình dân. Do đó sẽ cần nhiều nhân viên phục vụ ăn uống và hoạt động liên quan hơn.
Ngoài ra, các hoạt động dịch vụ thực phẩm không theo truyền thống, ví dụ như bên trong các cửa hàng tạp hóa, căng tin trong bệnh viện và các cơ sở chăm sóc tại nhà sẽ phát triển hơn dẫn đến nhu cầu tăng đối với nghề này.
Nguồn: U.S. Bureau of Labor Statistics (Cục Thống kê lao động Mỹ)
(*) Tài liệu được lấy từ nguồn của Cục thống kê lao động Mỹ nên sẽ có những điểm khác biệt so với thị trường lao động Việt Nam, nhưng chúng tôi tin rằng những thông tin này vẫn sẽ là một nguồn tư liệu vô cùng bổ ích cho các bạn trẻ trong quá trình tìm hiểu thế giời ngành nghề từ đó đưa ra được những quyết định phù hợp với bản thân, thực tế xã hội, đặc biệt cho các quyết định chọn ngành nghề du học.
Để tìm hiểu về các cơ hội du học cũng như học bổng nghề NHÂN VIÊN PHỤC VỤ ĂN UỐNG VÀ HOẠT ĐỘNG LIÊN QUAN, vui lòng liên hệ với SmartA để biết thêm thông tin chi tiết.
Du học SmartA – Nơi gửi trọn niềm tin du học
Hotline:
- Du học châu Âu: 0969556827
- Du học Canada, Mỹ, Singapore: 0988978384
-> Hotline/Zalo hỗ trợ tư vấn chung Miền Bắc & Miền Trung: 098 634 5518
-> Hotline/Zalo hỗ trợ tư vấn chung Miền Nam: 098 938 7836
Địa chỉ:
- SmartA Hà Nội: Tầng 4, Toà nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hoà,Quận Cầu Giấy, Hà Nội
- SmartA TP. Hồ Chí Minh: Toà nhà Lim Tower 3, 29A Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
- SmartA châu Âu: Lisdonagh, Bishop O’donnell Road, Galway, Ireland.
- SmartA Canada: 1322 Rockland Ave, Victoria, BC V8S 1V6 Canada
Thông tin khác:
- Website: https://smarta.vn
- Email: marketing@smarta.vn / partners@smarta.vn