Nhân viên sơ chế thực phẩm (Food preparation workers) có nhiệm vụ thực hiện các công việc chuẩn bị ngoài việc chế biến thực phẩm, bao gồm chuẩn bị thực phẩm đông lạnh, thái thịt, gọt vỏ, nhặt rau, pha cà phê hoặc trà và làm nhiều công việc phục vụ khác. Triển vọng tăng trưởng ngành nghề 2023-2033 là -4%, giảm hơn nhiều mức tăng trưởng trung bình của tất cả các ngành nghề.
Link nguồn: Food Preparation Workers: Occupational Outlook Handbook: U.S. Bureau of Labor Statistics
Tóm tắt nội dung
THÔNG TIN CHUNG
Mức lương trung vị năm 2023 | $32.420 /năm $15,59 /giờ |
Bằng cấp yêu cầu | Không yêu cầu |
Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc trong ngành liên quan | Không |
Số lượng công việc trong năm 2023 | 904.800 |
Triển vọng tăng trưởng ngành nghề 2023-2033 | -4% (giảm hơn mức trung bình) |
NHIỆM VỤ CHÍNH CỦA NHÂN VIÊN SƠ CHẾ THỰC PHẨM
Nhân viên sơ chế thực phẩm thường làm những công việc sau:
- Vệ sinh và khử trùng khu vực làm việc, thiết bị, đồ dùng và bát đĩa.
- Cân hoặc định lượng các thành phần, ví dụ như thịt và chất lỏng.
- Chuẩn bị trái cây và rau của để nấu.
- Cắt thái thịt, gia cầm, hải sản và chuẩn bị sẵn sàng để nấu.
- Trộn salad.
- Lưu giữ thực phẩm trong các hộp đựng và khu vực lưu trữ phù hợp để tránh bị hư hỏng.
- Đo và ghi lại nhiệt độ của thực phẩm và khu vực lưu trữ thực phẩm.
- Đặt khay thức ăn lên trên thiết bị làm nóng để phục vụ ngay khi cần.
Nhân viên sơ chế thực phẩm giúp đầu bếp và các nhân viên bếp khác chuẩn bị nguyên liệu cho các món ăn. Nhiệm vụ chung bao gồm thái lát và thái hạt lựu trái cây, rau và thịt; làm salad, bánh sandwich và các loại thực phẩm lạnh khác; giữ cho quầy salad và bàn tiệc buffet luôn đầy đủ và sạch sẽ. Họ thường làm việc theo chỉ đạo của đầu bếp, bếp trưởng hoặc các nhà quản lý dịch vụ thực phẩm.
Nhân viên sơ chế thực phẩm cũng lấy nồi và chảo, vệ sinh và cất giữ thiết bị nhà bếp, lấy và lưu trữ thực phẩm. Khi cần, họ lấy thực phẩm và thiết bị cho đầu bếp và bếp trưởng. Trong một số nhà bếp, nhân viên sơ chế thực phẩm sử dụng nhiều thiết bị nhà bếp thương mại, ví dụ như máy rửa chén thương mại, máy xay sinh tố, máy thái lát hoặc máy xay.
Ngoài ra, những nhân viên này có thể lưu giữ và sử dụng máy pha soda, máy pha trà và máy pha cà phê để pha chế đồ uống cho khách hàng.

TÌNH HÌNH VIỆC LÀM VÀ MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC CỦA NHÂN VIÊN SƠ CHẾ THỰC PHẨM
Trong năm 2023, có khoảng 904.800 vị trí việc làm cho nhân viên sơ chế thực phẩm. Các ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất của nhân viên sơ chế thực phẩm như sau:
- Nhà hàng và các địa điểm ăn uống khác: 49%
- Cửa hàng tạp hóa và các nhà bán lẻ thực phẩm đặc sản: 21%
- Chăm sóc sức khỏe và trợ cấp xã hội: 6%
- Dịch vụ thực phẩm đặc biệt: 6%
- Dịch vụ giáo dục; tiểu bang, địa phương và tư nhân: 4%
Công việc thường rất vất vả. Nhân viên sơ chế thực phẩm có thể đứng hàng giờ liền trong khi vệ sinh hoặc chuẩn bị nguyên liệu. Một số người được yêu cầu di chuyển các nồi nặng hoặc đồ dùng thực phẩm.
Môi trường làm việc nhanh trong bếp có thể rất bận rộn, đặc biệt là trong giờ cao điểm. Đảm bảo các món ăn được chế biến đúng cách và đúng giờ có thể gây căng thẳng.
Thương tích và bệnh tật
Khu vực chế biến thực phẩm trong bếp có nguy cơ gây mất an toàn, ví dụ như lò nướng nóng và sàn trơn trượt. Do đó, nhân viên sơ chế thực phẩm có tỷ lệ thương tích và bệnh tật cao nhất trong tất cả các nghề. Các rủi ro phổ biến nhất bao gồm bị trượt ngã, bị cắt và bỏng nhẹ. Để giảm thiểu những rủi ro này, công nhân thường phải đeo găng tay, tạp dề và giày chống trơn trượt.
Lịch làm việc
Nhân viên sơ chế thực phẩm thường làm việc bán thời gian. Lịch làm việc có thể thay đổi bao gồm sáng sớm, tối muộn, cuối tuần hoặc ngày lễ.
Những người làm việc trong căng tin trường học có thể có lịch làm việc đều đặn hơn và chỉ có thể làm việc trong năm học, thường là 9 hoặc 10 tháng. Tại các cơ sở cung cấp việc làm theo mùa, nhân viên sơ chế thực phẩm có thể chỉ được thuê trong vài tháng mỗi năm.

YÊU CẦU VỀ HỌC VẤN VÀ KỸ NĂNG CỦA NHÂN VIÊN SƠ CHẾ THỰC PHẨM
Nhân viên sơ chế thực phẩm thường không cần bằng cấp giáo dục chính thức hoặc kinh nghiệm làm việc trước đó để bắt đầu vào nghề. Họ học hỏi công việc của mình thông qua quá trình đào tạo tại nơi làm việc.
Trình độ học vấn
Thông thường không có yêu cầu về giáo dục chính thức để trở thành nhân viên sơ chế thực phẩm. Tuy nhiên, người sử dụng lao động có thể yêu cầu hoặc ưu tiên ứng viên phải có trình độ trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp.
Đào tạo
Nhân viên sơ chế thực phẩm thường được đào tạo ngắn hạn tại nơi làm việc, thường kéo dài vài tuần. Người học việc thường học các nhiệm vụ cơ bản trong bếp từ người có kinh nghiệm. Quá trình đào tạo của họ cũng có thể bao gồm các quy định cơ bản về vệ sinh và an toàn tại nơi làm việc, cũng như hướng dẫn về cách xử lý và chế biến thực phẩm.
Cơ hội thăng tiến
Cơ hội thăng tiến của nhân viên sơ chế thực phẩm phụ thuộc vào quá trình đào tạo và kinh nghiệm làm việc của họ. Nhân viên sơ chế thực phẩm có thể thăng tiến để trở thành phụ bếp hoặc bếp phó khi họ học các kỹ năng nấu ăn cơ bản.
Những phẩm chất quan trọng
- Khéo léo. Nhân viên sơ chế thực phẩm phải có khả năng thái rau, cắt thịt và thực hiện các nhiệm vụ khác bằng dao sắc một cách nhanh chóng và an toàn.
- Kỹ năng giao tiếp. Nhân viên sơ chế thực phẩm phải làm việc tốt với nhân viên bếp để đảm bảo các món ăn được chế biến đúng cách và đúng giờ.
- Kỹ năng lắng nghe. Nhân viên sơ chế thực phẩm phải hiểu được yêu cầu của khách hàng và làm theo hướng dẫn của đầu bếp, bếp trưởng hoặc nhà quản lý dịch vụ thực phẩm.
- Sức bền thể chất. Nhân viên sơ chế thực phẩm phải đứng trong thời gian dài khi họ chế biến thực phẩm, vệ sinh khu vực làm việc hoặc nhấc nồi ra khỏi bếp.
- Sức mạnh thể chất. Nhân viên sơ chế thực phẩm có thể cần phải di chuyển các vật dụng cung cấp thực phẩm nặng và thiết bị nhà bếp.
THU NHẬP CỦA NHÂN VIÊN SƠ CHẾ THỰC PHẨM
Theo dữ liệu ghi nhận trong tháng 5 năm 2023, mức lương trung vị theo giờ của nhân viên sơ chế thực phẩm là $15,59. Lương trung vị là mức lương mà một nửa số lao động trong một ngành kiếm được cao hơn mức đó và nửa còn lại kiếm được ít hơn. Trong đó, nhóm 10% có thu nhập thấp nhất kiếm được ít hơn $11,04 và nhóm 10% có thu nhập cao nhất kiếm được nhiều hơn $20,67.
Cũng theo dữ liệu trong tháng 5 năm 2023, mức lương trung vị theo giờ của nhân viên sơ chế thực phẩm trong các ngành công nghiệp hàng đầu như sau:
- Dịch vụ giáo dục; tiểu bang, địa phương và tư nhân $17,01
- Cửa hàng tạp hóa và nhà bán lẻ thực phẩm đặc sản $16,42
- Dịch vụ thực phẩm đặc biệt $16,38
- Chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội $15,59
- Nhà hàng và các địa điểm ăn uống khác $14,88

DỰ BÁO NHU CẦU VIỆC LÀM CỦA NHÂN VIÊN SƠ CHẾ THỰC PHẨM
Dự kiến, nhu cầu việc làm của nhân viên sơ chế thực phẩm sẽ giảm 4% từ năm 2023 đến năm 2033. Mặc dù việc làm giảm, trung bình mỗi năm vẫn sẽ có khoảng 155.200 cơ hội việc làm cho nhân viên sơ chế thực phẩm. Phần lớn các vị trí này phát sinh từ nhu cầu thay thế những người lao động chuyển sang các nghề khác hoặc rời khỏi lực lượng lao động, ví dụ như nghỉ hưu.
Cơ hội việc làm
Các nhà hàng và căng tin có thể tùy chỉnh đơn đặt hàng thực phẩm của họ từ các nhà bán buôn và nhà phân phối để giảm chi phí. Ví dụ, họ có thể đặt hàng các nguyên liệu đã được rửa sạch, cắt sẵn hoặc nêm gia vị trước, thực tế này sẽ làm giảm nhu cầu về nhân viên sơ chế thực phẩm. Ngoài ra, một số cơ sở thích tuyển dụng nhân viên bán thức ăn nhanh và nhân viên phục vụ, những người vừa chế biến vừa phục vụ thức ăn cho khách hàng, điều này cũng có thể làm giảm nhu cầu về nhân viên sơ chế thực phẩm.
Nguồn: U.S. Bureau of Labor Statistics (Cục Thống kê lao động Mỹ)
(*) Tài liệu được lấy từ nguồn của Cục thống kê lao động Mỹ nên sẽ có những điểm khác biệt so với thị trường lao động Việt Nam, nhưng chúng tôi tin rằng những thông tin này vẫn sẽ là một nguồn tư liệu vô cùng bổ ích cho các bạn trẻ trong quá trình tìm hiểu thế giời ngành nghề từ đó đưa ra được những quyết định phù hợp với bản thân, thực tế xã hội, đặc biệt cho các quyết định chọn ngành nghề du học.
Để tìm hiểu về các cơ hội du học cũng như học bổng nghề NHÂN VIÊN SƠ CHẾ THỰC PHẨM, vui lòng liên hệ với SmartA để biết thêm thông tin chi tiết.
Du học SmartA – Nơi gửi trọn niềm tin du học
Hotline:
- Du học châu Âu: 0969556827
- Du học Canada, Mỹ, Singapore: 0988978384
-> Hotline/Zalo hỗ trợ tư vấn chung Miền Bắc & Miền Trung: 098 634 5518
-> Hotline/Zalo hỗ trợ tư vấn chung Miền Nam: 098 938 7836
Địa chỉ:
- SmartA Hà Nội: Tầng 4, Toà nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hoà,Quận Cầu Giấy, Hà Nội
- SmartA TP. Hồ Chí Minh: Toà nhà Lim Tower 3, 29A Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
- SmartA châu Âu: Lisdonagh, Bishop O’donnell Road, Galway, Ireland.
- SmartA Canada: 1322 Rockland Ave, Victoria, BC V8S 1V6 Canada
Thông tin khác:
- Website: https://smarta.vn
- Email: marketing@smarta.vn / partners@smarta.vn