Các thủ tục thiết yếu đối với du học sinh mới đến Pháp

Thứ Sun,
27/06/2021
Đăng bởi SmartA

Sau khi nhận được visa, việc đầu tiên các bạn, các bạn chuẩn bị hành trang sang Pháp. Vậy khi sang Pháp các bạn cần hoàn thành thủ tục gì? Thứ tự ưu tiên như thế nào? Du học Pháp SmartA sẽ chia sẻ cùng các bạn trong bài viết này.

Mở tài khoản ngân hàng

Tại Pháp, việc thanh toán bằng thẻ được lưu thông phổ biến và tiện lợi, mọi người hiếm khi sử dụng tiền mặt. Chính vì vậy việc cấp thiết khi sang Pháp là cần có một thẻ ngân hàng, để giữ tiền và chi tiêu trong thời gian học tại đây.

SmartA gợi ý cho bạn các ngân hàng lớn với các chi nhánh trải khắp cả nước, bạn có thể lựa chọn ngân hàng nào có chi nhánh gần nhà hoặc đang có chương trình khuyến mại phí quản lý  thường niên hay tặng tiền vào trong tài khoản. Một số ngân hàng bao gồm: Crédit Agricole, BNP Parisbas, Société Générale , CIC, LCL. Các bạn nên chú ý về các hình thức thẻ và tính toán chi tiêu cá nhân để đưa ra lựa chọn chính xác nhất. Thủ tục khá đơn giản:

  • Đặt hẹn với ngân hàng
  • Mang theo hồ sơ đến ngân hàng đúng hẹn để làm thủ tục. Giấy tờ bao gồm:
    • Giấy gọi nhập học hoặc thẻ sinh viên nếu trường đã cấp cho bạn.
    • Chứng nhận nhà ở: Hợp đồng nhà, xác nhận của chủ nhà cho bạn ở cùng hoặc hóa đơn điện/gas/nước hoặc điện thoại 3 tháng gần nhất. (Trong trường hợp bạn ở kí túc xá của CROUS, bạn sẽ sớm nhận được chứng nhận nhà ở ngay khi đến nhận phòng.)
    • Photo visa và hộ chiếu

Thời gian làm thẻ ngân hàng thường mất một tuần lễ. Khi thẻ được phát hành, bạn sẽ nhận mã ngân hàng, thẻ và tập séc thanh toán (được gửi bưu điện về địa chỉ nhà bạn). Tập séc này bạn nên cất kĩ để tránh người lạ sử dụng để thanh toán. Việc thanh toán bằng séc có nhiều rủi ro nên các bạn sinh viên khuyến cáo nên hạn chế sử dụng.

Mua thẻ tham gia phương tiện công cộng (titre de transport)

- Khác với Việt Nam, hệ thống giao thông công cộng tại Pháp hiện đại và phát triển, nó là phương tiện giao thông chính ở đây, vừa giúp sinh viên tiết kiệm lại rất an toàn. Do hệ thống giao thông công cộng hiện đại, nên bạn không cần lo lắng việc bị muộn giờ.

- Đi sang các tỉnh thành khác hoặc từ tỉnh thành lên Paris, các bạn chọn TGV, tàu tốc hành, nhanh, hiện tại, phục vụ tốt

- Métro hay xe buýt là phương tiện chủ yếu trong nội thành. Các bạn sẽ tìm hiểu trên bản đồ giao thông của thành phố bạn đến, để mua vé tháng – quý – năm cho phương tiện giao thông phù hợp

- Ngoài ra, nếu chỗ ở của bạn gần trường bạn có thể dùng xe đạp (Vélib – trạm xe đạp công cộng có ở hầu hết các thành phố lớn) vừa bảo vệ môi trường vừa an toàn lại tiết kiệm.

Đăng ký mạng di động/internet

Đăng ký mạng di động và Internet là hết sức cần thiết. Bạn có thể ra các cửa hàng của từng hãng tại khu mua sắm trung tâm hoặc lên mạng đăng ký Sim trên website. Các hãng viễn thông được sinh viên gợi ý: Orange, Free Mobile, SFR hay Bouygues.

Các bạn nên có thể kết hợp đăng ký các gói Internet kèm theo cước di động từ các nhà mạng này. Từ các gói chỉ nghe gọi với giá 2€/ tháng cho đến các gói Internet đi kèm dữ liệu di động và nghe gọi không giới hạn lên đến 49€/ tháng, hãy lựa chọn cẩn thận gói cước để tránh 1 khoản tiền lãng phí hàng tháng.  Giấy tờ cần đăng ký cũng tương tự giấy tờ mở tài khoản ngân hàng đi kèm với số tài khoản ngân hàng (RIB)

Dán tem của Cục quản lý sát nhập và nhập cư (OFII)

Đây là thủ tục bắt buộc để gia hạn visa cho sinh viên có visa trên 3 tháng. Du học sinh sẽ nhận được thư của OFII trong 3 tháng đầu sau khi nhập cảnh, trong đó ghi rõ các bước thủ tục để nhận được tem dán trên hộ chiếu.

Hiện nay sinh viên sẽ đăng kí qua mạng để hẹn đến khám sức khỏe và lấy xác nhận. Tem OFII là căn cứ để xét cấp lại visa cho bạn sau 1 năm ở Pháp. Bạn nên sớm lấy hẹn để hoàn thành thủ  tục này.

 

🇫🇷🇫🇷🇫🇷🇫🇷🇫🇷

--------------------

💖 Hãy kết nối với SmartA ngay để được tư vấn bởi những tư vấn viên giàu kinh nghiệm, đã giúp hơn 3000 bạn học sinh thành công trong lựa chọn du học và giành được học bổng giá trị cao. 💖

☎ Hotline:

1. Du học châu Âu: 0969556827

2. Du học Canada, Mỹ, Singapore: 0988978384

3. Du học Úc, New Zealand: 0986345518

🏢 Địa chỉ văn phòng Hà Nội: Tầng 4, toà nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội

🏢Địa chỉ văn phòng Châu Âu(01): H91 A722 Apartment 2, Lisdonagh, Bishop O'donnell Road, Galway

🏢Địa chỉ văn phòng Châu Âu (02): 12 Deerpark. Deerpark Road, Friars Walk, Cork City, Cork, Ireland

🏢Địa chỉ văn phòng SmartA Canada: 118 Montgomery Ave Toronto ON M4R 1E3

🌍 Website: http://smarta.vn

📧 Email: marketing@smarta.vn / partners@smarta.vn

Facebook: Du học thông minh SmartA

📞Zalo/Whatsapp: 0986345518

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: