Các thủ tục thiết yếu đối với du học sinh mới đến Pháp

Du học Pháp là một hành trình đầy hứa hẹn nhưng cũng có nhiều thử thách. Sau khi nhận được visa, việc đầu tiên các bạn làm là chuẩn bị hành trang sang Pháp. Vậy khi sang Pháp các bạn cần hoàn thành thủ tục gì? Thứ tự ưu tiên như thế nào? Du học Pháp SmartA sẽ chia sẻ cùng các bạn trong bài viết này.

Những điều bạn nhất định phải làm càng sớm càng tốt khi đến Pháp

– Xác nhận giấy phép cư trú của bạn với OFII (Văn phòng nhập cư  tại Pháp) trong bộ phận của bạn. Bạn sẽ phải trả một khoản phí.

– Đến cơ sở giáo dục đại học mà bạn đã đăng ký để tiến hành đăng ký hành chính. Sau đó, bạn sẽ phải thanh toán học phí.

– Đăng ký bảo hiểm xã hội để được hoàn trả một phần chi phí y tế. Đăng ký miễn phí tại đây: https://etudiant-etranger.ameli.fr

– Tiến hành đăng ký giáo vụ: Phần này liên quan trực tiếp đến quá trình giảng dạy và xác thực các bài kiểm tra kiến thức.

– Mở một tài khoản ngân hàng.

– Đăng ký mạng thuê bao điện thoại và/hoặc mạng internet

1. Xin thẻ cư trú (carte de séjour)

Thẻ cư trú là giấy tờ quan trọng cho phép bạn lưu trú và học tập tại Pháp. Bạn cần nộp hồ sơ xin thẻ cư trú trong vòng 2 tháng sau khi đến Pháp.

 • Hồ sơ xin thẻ cư trú bao gồm:
  • Hộ chiếu
  • Visa du học
  • Giấy tờ chứng minh nhập học
  • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính
  • Giấy tờ chứng minh chỗ ở
  • Ảnh thẻ

Bạn có thể nộp hồ sơ xin thẻ cư trú tại Sở Nhập cư và Tích hợp (DII). Thời gian xét duyệt hồ sơ xin thẻ cư trú thường từ 2 đến 4 tháng.

carte de séjour
Xin thẻ cư trú (Carte de séjour) – SmartA

2. Mở tài khoản ngân hàng tại Pháp

Một trong những điều đầu tiên cần làm đối với sinh viên nước ngoài tại Pháp là mở tài khoản ngân hàng. Không chỉ vậy, bởi vì nó sẽ giữ tiền của bạn an toàn; nhưng cũng bởi vì bạn có thể thanh toán cho tất cả các giao dịch mua bằng thẻ tín dụng. Để mở tài khoản ngân hàng ở Pháp khi bạn là sinh viên nước ngoài, bạn phải có các tài liệu sau:

– Giấy chứng nhận đã tham gia chương trình giáo dục ở Pháp hoặc thẻ sinh viên

– Minh chứng nơi cư trú (hóa đơn điện tử EDF, giấy chứng thực của CROUS, chứng nhận chỗ ở, v.v.)

– Hộ chiếu

Nếu bạn mới đến Pháp vào thời gian nhập học năm mới thì hãy yên tâm là thời điểm này nhiều ngân hàng Pháp có nhiều ưu đãi đặc biệt cho du học sinh. Một trong những lựa chọn tốt nhất là đăng ký vào một ngân hàng trực tuyến. CHD sẽ giải thích cách thực hiện và những lợi ích bạn có thể nhận được từ nó.

2.1. Một số lưu ý đối với tài khoản ngân hàng

– Bạn được mở nhiều tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau.

– Cung cấp địa chỉ nhà chính xác, vì mã số bảo mật và mật khẩu của thẻ thanh toán (4 số) sẽ được gửi qua đường bưu điện.

– Sử dụng tờ séc để thanh toán, bạn cần phải dự trù số tiền viết trên tờ Séc (chèque), nếu không khi người ta rút tiền mà tài khoản của bạn không đủ số tiền thì bạn sẽ bị phạt rất nặng

– La découverte: Tài khoản thấu chi là khi ngân hàng cho phép bạn chi tiêu vượt số tiền có sẵn trong tài khoản của bạn. Bạn có thể đăng ký để chi trả cho những trường hợp khẩn cấp, tuy nhiên thì số tiền này sẽ có tính lãi và bạn phải thanh toán trong thời gian nhất định.

– Compte courant – Tài khoản thanh toán: Là tài khoản sử dụng chính cho việc thanh toán và không có lãi

– Compte d’épargne – Tài khoản tiết kiệm là tài khoản tiết kiệm có lãi. Có 2 loại phổ biến là Compte livret jeunnes cho người từ 12-25 tuổi tối đa 1600 Euros với lãi suất 2,5% và Compte Livret A được tối đa 22.950 Euros với lãi suất là 1%.

Mo tai khoan ngan hang tai Phap
Mở tài khoản ngân hàng tại Pháp

2.2. Tại sao phải mở tài khoản ngân hàng tại Pháp?

Các nghiên cứu đại học chỉ ra rằng bước đầu tiên quan trọng nhất mà một sinh viên cần phải biết đó là học cách quản lí ngân sách chi tiêu của mình. Bởi vì trong thời gian đại học bạn có thể nhận các khoản thu nhập đầu tiên như: học bổng, công việc vào hè, công việc bán thời gian, khóa thực tập. Đồng thời, đó cũng là lúc bạn sẽ phải đối mặt với các nguồn chi phí đáng kể ở Pháp: ăn, nhà ở, đi lại, hoạt động giải trí. Vì vậy điều cần thiết bạn cần phải làm là mở tài khoản đầu tiên của chính mình. Yeah!

2.3. Làm thế nào chọn đúng ngân hàng?

Các ngân hàng truyền thống được nhiều bạn sinh viên Việt Nam sử dụng như: BNP Paribas, Crédit Agricole, LCL, Société Générale, Crédit Industriel et Commercial (CIC), La Banque Postale.

Ngân hàng trực tuyến ở Pháp vô cùng nhiều (Timo là ngân hàng trực tuyến đầu tiên ở VN); ngân hàng trực tuyến thường có nhiều chính sách về dịch vụ khá ưu đãi như miễn phí duy trì tài khoản, miễn phí thẻ có điều kiện, …

2.4. So sánh ưu đãi ngân hàng sinh viên tại Pháp

Ngân hàngƯu đãiLoại ngân hàngCONDITION DE REVENUS
Hello bank! (by BNP Paribas)– Visa classique : miễn phíNgân hàng trực tuyến/
BNP ParibasNăm đầu tiên miễn phí

– Visa électron : 32,16€
– Visa classic : 35,40€
– Visa Premier : 84,24€

Ngân hàng truyền thống/
Boursorama Banque– Visa classique : miễn phíNgân hàng trực tuyến/
Monobank– Visa classique 24€
–  Visa Premier 60€
Ngân hàng trực tuyến/
Société GénéraleƯu đãi 50% cho năm đầu tiền sau khi đăng ký

– Carte V pay : 37,20€
– Visa ou MasterCard : 41,40€
– Gold ou Premier : 83,40€

Ngân hàng truyền thống/
LCLSử dụng bằng thẻ MasterCard

– MasterCard LCL ISIC MasterCard : 48€
– MasterCard inventive : 49€
– Visa Premier : 142€

Ngân hàng truyền thống/
EKO– Visa classique : 24€Ngân hàng trực tuyến/
Banque Populaire– Visa électron : 32,40€Ngân hàng truyền thống/
La Banque Postale– Carte Réalys : 27,84€
– Visa classic : 35,70€
– Visa Premier : 78€
Ngân hàng truyền thống/
Crédit Agricole– Offre « Card and job » : 36€
– Carte Maestro : 41€
–  Carte classique : 46,20€
–  Carte Premier : 108,80€
Ngân hàng truyền thống/
Crédit Mutuel– MasterCard Online : 47,40€
– MasterCard ou Visa : 56,64€
– Gold ou Premier : non disponible
Ngân hàng truyền thống

2.5. Tại sao nên chọn ngân hàng trực tuyến?

Các ngân hàng trực tuyến cung cấp các ưu đãi rẻ hơn so với các ngân hàng truyền thống, hoặc thậm chí 100% dịch vụ miễn phí. Ưu đãi miễn phí từ các ngân hàng trực tuyến. Và cũng vì phí sử dụng dịch vụ của ngân hàng truyền thống ngày càng tăng, nên hầu như mọi người đều đã dần chuyển qua sử dụng dịch vụ của ngân hàng trực tuyến.

Đối với du học sinh hoặc người không thuộc quốc tịch Pháp thì sử dụng ngân hàng trực tuyến là lí tưởng, vì ưu đãi lớn mà giá lại rẻ. Ngoài ra, các ngân hàng trực tuyến chấp nhận tất cả mọi người, bất kể quốc tịch, miễn là đáp ứng một số điều kiện cơ bản.

3. Mua thẻ tham gia phương tiện công cộng (titre de transport)

– Khác với Việt Nam, hệ thống giao thông công cộng tại Pháp hiện đại và phát triển, nó là phương tiện giao thông chính ở đây, vừa giúp sinh viên tiết kiệm lại rất an toàn. Do hệ thống giao thông công cộng hiện đại, nên bạn không cần lo lắng việc bị muộn giờ.

– Đi sang các tỉnh thành khác hoặc từ tỉnh thành lên Paris, các bạn chọn TGV, tàu tốc hành, nhanh, hiện tại, phục vụ tốt

– Métro hay xe buýt là phương tiện chủ yếu trong nội thành. Các bạn sẽ tìm hiểu trên bản đồ giao thông của thành phố bạn đến, để mua vé tháng – quý – năm cho phương tiện giao thông phù hợp

– Ngoài ra, nếu chỗ ở của bạn gần trường bạn có thể dùng xe đạp (Vélib – trạm xe đạp công cộng có ở hầu hết các thành phố lớn) vừa bảo vệ môi trường vừa an toàn lại tiết kiệm.

4. Đăng ký mạng di động/internet

Đăng ký mạng di động và Internet là hết sức cần thiết. Bạn có thể ra các cửa hàng của từng hãng tại khu mua sắm trung tâm hoặc lên mạng đăng ký Sim trên website. Các hãng viễn thông được sinh viên gợi ý: Orange, Free Mobile, SFR hay Bouygues.

Các bạn nên có thể kết hợp đăng ký các gói Internet kèm theo cước di động từ các nhà mạng này. Từ các gói chỉ nghe gọi với giá 2€/ tháng cho đến các gói Internet đi kèm dữ liệu di động và nghe gọi không giới hạn lên đến 49€/ tháng, hãy lựa chọn cẩn thận gói cước để tránh 1 khoản tiền lãng phí hàng tháng.  Giấy tờ cần đăng ký cũng tương tự giấy tờ mở tài khoản ngân hàng đi kèm với số tài khoản ngân hàng (RIB)

Dang ky mang di dong va internet tai Phap
Đăng ký mạng di động/Internet tại Pháp

5. Dán tem của Cục quản lý sát nhập và nhập cư (OFII)

Đây là thủ tục bắt buộc để gia hạn visa cho sinh viên có visa trên 3 tháng. Du học sinh sẽ nhận được thư của OFII trong 3 tháng đầu sau khi nhập cảnh, trong đó ghi rõ các bước thủ tục để nhận được tem dán trên hộ chiếu.

Hiện nay sinh viên sẽ đăng kí qua mạng để hẹn đến khám sức khỏe và lấy xác nhận. Tem OFII là căn cứ để xét cấp lại visa cho bạn sau 1 năm ở Pháp. Bạn nên sớm lấy hẹn để hoàn thành thủ  tục này.

Một số lời khuyên hữu ích cho DHS mới đến Pháp

 • Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đến Pháp: Tìm hiểu về văn hóa Pháp, học tiếng Pháp cơ bản, sắp xếp chỗ ở và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ: Bạn có thể liên hệ với các tổ chức hỗ trợ du học sinh như Campus France, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hoặc các hội sinh viên Việt Nam tại Pháp.
 • Cẩn thận với lừa đảo: Có nhiều kẻ lừa đảo nhắm vào du học sinh quốc tế. Hãy cẩn thận với những người tiếp cận bạn và đề nghị giúp đỡ bạn tìm nhà ở, việc làm hoặc các dịch vụ khác.
 • Tôn trọng văn hóa Pháp: Pháp có một nền văn hóa phong phú và đa dạng. Hãy tôn trọng các phong tục tập quán và luật pháp của Pháp.

Chúc bạn có một khởi đầu suôn sẻ và thành công trong hành trình du học Pháp!

🇫🇷🇫🇷🇫🇷🇫🇷🇫🇷

💖 Hãy kết nối với SmartA ngay để được tư vấn bởi những tư vấn viên giàu kinh nghiệm, đã giúp hơn 3000 bạn học sinh thành công trong lựa chọn du học và giành được học bổng giá trị cao. 💖

☎ Hotline:

1. Du học châu Âu: 0969556827

2. Du học Canada, Mỹ, Singapore: 0988978384

3. Du học Úc, New Zealand: 0986345518

🏢 Địa chỉ văn phòng tại Hà Nội: Tầng 4, toà nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội

🏢Địa chỉ liên hệ tại Châu Âu: H91 A722 Apartment 2, Lisdonagh, Bishop O’donnell Road, Galway, Ireland🇮🇪

🏢Địa chỉ liên hệ SmartA Canada: 1322 Rockland Ave, Victoria, BC V8S 1V6 🇨🇦

🌍 Website: https://smarta.vn

📧 Email: marketing@smarta.vn / partners@smarta.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *