Danh sách 75 trường công lập tại Pháp năm 2023 (Phần 1)

Hơn 310.000 sinh viên quốc tế hiện đang học tập tại Pháp, trong đó có hơn 7.000 sinh viên Việt Nam. Mỗi năm, 1.500 sinh viên Việt Nam chọn Pháp làm điểm đến du học. Vậy tại sao không phải là bạn ?

Cùng Du học SmartA tìm hiểu 75 trường Đại học công lập tại Pháp nhé!

75 trường công lập tại Pháp năm 2023
Danh sách 75 trường công lập tại Pháp năm 2023 (Phần 1)

1. Về chất lượng giáo dục tại Pháp

Pháp có 4 trường Đại học trong TOP 100 những trường Đại học tốt nhất thế giới đó là: Université PSL (#24 thế giới), Institut Polytechnique de Paris (#38 thế giới), Sorbonne University (#59 thế giới) và Université Paris-Saclay (#71 thế giới) theo QS World University Rankings 2024

Có đến 8 trường Đại học của Pháp nằm trong TOP 300 trường Đại học tốt nhất thế giới (QS 2024)

Pháp đứng thứ 2 thế giới về Giải thưởng Fields; thứ 4 thế giới về Giải thưởng Nobel; đứng thứ 6 thế giới về bằng sáng chế quốc tế

Điều này cho chúng ta thất được chất lượng giảng dạy của các trường Đại học tại Pháp và sự nổi tiếng ở đây.

Chất lượng giáo dục tại Pháp
Pháp đứng thứ 2 thế giới về Giải thưởng Fields; thứ 4 thế giới về Giải thưởng Nobel; đứng thứ 6 thế giới về bằng sáng chế quốc tế

​​​​​​2. Các trường Đại học công lập tại Pháp

Trong phần này, SmartA sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các trường công lập tại Pháp theo khu vực để bạn có thể dễ dàng trong việc tìm kiếm.

Các trường Đại học công lập tại Pháp chất nhận cả sinh viên Pháp và sinh viên quốc tế. Một số trường sẽ có chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Đồng thời bạn cũng có thể xem trực tiếp các khoa của trường cùng các ngành học trên website chính thức của trường.

2.1 Danh sách các trường Đại học công lập tại Île-de-France (Paris)

2.1.1_Université Paris 1 — Panthéon Sorbonne

Trường đại học Panthéon-Sorbonne, có tên chính thức là l’université Paris – là một trong những trường đại học lâu đời nhất trên thế giới. Trường được tạo ra vào đầu thế kỷ 13, và đã được thừa hưởng tên của trường do nhà thần học Robert de Sorbon tạo ra năm 1252. Cùng với Oxford và Bologna, Sorbonne

Với 800 năm kinh nghiệm xuất sắc, Đại học Paris 1 Panthéon-Sorbonne, hậu duệ của Khoa Luật và Kinh tế của Sorbonne, là một trong những các trường đại học nổi tiếng và lớn nhất ở Pháp. Có khoảng 45.200 sinh viên đăng ký vào 14 khoa giảng dạy và nghiên cứu (Unités de Formation et de Recherche) và 5 Viện, trong đó có các khóa học về luật, khoa học chính trị, kinh tế, quản lý và nhân văn.

 • Thành phố: Paris
 • Số lượng sinh viên: 45.200
 • Website: https://www.pantheonsorbonne.fr/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/UnivParis1PantheonSorbonne
Université Paris 1
Université Paris 1 — Panthéon Sorbonne

2.1.2_l’Université Paris 2 – Panthéon-Assas

Trường đại học Panthéon-Assas hay còn gọi là trường đại học Paris 2, trường Assas) nằm trong hệ thống các trường ĐH Paris.

Đây cũng là nơi nhiều chính trị gia Pháp đã từng học. Trường Paris 2 là trường đại học nổi tiếng nhất nước Pháp về chuyên ngành Luật.

l’Université Paris 2 Panthéon-Assas giảng dạy & đào tạo các lĩnh vực Luật, Kinh tế, Xã hội, Thông tin & truyền thông, Chính trị… nằm trong hệ thống Viện Đại học Paris nổi tiếng trên thế giới về chất lượng giảng dạy và chất lượng sinh viên. Trường có 6 đơn vị đào tạo & nghiên cứu (UFR), 5 khoa trực thuộc và 1 viện dự bị thi công chức, cùng năm trường đào tạo tiến sĩ và hệ thống thư viện phục vụ sinh viên.

 • Thành phố: Paris
 • Số lượng sinh viên: 27.000
 • Website: http://assas-universite.fr/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/AssasUniversite/
Université Paris 2
l’Université Paris 2 – Panthéon-Assas

​​​​​2.1.3_L’université Sorbonne Nouvelle – Paris 3

l’Université Sorbonne Nouvelle hay còn gọi là Sorbonne Nouvelle hay trường Đại học Paris 3 – Là một trường đại học công lập của Pháp nằm ở Paris được sáp nhập các trường đại học Paris-Sorbonne (Paris-IV), nay trở thành Khoa Văn thư, và Pierre-et-Marie-Curie (Paris-VI), trở thành Khoa Khoa học và Y học .

Ngôi trường này là nơi Giáo Sư Ngô Bảo Châu – Thiên tài toán học của Việt Nam với giải Nobel Toán học thế giới đã từng học (Giáo sư Ngô Bảo Châu học tại Đại học Pierre et Marie Curie – tiền thân của Đại học Sorbonne ngày nay).

 • Thành phố: Paris
 • Số lượng sinh viên: 55.600
 • Website: http://www.univ-paris3.fr/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/USorbonneNouvelle/
Paris 3
L’université Sorbonne Nouvelle – Paris 3

​​​​​2.1.4_L’université Pierre-et-Marie-Curie Paris 6

Năm 1970, Đại học Paris VI là một trong 13 trường đại học được tách ra từ Viện đại học Paris vốn được thành lập từ thế kỷ 12. Đến năm 1974, ngôi trường này được đổi tên thành Đại học Pierre và Marie Curie (Université Pierre et Marie Curie) với mong muốn tôn vinh và kế thừa sự nghiệp nghiên cứu khoa học của vợ chồng nhà khoa học  nổi tiếng Curie đã từng đoạt giải Nobel về Vật lý và Hoá  học.  Ngôi trường danh giá được đánh giá thuộc Top đầu thế giới về lĩnh vực Toán học này chính là nơi mà giáo sư Ngô Bảo Châu từng theo học.

Trường được coi là khu phức hợp khoa học và y tế lớn nhất cả nước, với khoảng  34.000 sinh viên toàn thời gian học trong khuôn viên Jussieu đặt ở khu phố Latinh của Paris, có trường học và trung tâm thư viện lớn nhất nước Pháp, có tới hơn 100 phòng thí nghiệm phục vụ cho nghiên cứu và học tập.

Và mới đây, Đại học Pierre và Marie Curie lại một lần nữa khoác lên mình một cái tên mới kể từ ngày 01/01/2018 với tên gọi Đại học Sorbonne (Sorbonne Université). Tên gọi mới này đánh dấu sự sáp nhập của hai trường đại học cực kỳ nổi tiếng là ĐH Pierre & Marie Curie (ĐH Paris VI cũ) và ĐH Paris-Sorbonne (Đại học Paris IV cũ).

Paris 6
L’université Pierre-et-Marie-Curie Paris 6

​​​​​2.1.5. Université Paris Cité | Université Paris Diderot Accueil 

Ra đời vào năm 2019 từ sự hợp nhất của các trường Đại học Paris Diderot, Paris Descartes và Institut debody du Globe de Paris. Là trung tâm của mạng lưới tri thức và đổi mới toàn cầu, Đại học Paris Cité là trường đại học đa ngành hàng đầu của Pháp.

Với vị thế quốc tế được công nhận, cũng như danh mục chiến lược gồm các đối tác học thuật đặc quyền trên toàn thế giới, trường cung cấp cho sinh viên các khóa học tiên tiến, sáng tạo trong lĩnh vực sau:

– Nghệ thuật, Nhân văn và Ngôn ngữ

– Khoa học Con người, Kinh tế và Xã hội

– Khoa học và Công nghệ

– Y học, Nha khoa, Dược phẩm và Điều dưỡng

Với 63.000 sinh viên, 4.500 nhân viên và 119 phòng thí nghiệm, Đại học Paris Cité là một phần hiện thân của một thành phố thế giới, nhận thức được vị trí và sứ mệnh của mình, mở ra thế giới, tuổi trẻ và tri thức.

 • Thành phố: Paris
 • Số lượng sinh viên: 63.000
 • Website: https://crl.u-paris.fr/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/univpariscite/
Đại học Paris Cité
Université Paris Cité | Université Paris Diderot Accueil

​​​​​2.1.6. L’institut Catholique de Paris (ICP)

Trong bối cành Đại học toàn cầu, L’ICP có một trung tâm xuất sắc được công nhận về Thần học, Triết học, Giáo luật, từ đó có xuất hiện Khoa học xã hội và Nhân văn với một phần giáo dục, đức lý, nhân chủng học.

 • Thành phố: Paris
 • Số lượng sinh viên: 4000
 • Website: https://www.icp.fr
 • Fanpage: https://www.facebook.com/InstitutCatholiquedeParis
Viện Curie
L’institut Catholique de Paris (ICP)

​​​​​2.1.7. L’université Paris 8 (Université Paris 8 Vincennes – Saint-Denis)

Đại học Paris Cité trước đây được gọi là “Université Vincennes”, nó là một cơ sở giáo dục đại học công lập với các cơ sở tại Saint-Denis, Montreuil và Tremblay-en-France. Được thành lập từ năm 1969, Đại học Paris 8 ngày nay là một trung tâm giảng dạy và nghiên cứu trọng tâm của vùng Ile-de-france về lĩnh vực nhân văn.

Với thế mạnh là Nghệ thuật, Văn học, Nhân văn và Khoa học xã hội, Đại học Paris 8 luôn có mục tiêu chính là giúp sinh viên hiểu rõ hơn về thế giới đương đại đồng thời cung cấp cho họ những công cụ để hòa nhập xã hội lâu dài.

 • Số lượng sinh viên: 22.357 sinh viên
 • Website: https://www.univ-paris8.fr/
 • Fanpage:https://www.facebook.com/Paris8
Đại học Paris 8
L’université Paris 8 (Université Paris 8 Vincennes – Saint-Denis)

​​2.1.8. l’Université Paris Nanterre (Paris 10)

Được thành lập vào năm 1964, Đại học Paris Nanterre là một trường đại học đa ngành chào đón hơn 31.000 sinh viên mỗi năm.

Các hoạt động đào tạo và nghiên cứu của trường bao gồm nhiều lĩnh vực:

Trường đại học Paris 10 cung cấp các chương trình giảng dạy trên nhiều lĩnh vực như: Nghệ thuật, Văn học, Ngôn ngữ; Khoa học xã hội; Luật, Kinh tế, quản trị; Khoa học và Công nghệ của các hoạt động thể dục thể thao.

 • Thành phố: Paris
 • Số lượng sinh viên: 31.000 sinh viên mỗi năm
 • Website: https://parisladefense.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/ladefense.fr
Đại học Paris 10
l’Université Paris Nanterre (Paris 10)

​​2.1.9. Université Paris-Est Créteil (UPEC)) – Paris 12 Val de Marne University

Trường Đại học Paris-Est Créteil còn được gọi là Paris 12, hiện được viết tắt UPEC. Là một trường Đại học đa ngành tại Pháp với 14 khoa, trường học và viện nghiên cứu, 1 đài quan sát và 32 phòng thí nghiệm nghiên cứu, UPEC đã có mặt trong mọi lĩnh vực tri thức từ năm 1970 và đào tạo hơn 42.000 sinh viên và công nhân ở mọi lứa tuổi mỗi năm.

Trường đào tạo về Luật, Nghệ thuật và Nhân văn, Khoa học và Công nghệ, Kinh tế và Phát triển, Quản trị và Trao đổi, Khoa học giáo dục, cũng như Khoa học xã hội.

 • Số lượng sinh viên: 42.000 sinh viên mỗi năm
 • Website: https://www.u-pec.fr
 • Fanpage: https://www.facebook.com/upec.officiel
Đại học Paris 12
Université Paris-Est Créteil (UPEC)) – Paris 12 Val de Marne University

​​2.1.10. Sorbonne Paris Nord University (Université Sorbonne Paris Nord) – Université Paris 13

Trường Đại học Paris 13, hay được gọi với tên gọi khác là Trường Đại học Sorbonne Paris Nord là một trường Đại học đa ngành nằm ở phía Bắc Paris, thuộc khu đô thị Villetaneuse, Saint-Denis, La Plaine Saint-Denis, Bobigny và d’Argenteuil.

 • SL sinh viên: 25.000 sinh viên + hơn 300.000 cựu sinh viên trên toàn TG
 • Website: https://www.univ-spn.fr
 • Fanpage: https://www.facebook.com/univsorbonneparisnord
Sorbonne Paris Nord University
Sorbonne Paris Nord University (Université Sorbonne Paris Nord) – Université Paris 13

​​2.1.11.  Université Paris-Est Marne-la-Vallée – l’Université Gustave Eiffel

Đại học Gustave Eiffel là trường đại học công lập nằm trên toàn thành phố Metropolitan của Pháp. Tên của trường đại học là kỹ sư người Pháp, Gustave Eiffel. Đại học Gustave Eiffel được biết đến với công trình xây dựng dân dụng và nghiên cứu quy hoạch đô thị

 • SL sinh viên: 25.000 sinh viên + hơn 300.000 cựu sinh viên trên toàn TG
 • Website: https://www.univ-gustave-eiffel.fr
 • Fanpage: https://www.facebook.com/UniversiteGustaveEiffel
Université Paris-Est Marne-la-Vallée
Université Paris-Est Marne-la-Vallée – l’Université Gustave Eiffel

​​2.1.12. Université de Cergy-Pontoise

Đại học Tổng hợp Cergy-Pontoise là một trường công lập danh tiếng, một trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu nước Pháp.

Vào ngày 1 tháng 1 năm 2020, trường đại học sáp nhập với Trường Khoa học Xử lý Thông tin Quốc tế và Đại học Paris-Seine để thành lập Đại học CY Cergy Paris.

 • Số lượng sinh viên: 26.000 sinh viên
 • Website: https://www.cyu.fr
 • Fanpage: https://www.facebook.com/CYCergyParisUniversite
Đại học Tổng hợp Cergy-Pontoise
Université de Cergy-Pontoise

​​2.1.13. Université de Versailles Saint-Quentin-en-Yvelines

Là một trường Đại học công lập của Pháp thành lập vào năm 1991 tại Versailles, trường thành viên sáng lập của Đại học Tổng hợp Paris – Saclay với 18 cơ sở thành viên liên kết đào tạo, nghiên cứu và đổi mới ở trình độ cao.

Trường Đại học Versailles Saint-Quentin-en-Yvelines là trung tâm giáo dục bậc đại học, nghiên cứu và kỹ thuật quan trong nhất ở Yvelines.

 • Số lượng sinh viên: 20.000 sinh viên
 • Website: https://www.uvsq.fr
 • Fanpage: https://www.facebook.com/UVSQ.78
Đại học Versailles Saint-Quentin-en-Yvelines
Université de Versailles Saint-Quentin-en-Yvelines

​​2.1.14. L’université d’Évry – Val D’Essonne

Đại học Tổng hợp Évry là 1 trong 4 trường đại học mới được thành lập vào những năm 1990 tại vùng Île-de-France (vùng thủ đô của nước Pháp).

Đại học Evry được tích hợp hoàn toàn vào Đại học Paris-Saclay như một trường đại học thành viên liên kết. Trường đại học này cũng liên kết với UVSQ (Đại học Versailles Saint-Quentin-en-Yvelines), 4 grandes écoles, Viện Nghiên cứu Khoa học Cấp cao và 6 Tổ chức Nghiên cứu Quốc gia.

 • Số lượng sinh viên: 12.000 sinh viên
 • Website: https://www.univ-evry.fr
 • Fanpage: https://www.facebook.com/UnivEvry
Đại học Evry Val d'Essonne
L’université d’Évry – Val D’Essonne

​​2.1.15. L’université Paris-Sud ou Paris-XI

Trường Đại học Paris XI, còn gọi là Trường Đại học Paris-Sud (tiếng Pháp: Université Paris-Sud 11), là một trong nhiều trường đại học của vùng Paris.

Trường là thành viên của UniverSud Paris và là đại học cử tri thuộc Liên bang Đại học Paris-Saclay. Paris-Sud là một trong những trường đại học lớn nhất và danh tiếng nhất của Pháp, đặc biệt là về lĩnh vực Khoa học và Toán học.

Năm 2020, Đại học Paris–Sud được thay thế bằng Đại học Paris-Saclay.

 • Website: https://www.universite-paris-saclay.fr
 • Fanpage: https://www.facebook.com/UParisSaclay
L'université Paris-Sud
L’université Paris-Sud ou Paris-XI

Liên hệ Kết nối du học Pháp SmartA ngay để được MIỄN PHÍ hồ sơ đăng ký dự tuyển tại các trường mà SmartA là đại diện tuyển sinh

🇫🇷🇫🇷🇫🇷🇫🇷🇫🇷

💖 Hãy kết nối với SmartA ngay để được tư vấn bởi những tư vấn viên giàu kinh nghiệm, đã giúp hơn 3000 bạn học sinh thành công trong lựa chọn du học và giành được học bổng giá trị cao. 💖
☎ Hotline:
1. Du học châu Âu: 0969556827
2. Du học Canada, Mỹ, Singapore: 0988978384
3. Du học Úc, New Zealand: 0986345518
🏢 Địa chỉ văn phòng tại Hà Nội: Tầng 4, toà nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội
🏢Địa chỉ liên hệ tại Châu Âu: H91 A722 Apartment 2, Lisdonagh, Bishop O’donnell Road, Galway, Ireland🇮🇪
🏢Địa chỉ liên hệ SmartA Canada: 1322 Rockland Ave, Victoria, BC V8S 1V6 🇨🇦
🌍 Website: https://smarta.vn
📧 Email: marketing@smarta.vn / partners@smarta.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *