Đầu bếp (Cooks) có nhiệm vụ nêm nếm và chế biến thực phẩm, bao gồm các món súp, salad, món chính và món tráng miệng. Triển vọng tăng trưởng ngành nghề 2023-2033 là 6%, nhanh hơn mức tăng trưởng trung bình của tất cả các ngành nghề.
Link nguồn: Cooks: Occupational Outlook Handbook: U.S. Bureau of Labor Statistics
Tóm tắt nội dung
THÔNG TIN CHUNG
Mức lương trung vị năm 2023 | $34.320 / năm $16,50 / giờ |
Bằng cấp yêu cầu | Xem trong bài viết |
Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc trong ngành liên quan | Không |
Số lượng công việc trong năm 2023 | 2.759.200 |
Triển vọng tăng trưởng ngành nghề 2023-2033 | 6% (nhanh hơn mức trung bình) |
NHIỆM VỤ CHÍNH CỦA ĐẦU BẾP
Đầu bếp thường thực hiện các công việc sau:
- Đảm bảo độ tươi ngon của nguyên liệu.
- Cân, định lượng và trộn nguyên liệu theo công thức.
- Nướng, nướng than hoặc chiên thịt, cá, rau và các loại thực phẩm khác.
- Luộc và hấp thịt, cá, rau và các loại thực phẩm khác.
- Trình bày và trang trí thực phẩm trên các dụng cụ chứa đựng.
- Vệ sinh khu vực làm việc, thiết bị, đồ dùng và bát đĩa.
- Nấu nướng, xử lý và bảo quản thực phẩm hoặc nguyên liệu.
Đầu bếp thường làm việc dưới sự chỉ đạo của bếp trưởng hoặc quản lý khu dịch vụ thực phẩm. Các nhà hàng lớn và cơ sở dịch vụ thực phẩm thường có nhiều thực đơn và đội ngũ nhân viên làm bếp. Các nhóm đầu bếp nhà hàng, đôi khi còn được gọi là đầu bếp phụ hoặc đầu bếp chính, làm việc tại các khu vực được chỉ định có đầy đủ trang bị bếp, lò nướng, chảo và nguyên liệu họ cần để chế biến thực phẩm.
Tên của đầu bếp thường phản ánh nguyên liệu chính mà đầu bếp đó chế biến hoặc loại hình nấu ăn mà họ thực hiện, ví dụ như đầu bếp chiên hoặc đầu bếp nướng.
Đầu bếp sử dụng nhiều loại thiết bị nhà bếp, bao gồm nồi đun, lò nướng, máy thái lát, máy xay và máy xay sinh tố.
Trách nhiệm của đầu bếp thay đổi tùy thuộc vào loại cơ sở dịch vụ thực phẩm, quy mô của cơ sở và mức độ dịch vụ được cung cấp. Tuy nhiên, tại tất cả các cơ sở, họ đều phải tuân thủ các quy trình vệ sinh khi xử lý thực phẩm. Ví dụ, họ bảo quản thực phẩm và nguyên liệu ở nhiệt độ thích hợp để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.
Sau đây là ví dụ về phân loại đầu bếp:
- Đầu bếp thức ăn nhanh chuẩn bị một số món ăn giới hạn trong thực đơn tại các nhà hàng thức ăn nhanh. Họ nấu và đóng gói thực phẩm, ví dụ như bánh mì kẹp thịt và gà rán, giữ ấm cho đến khi phục vụ khách hàng. Để biết thêm thông tin về những người lao động chuẩn bị và phục vụ các món ăn trong các nhà hàng thức ăn nhanh, hãy xem hồ sơ về công nhân chế biến thực phẩm và phục vụ đồ ăn và đồ uống và những người lao động liên quan.
- Đầu bếp của các tổ chức và căng tin làm việc trong bếp của trường học, căng tin, doanh nghiệp, bệnh viện và các cơ sở khác. Họ thường chuẩn bị một lượng lớn món khai vị, rau và món tráng miệng theo thực đơn được thiết lập sẵn. Tuy nhiên, đôi khi họ có thể điều chỉnh các bữa ăn, ví dụ như khi cần cân nhắc chế độ ăn uống của thực khách.
- Đầu bếp gia đình tư nhân, đôi khi được gọi là đầu bếp riêng, lên thực đơn và chuẩn bị các bữa ăn tại nhà riêng, theo sở thích và nhu cầu ăn kiêng của khách hàng. Họ thường sửa soạn đồ dùng, dọn dẹp bếp, rửa bát đĩa và đồ dùng. Họ cũng có thể phục vụ các bữa tiệc, bữa ăn ngày lễ, tiệc trưa và các sự kiện khác. Đầu bếp gia đình tư nhân thường làm việc toàn thời gian cho một khách hàng, thường xuyên chuẩn bị bữa ăn cho nhiều người, mặc dù một số người tự kinh doanh hoặc được một công ty tuyển dụng.
- Đầu bếp nhà hàng chế biến nhiều món ăn khác nhau, thường theo yêu cầu riêng lẻ, tại các cơ sở ăn uống. Một số đầu bếp nhà hàng có nhiệm vụ đặt hàng và duy trì kho dự trữ.
- Đầu bếp phục vụ theo đơn hàng chế biến và đôi khi phục vụ đồ ăn tại các nhà hàng và quán cà phê chú trọng vào dịch vụ đồ ăn nhanh. Ví dụ, họ có thể làm bánh sandwich, chiên trứng, nấu khoai tây chiên và thường làm nhiều đơn hàng cùng một lúc.

TÌNH HÌNH VIỆC LÀM VÀ MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC CỦA ĐẦU BẾP
Trong năm 2023, có khoảng 2.8 triệu vị trí việc làm cho đầu bếp. Phân bổ số lượng vị trí việc làm trong các nghề đầu bếp cụ thể như sau:
- Đầu bếp, nhà hàng 1.434.200
- Đầu bếp, thức ăn nhanh 682.200
- Đầu bếp, tổ chức và căng tin 456.300
- Đầu bếp, phục vụ theo đơn đặt hàng 128.800
- Đầu bếp, gia đình tư nhân 37.800
- Đầu bếp, thuộc các nhóm khác 20.000
Các ngành có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất cho vị trí đầu bếp như sau:
- Nhà hàng và các địa điểm ăn uống khác 71%
- Chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội 6%
- Dịch vụ giáo dục; nhà nước, địa phương và tư nhân 5%
Đầu bếp làm việc tại các nhà hàng, trường học, bệnh viện, khách sạn và các cơ sở khác nơi chế biến và phục vụ ăn uống. Họ thường chỉ chế biến một phần bữa ăn và phối hợp với các đầu bếp và nhân viên nhà bếp khác để hoàn thành bữa ăn đúng giờ. Một số làm việc tại nhà riêng.
Đầu bếp thường phải đứng trong thời gian dài và làm việc dưới áp lực trong môi trường có nhịp độ nhanh. Mặc dù hầu hết đầu bếp làm việc trong nhà bếp, một số có thể làm việc ngoài trời tại các quầy thức ăn, tại các sự kiện phục vụ ăn uống hoặc trong xe tải thực phẩm lưu động.
Chấn thương và bệnh tật
Môi trường bếp thường chật chội và chứa nguy hiểm tiềm ẩn, ví dụ như lò nướng nóng hoặc sàn trơn trượt. Đầu bếp là nghề có tỷ lệ chấn thương và bệnh tật cao nhất trong tất cả các nghề.
Các mối nguy phổ biến nhất là trượt ngã, ngã, cắt và bỏng, mặc dù chấn thương hiếm khi nghiêm trọng. Để giảm thiểu rủi ro, đầu bếp phải đeo găng tay, áo sơ mi dài tay, tạp dề và giày chống trượt.
Lịch làm việc
Hầu hết đầu bếp làm việc toàn thời gian, mặc dù công việc bán thời gian là phổ biến. Lịch làm việc khác nhau và có thể bao gồm sáng sớm, tối muộn, cuối tuần và ngày lễ. Tại căng tin trường học và một số căng tin của tổ chức, đầu bếp thường có giờ làm việc cố định hơn.
Đầu bếp làm việc tại trường học chỉ có thể làm việc trong năm học, thường là 9 hoặc 10 tháng. Tương tự như vậy, đầu bếp làm việc tại một số cơ sở nghỉ dưỡng chỉ làm việc theo mùa.

YÊU CẦU VỀ HỌC VẤN VÀ KỸ NĂNG CỦA ĐẦU BẾP
Hầu hết đầu bếp học kỹ năng của mình thông qua đào tạo trong quá trình làm việc và kinh nghiệm liên quan đến công việc. Mặc dù thường không yêu cầu giáo dục chính thức, một số đầu bếp theo học tại các trường dạy nấu ăn. Những người khác tham gia các chương trình dạy nghề hoặc học nghề.
Trình độ học vấn
Đầu bếp thường không cần trình độ học vấn chính thức. Tuy nhiên, người sử dụng lao động có thể yêu cầu hoặc ưu tiên ứng viên phải có bằng tốt nghiệp trung học.
Các trường dạy nấu ăn nghề, học viện ẩm thực chuyên nghiệp và một số trường cao đẳng cung cấp các chương trình và khóa học về các chủ đề như kỹ thuật nấu ăn và ẩm thực quốc tế. Các chương trình này thường kéo dài từ vài tháng đến 2 năm và ứng viên có thể được yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương. Tùy thuộc vào loại hình và thời lượng của chương trình, học viên tốt nghiệp thường đủ điều kiện để vào các vị trí đầu bếp của nhà hàng.
Đào tạo
Đầu bếp thường học kỹ năng của mình trong quá trình làm việc. Thời lượng đào tạo tại nơi làm việc khác nhau đối với các loại đầu bếp khác nhau. Người học việc thường học các kiến thức cơ bản về bếp và an toàn tại nơi làm việc trước, sau đó học cách xử lý và nấu thức ăn.
Một số đầu bếp học thông qua chương trình học nghề. Các học viện ẩm thực, hiệp hội ngành và công đoàn có thể tài trợ cho các chương trình như vậy cho đầu bếp. Người học cần hoàn thành các khóa học về vệ sinh và an toàn thực phẩm, các kỹ năng cơ bản về dao và sử dụng thiết bị. Họ cũng học các kỹ năng nấu ăn thực tế dưới sự giám sát của một đầu bếp giàu kinh nghiệm. Thời lượng của các chương trình học việc khác nhau nhưng thường kéo dài khoảng 1 năm.
Liên đoàn ẩm thực Hoa Kỳ công nhận nhiều chương trình đào tạo học thuật và tài trợ cho các chương trình học việc thông qua các chương trình này trên khắp cả nước. Các điều kiện tối thiểu để tham gia chương trình học việc thường bao gồm ít nhất 17 tuổi và có bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương.
Một số khách sạn và nhà hàng cung cấp các chương trình đào tạo riêng của họ.
Giấy phép, Chứng chỉ và Đăng ký
Nhiều tiểu bang không yêu cầu chứng nhận cho đầu bếp. Một số tiểu bang và địa phương yêu cầu đầu bếp phải có chứng nhận xử lý thực phẩm. Để biết thêm thông tin, hãy liên hệ với hội đồng cấp phép của tiểu bang hoặc địa phương của bạn.
Kinh nghiệm làm việc liên quan
Nhiều đầu bếp, đặc biệt là những người làm việc trong nhà hàng và hộ gia đình tư nhân, học các kỹ năng của họ thông qua kinh nghiệm liên quan đến công việc. Bắt đầu với tư cách là người giúp việc bếp hoặc công nhân chế biến thực phẩm cho phép đầu bếp học các kỹ năng cơ bản, có thể dẫn đến cơ hội tích lũy kinh nghiệm ở vị trí phụ bếp hoặc đầu bếp chính. Một số làm việc dưới sự hướng dẫn của những đầu bếp có nhiều kinh nghiệm hơn.
Cơ hội thăng tiến
Liên đoàn ẩm thực Hoa Kỳ cấp chứng nhận cho đầu bếp, đầu bếp cá nhân, đầu bếp bánh ngọt và quản lý ẩm thực, cùng những người khác. Chứng nhận chuyên nghiệp có thể dẫn đến các vị trí cấp cao hơn hoặc được trả lương cao hơn.
Cơ hội thăng tiến cho đầu bếp thường phụ thuộc vào đào tạo, kinh nghiệm làm việc và khả năng chế biến các món ăn phức tạp. Những người muốn thăng tiến nên học các kỹ năng nấu ăn mới và đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn, ví dụ như giám sát nhân viên bếp khi không có đầu bếp. Một số đầu bếp đào tạo hoặc giám sát nhân viên nhà bếp, và một số trở thành bếp trưởng, đầu bếp hoặc quản lý dịch vụ thực phẩm.
Những phẩm chất quan trọng
- Chú ý đến chi tiết. Đầu bếp cần lắng nghe cẩn thận các đơn đặt hàng và làm theo công thức để chế biến món ăn đúng cách.
- Khéo léo. Đầu bếp phải có khả năng phối hợp tay mắt tuyệt vời. Ví dụ, họ cần sử dụng các kỹ thuật dùng dao tốt để cắt, thái và thái hạt lựu.
- Sức bền thể chất. Đầu bếp dành nhiều thời gian đứng một chỗ, nấu thức ăn trên bếp nóng và vệ sinh khu vực làm việc.
- Vị giác và khứu giác. Đầu bếp phải có vị giác và khứu giác nhạy bén để chế biến những bữa ăn hợp khẩu vị khách hàng.
THU NHẬP CỦA ĐẦU BẾP
Theo dữ liệu ghi nhận trong tháng 5 năm 2023, mức lương trung vị theo giờ của đầu bếp là $16,50. Lương trung vị là mức lương mà một nửa số lao động trong một ngành kiếm được cao hơn mức đó và nửa còn lại kiếm được ít hơn. Trong đó, nhóm 10% có thu nhập thấp nhất kiếm được ít hơn $11,25 và nhóm 10% có thu nhập cao nhất kiếm được nhiều hơn $21,78.
Mức lương trung vị theo giờ của đầu bếp ghi nhận trong tháng 5 năm 2023 như sau:
- Đầu bếp, hộ gia đình tư nhân $20,48
- Đầu bếp, tất cả các ngành khác $17,27
- Đầu bếp, nhà hàng $17,20
- Đầu bếp, tổ chức và căng tin $16,98
- Đầu bếp, phục vụ theo đơn hàng $16,41
- Đầu bếp, thức ăn nhanh $14,07
Cũng theo dữ liệu trong tháng 5 năm 2023, mức lương trung vị theo giờ của đầu bếp trong các ngành công nghiệp hàng đầu như sau:
- Chăm sóc sức khỏe và trợ cấp xã hội $17,36
- Nhà hàng và các địa điểm ăn uống khác $16,21
- Dịch vụ giáo dục; tiểu bang, địa phương và tư nhân $15,56
Mức lương của đầu bếp thay đổi rất nhiều tùy theo khu vực và loại hình công ty. Mức lương cao nhất thường ở các khách sạn và nhà hàng cao cấp, cũng như ở các khu đô thị lớn và khu nghỉ dưỡng.

DỰ BÁO NHU CẦU VIỆC LÀM CỦA ĐẦU BẾP
Dự kiến, nhu cầu việc làm của đầu bếp sẽ tăng 6% từ năm 2023 đến năm 2033, nhanh hơn mức trung bình của tất cả các ngành nghề. Mỗi năm, trung bình sẽ có khoảng 441.400 cơ hội việc làm cho đầu bếp. Phần lớn các vị trí này phát sinh từ nhu cầu thay thế những người lao động chuyển sang các nghề khác hoặc rời khỏi lực lượng lao động, ví dụ như nghỉ hưu.
Cơ hội việc làm
Tăng trưởng dân số và thu nhập dự kiến sẽ dẫn đến nhu cầu tiêu dùng thực phẩm lớn hơn tại nhiều địa điểm ăn uống. Mọi người vẫn sẽ duy trì thói quen ăn bên ngoài, mua đồ ăn mang về hoặc gọi đồ ăn giao tận nơi. Dự kiến sẽ có nhiều nhà hàng, căng tin và dịch vụ phục vụ ăn uống được mở mới, đòi hỏi nhiều đầu bếp hơn để chuẩn bị bữa ăn cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao này.
Ngoài ra, người tiêu dùng vẫn tiếp tục thích thực phẩm lành mạnh tại các nhà hàng, cửa hàng tạp hóa và các địa điểm ăn uống khác. Để chuẩn bị các bữa ăn chất lượng cao tại những nơi này, nhiều người quản lý sẽ cần những đầu bếp có kinh nghiệm.
Tuy nhiên, dự kiến nhu cầu việc làm của một số đầu bếp sẽ giảm. Ví dụ, nhu cầu về đầu bếp thức ăn nhanh dự kiến sẽ giảm do gia tăng các hệ thống tự động, nhiều nơi tuyển dụng công nhân biết chế biến và phục vụ ăn uống để hợp lý hóa hoạt động của mình.
Nguồn: U.S. Bureau of Labor Statistics (Cục Thống kê lao động Mỹ)
(*) Tài liệu được lấy từ nguồn của Cục thống kê lao động Mỹ nên sẽ có những điểm khác biệt so với thị trường lao động Việt Nam, nhưng chúng tôi tin rằng những thông tin này vẫn sẽ là một nguồn tư liệu vô cùng bổ ích cho các bạn trẻ trong quá trình tìm hiểu thế giời ngành nghề từ đó đưa ra được những quyết định phù hợp với bản thân, thực tế xã hội, đặc biệt cho các quyết định chọn ngành nghề du học.
Để tìm hiểu về các cơ hội du học cũng như học bổng nghề ĐẦU BẾP, vui lòng liên hệ với SmartA để biết thêm thông tin chi tiết.
Du học SmartA – Nơi gửi trọn niềm tin du học
Hotline:
- Du học châu Âu: 0969556827
- Du học Canada, Mỹ, Singapore: 0988978384
-> Hotline/Zalo hỗ trợ tư vấn chung Miền Bắc & Miền Trung: 098 634 5518
-> Hotline/Zalo hỗ trợ tư vấn chung Miền Nam: 098 938 7836
Địa chỉ:
- SmartA Hà Nội: Tầng 4, Toà nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hoà,Quận Cầu Giấy, Hà Nội
- SmartA TP. Hồ Chí Minh: Toà nhà Lim Tower 3, 29A Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
- SmartA châu Âu: Lisdonagh, Bishop O’donnell Road, Galway, Ireland.
- SmartA Canada: 1322 Rockland Ave, Victoria, BC V8S 1V6 Canada
Thông tin khác:
- Website: https://smarta.vn
- Email: marketing@smarta.vn / partners@smarta.vn