Du học Pháp – Đi hay không?

Du học Pháp – Đi hay không? Bên cạnh những đất nước quen thuộc như Anh, Úc, Mỹ, Canada…Pháp là một điểm được đông đảo du học sinh lựa chọn để hiện thực hóa giấc mơ du học của mình.

Đất nước Pháp hoa lệ thích hợp với những ai yêu thích sự lãng mạn, cổ kính đặc trưng của châu Âu, nền giáo dục Pháp  cũng có truyền thống lâu đời bậc nhất với những con số hết sức ấn tượng như:

 • Pháp đứng thứ 2 thế giới về Giải thưởng Fields; thứ 4 thế giới về Giải thưởng Nobel; đứng thứ 6 thế giới về bằng sáng chế quốc tế
 • Với ngân sách đầu tư 53 tỉ euros/năm, Pháp đứng thứ 5 trong số các nước thuộc tổ chức Hợp tác và phát triểm kinh tế thế giới (OCDE) về đầu tư cho Nghiên cứu và Phát triển
 • Nước Pháp đứng thứ 5 thế giới về số lượng sinh viên quốc tế theo học tập và làm việc tại Pháp.
 • Với hơn 400 000 sinh viên năm 2022, hiện tại Pháp có hơn 6000 sinh viên Việt Nam đang học
 • Hơn 3500 cơ sở đào tạo với 36,000 chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp và tiếng Anh, từ bậc Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ ở mọi ngành học; đáp ứng mọi mục đích, kế hoạch học tập
Du hoc Phap
Du học Pháp – Đi hay không?

1. Du học Pháp với nền giáo dục chất lượng cao và được nhà nước bảo trợ

Trong những nỗ lực nhằm nâng cao, phát triển giáo dục, Chính phủ Pháp rất khuyến khích các du học sinh tới đây học, một số thủ tục như visa, đăng ký nhập học… được đơn giản hóa, tạo điều kiện giúp các bạn hoàn thành ước mơ du học.

Sự phong phú và đa dạng của Giáo dục Đại học tại Pháp cho phép dễ dàng lựa chọn được chương trình đào tạo với mọi lộ trình và mọi nhu cầu. Cho dù kế hoạch học tập là Cử nhân, Thạc sĩ hay Tiến sĩ, bạn cần xác định rõ dự định học tập của mình để có thể chọn chương trình đào tạo và loại hình trường phù hợp. Sự tương thích thực tế về trình độ đầu vào và nội dung chương trình học mà bạn đã đạt đượ sẽ làm tăng cơ hội để bạn được tiếp nhận vào một trường.

Pháp thuộc khối học thuật liên minh châu Âu tạo điều kiện thuận lợi cho du học tại Châu Âu và trên thế giới. Sự tương thích của các trình độ đào tạo theo khung LMD (Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ), hệ thống cấp tín chỉ (ECTS – hệ thống chuyển đổi tín chỉ châu Âu), tổ chức năm học theo học kỳ – cho phép chuyển đổi thuận lợi lộ trình đào tạo tại châu Âu và trên thế giới

Sự năng động của Pháp trong quốc tế hóa thể hiện ở chiến lược của các trường Đại học: lồng ghép vào chương trình đào tạo một học kỳ hay một kỳ thực tập, phát triển các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, triển khai song bằng, chương trình trao đổi với các trường ở nước ngoài,… là cơ hội giúp học viên có một lộ trình đào tạo ở tầm cỡ quốc tế.

Du học Pháp - hệ giáo dục
Du học Pháp – Sự tương thích của các trình độ đào tạo theo khung LMD

1.1 Xu hướng quốc tế hóa mạnh mẽ trong giáo dục

Du học Pháp với hơn 70 trường Đại học tổng hợp công lập, bao gồm trung tâm đại học nghiên cứu và sáng tạo COMUE – Tập hợp các trường đại học tổng hợp – các cơ sở công lập thực nghiệm (EPE) 108 Viện Đại học công nghệ (IUT), khoảng 270 trường kỹ sư, hơn 300 trường thương mại, quản lý và kế toán, hơn 100 trường nghệ thuật công lập, thêm vào đó là 3000 cơ sở đào tạo, trường, viện đào tạo chuyên ngành trong các lĩnh vực đặc thù như nghề nghiệp xã hội, du lịch, thể thao, thời trang, thiết kế,….

Các chương trình bằng tiếng Anh ngày càng phong phú: gồm 1700 chương trình trong các lĩnh vực, ở trên khắp lãnh thổ nước Pháp

hệ thống trường công lập ở Pháp
Du học Pháp với hơn 70 trường Đại học tổng hợp công lập

1.2 Đào tạo mang tính hướng nghiệp

Đào tạo ở Pháp mang tính hướng nghiệp rất cao. Thực tập tại các doanh nghiệp là bắt buộc tại nhiều ngành học (Luật, Kinh tế, Kiến trúc sư,…). Nhờ vào các kỳ thực tập này, sinh viên dễ dàng thích nghi hơn với môi trường làm việc chuyên nghiệp và đó cũng là cánh cửa cho họ bước vào công việc chính thức sau này.

1.3. Nền giáo dục được nhà nước bảo trợ

Học phí ghi danh vào trường Đại học Tổng hợp và các trường công lập ở Pháp thấp nhất thế giới, bởi nhà nước Pháp đầu tư vào Giáo dục Đại học và chi trả trực tiếp trung bình từ 10.000€ – 15.000€/năm/sinh viên.

Mọi sinh viên học trong Đại học công lập đều được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Nói cách khác, mọi sinh viên trong trường công lập đều được hưởng một học bổng của chính phủ Pháp.

Chính sách quốc gia này cho phép duy trì mức học phí vào Đại học của Pháp ở mức THẤP NHẤT THẾ GIỚI, mà vẫn đảm bảo chất lượng của bằng cấp.

Mức học phí (phí ghi danh) đối với sinh viên ngoài EU vào trường Đại học công lập như sau:

-> 2770€/năm/sinh viên bậc Cử nhân

-> 3770€/năm/sinh viên bậc Thạc sĩ

-> 380€/năm/sinh viên bậc Tiến sĩ

*Mức phí do nhà nước ấn định đối với các ĐH công lập bắt đầu từ khai giảng 2019. Tuy nhiên hiện tại vẫn có nhiều trường có mức học phí là 170€/năm/sinh viên bậc Cử nhân, 283€/năm bậc Thạc sĩ. (Vui lòng liên hệ du học Pháp SmartA để được tư vấn cụ thể hơn về trường phù hợp với hồ sơ và nguyện vọng của bạn).

giáo dục Pháp được nhà nước bảo trợ
Du học Pháp – Nền giáo dục được nhà nước bảo trợ

2. Du học Pháp với những ưu đãi chỉ dành riêng cho DHS tại Pháp 

Nhà ở là vấn đề gây đau đầu với bất cứ du học sinh nào trừ tại Pháp. Tại đây, sinh viên dù mang quốc tịch Pháp hay quốc gia khác đều được nhận trợ cấp CAF giúp bạn chi trả tiền thuê nhà (số tiền bạn nhận được phụ thuộc vào giá thuê nhà và hoàn cảnh của bạn).

Các khoản hỗ trợ và cắt giảm được cung cấp tới sinh viên trong mọi khía cạnh của cuộc sống thường ngày: căng tin trường Đại học (restauration universitaite – RU), bảo hiểm y tế, thể thao, thư viện, hiệp hội sinh viên,…)

Chỉ với 10€/năm, bạn sẽ được tânj hưởng nhiều lợi ích khi sở hữu Thẻ thanh niên Châu Âu (Carte Jeunes Européenne)

Với nhiều chương trình hỗ trợ ở Pháp, bạn có thể được một sinh viên hiện đang học tập tại Pháp, tình nguyện đồng hành cùng bạn khi bạn đến Pháp và giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới bằng cách gia nhập alumni SmartA tại Pháp hoặc Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp. Tùy vào thời gian của bạn, sinh viên trợ giúp có thể đến đón bạn tại sân bay/nhà ga, đưa bạn đi tham quan khuôn viên trường Đại học và thành phố, giúp bạn hoàn tất các thủ tục hành chính khi tới Pháp.

Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp
Du học Pháp với những ưu đãi chỉ dành riêng cho DHS tại Pháp

4. Du học Pháp với những nét quyến rũ đậm chất Pháp

Nước Pháp nằm ở vị trí lý tưởng với đường biên giới chung với 9 quốc gia, gần thành phố lớn như Amsterdam, Berlin, Brussels, Barcelona, Munich hay Milan. Vì vậy, tới Pháp là cơ hội tuyệt vời để khám phá châu Âu. Với chiếc vé thông hành visa Pháp thuộc visa Schengen cho phép bạn đi được đi lại 26 quốc gia trong khối Schengen (Châu Âu).

Nước Pháp thu hút hơn 80 triệu du khách mỗi năm, từ những công trình kiến trúc hoành tráng, danh lam thắng cảnh nổi tiếng đến các dịch vụ du lịch xuất sắc giúp ngành du lịch của Pháp luôn giữ vững vị trí top đầu thế giới.

Nền văn hoá nghệ thuật ở Pháp thật phi thường với 6.000 thư viện địa phương, 40.000 danh lam thắng cảnh được bảo tồn, 8.000 bảo tàng, 5.000 phòng chiếu phim, 500 rạp hát, lễ hội âm nhạc và nhảy múa, chưa kể đến những mùa lễ hội sân khấu và vô số triển lãm nghệ thuật.

Trong cuộc sống đời thường, người Pháp luôn được đánh giá là lịch sự, trang trọng, “chau chuốt” về cả văn hóa ăn mặc, trang trí và đi đứng, giao tiếp,… Nguyên tắc vàng khi giao tiếp tại Pháp đó là bạn hãy bắt đầu mọi cuộc hội thoại bằng “Bonjoir!” (hoặc “Bonsoir” vào buổi tối). Cụm từ này được hiểu theo nghĩa “Vâng, tôi đang ở đây và sẵn sàng làm bạn”.

Du học tại Pháp
Du học Pháp với những nét quyến rũ đậm chất Pháp

5. Du học Pháp với cơ hội việc làm rộng mở

5.1. Trong khi học

Sinh viên quốc tế du học Pháp có quyền làm việc với visa sinh viên dài hạn có giá trị như thẻ cư trú (VLS-TS), với công việc bán thời gian giới hạn 60% thời lượng lao động hợp pháp, tức 964 giờ/năm.

Mức lương tối thiểu theo giờ (SMIC) là 11,07€/giờ (năm 2022) trước thuế (khi trừ phần đóng góp bảo hiểm xã hội bắt buộc, khoảng 20%)

*Lưu ý: đối với sinh viên có thời gian thực tập từ 2 tháng trở lên trong khuôn khổ khóa học (có một thỏa thuận thực tập) không bị khấu trừ vào thời gian được phép lao động của sinh viên

cơ hội việc làm tại Pháp
Sinh viên quốc tế du học Pháp có quyền làm việc với visa sinh viên dài hạn có giá trị như thẻ cư trú (VLS-TS)

5.2 Sau khi tốt nghiệp

Để có thể ở lại Pháp sau tốt nghiệp, các sinh viên ngoài Châu Âu phải có lời mời tuyển dụng hoặc hợp đồng làm việc với mức thù lao ít nhất gấp rưỡi mức lương tối thiểu hợp pháp.

Nếu không có lời mởi tuyển dụng, sinh viên ngoài Châu Âu có thể xin giấy phép lưu trú tạm thời để tìm việc làm/thành lập doanh nghiệp có giá trị trong 12 tháng (không thể gia hạn thêm khi vẫn đang tìm việc). Để xây dựng dự án thành lập công ty, bạn phải có bằng Cử nhân thực hành (licence professionnelle) hoặc bằng Thạc sĩ

sinh viên du học Pháp mức lương
Sinh viên du học Pháp ngoài Châu Âu phải có lời mời tuyển dụng hoặc hợp đồng làm việc với mức thù lao ít nhất gấp rưỡi mức lương tối thiểu hợp pháp

 

5.3. Top những kỹ năng có nhu cầu cao nhất tại Pháp (2023)

Languages

Là một quốc gia đa văn hóa, Pháp thường dựa vào việc tuyển dụng các chuyên gia ngôn ngữ có tay nghề cao trong tất cả các loại ngành để mở rộng nền tảng giao tiếp ra ngoài thị trường địa phương. Dù là dịch tài liệu cho doanh nghiệp hay cung cấp hỗ trợ chăm sóc khách hàng song hoặc ba ngôn ngữ qua điện thoại, kỹ năng ngôn ngữ đều rất quan trọng và luôn được yêu cầu.

 • Ngành nghề: Education, Legal, Marketing, Accounting, Publishing
 • Chức danh công việc: Interpreter, Linguist, Translators, Communications Specialist
Du học Pháp khối ngành về Languages
Du học Pháp về Languages – Top những kỹ năng có nhu cầu cao nhất tại Pháp

Information Technology

Khi ngày càng có nhiều người đăng nhập vào web, lịch sử trực tuyến của họ tạo ra cơ hội lớn để khai thác và diễn giải dữ liệu hữu ích cho mọi loại hình doanh nghiệp. Sử dụng dữ liệu này để dự đoán thói quen của người dùng (như mua sắm trực tuyến, phát video trực tuyến hoặc sử dụng tài nguyên trực tuyến) là một ngành có sức mạnh to lớn và những người đóng vai trò quan trọng giúp ngành này phát triển mạnh là những người làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

 • Ngành nghề: Information Technology, Government, Marketing, Retail
 • Chức danh công việc: Computer Network Architect, IT Coordinator, Network Administrator
Du học Pháp về Information Technology
Du học Pháp về Information Technology – Top những kỹ năng có nhu cầu cao nhất tại Pháp

Web Development 

Khi các công nghệ mới tiếp tục phát triển theo từng quý kinh doanh trôi qua, nhu cầu về những ứng viên đủ tiêu chuẩn có kỹ năng phát triển web cấp cao đang rất lớn trên khắp nước Pháp. Học và trau dồi nhiều ngôn ngữ lập trình là một tài sản quý giá cho bất kỳ ai muốn đưa việc Phát triển Web của mình lên một tầm cao mới. Cần phải thành thạo viết mã HTML, CSS và Java; thái độ tận tâm và có tổ chức cũng có thể hoạt động tốt dưới áp lực.

 • Ngành nghề: Information Technology, Pharmaceutical, Finance, Creative Marketing,
 • Chức danh công việc: Web Developer, HTML/CSS Writer, Content Management Specialist
Du học Pháp về Web Development
Du học Pháp về Web Development – Top những kỹ năng có nhu cầu cao nhất tại Pháp

Data Analysis

Cho dù bạn đang muốn tham gia vào ngành tài chính, lĩnh vực kinh doanh hay thậm chí trong lĩnh vực thương mại điện tử phát triển nhanh, khả năng thu thập và phân tích hiệu quả dữ liệu của công ty để có được những hiểu biết hữu ích và chia sẻ với các bên liên quan dưới dạng đồ thị và biểu đồ dễ hiểu là một cơ hội việc làm khả thi và có nhu cầu cao –– một cơ hội thường đi kèm với những phần thưởng xứng đáng.

 • Ngành nghề: Retail, Agriculture, Banking/Finance, Government
 • Chức danh công việc: Data Analyst, Data Engineer, Marketing Analyst, Business Intelligence Analyst
Du học Pháp về Data Analysis
Du học Pháp về Data Analysis – Top những kỹ năng có nhu cầu cao nhất tại Pháp

Design

Từ thời trang đến nội thất, ngoại thất –– và hơn thế nữa. Nhu cầu về những nghệ nhân tài năng có thể sử dụng vải và họa tiết để tạo ra nhiều loại sản phẩm luôn là một kỹ năng tuyệt vời cần có khi tham gia hoặc quay trở lại thị trường việc làm ở Pháp. Từ thế giới thời trang nhanh và tác phẩm nghệ thuật thương mại phổ biến ở các thành phố lớn cho đến vai trò lao động tập trung hơn ở các khu vực nhỏ hơn, kỹ năng thiết kế rất được săn đón.

 • Ngành nghề: Advertising, Retail, Hospitality, Creative Arts, Broadcasting, Film/Television
 • Chức danh công việc: Fashion Designer, Graphic Designer, Interior Designer, Architect, Landscape A
Du học Pháp về Design
Du học Pháp về Design – Top những kỹ năng có nhu cầu cao nhất tại Pháp

Project Management

Những ứng viên có kỹ năng quản lý dự án tuyệt vời có thể lập kế hoạch, quản lý và thực hiện thành công các dự án kinh doanh cho một số ngành khác nhau trên khắp nước Pháp và phần còn lại của thế giới. Kinh nghiệm cần thiết cho các loại vị trí này bao gồm sự kết hợp giữa bí quyết kỹ thuật và kỹ năng giao tiếp cá nhân để giám sát và đánh giá hiệu suất dự án, quản lý dòng nguồn lực, lãnh đạo các nhóm hiệu quả và mang lại kết quả cho các bên liên quan chính.

 • Ngành nghề: Government, Marketing, Retail/Wholesale
 • Chức danh công việc: Project Manager, Risk Manager, Procurement Director
Du học Pháp về Project Management
Du học Pháp về Project Management – Top những kỹ năng có nhu cầu cao nhất tại Pháp

Sales

Khả năng bán hàng có thể không dành cho tất cả mọi người. Nhưng đối với những người có thể, nước Pháp cần bạn. Sau hai năm đóng cửa liên tục và buộc phải cách ly vì đại dịch COVID-19, nhiều thành phố trên khắp đất nước đang chứng kiến ​​mức chi tiêu tăng trở lại. Trong bất kỳ ngành nào kỹ năng bán hàng của bạn có thể được sử dụng, hãy tận dụng các cơ hội phát triển.

 • Ngành nghề: Retail, Hospitality, Tourism, Real Estate
 • Chức danh công việc: Store Clerk, Sales Manager, Real Estate Agent, Business Director
du học Pháp với kỹ năng sale
Khả năng bán hàng có thể không dành cho tất cả mọi người, nhưng đối với những người có thể, nước Pháp cần bạn.

Customer Service

Khi các nền kinh tế riêng lẻ trải qua thời kỳ khó khăn, bạn thường có thể mong đợi sự phục hồi sẽ xảy ra dưới hình thức thống nhất địa phương và chi tiêu; Khi nền kinh tế thế giới rơi vào thời kỳ khó khăn, sự phục hồi tự nhiên xảy ra trong các lĩnh vực du lịch, bán lẻ, du lịch và khách sạn –– tất cả đều yêu cầu những ứng viên tận tâm phục vụ khách hàng ở mọi cấp độ.

 • Ngành nghề: Retail, Hospitality, Wholesale, Tourism
 • Chức danh công việc: Sales Associate/Manager, Server, Travel Agent, Company Secretary
du học Pháp Customer Service
Customer Service – Top những kỹ năng có nhu cầu cao nhất tại Pháp

Marketing

Marketing là bộ kỹ năng có giá trị luôn có nhu cầu, nhiều nhà tuyển dụng ở Pháp thường xuyên tìm kiếm những ứng viên đủ tiêu chuẩn với sự kết hợp phù hợp giữa bí quyết tổ chức, cá tính và tiếp thị. Các công việc tiếp thị được trả lương cao đặc biệt là ở các thành phố như Paris, Lyon và Marseille –– sau năm 2023.

 • Ngành nghề: Technology, Retail, Hospitality, Tourism
 • Chức danh công việc: SEO Specialist, Digital Marketing Manager, Marketing Editor
Du học Pháp ngành Marketing
Du học Pháp về Marketing – Top những kỹ năng có nhu cầu cao nhất tại Pháp

5.3. Một số công việc có nhu cầu cao nhất tại Pháp (2023)

Software Engineer

 • Các công ty tuyển dụng hàng đầu: Criteo, Scality, Shippeo, CircleCI France, AXA Group, Veeva Systems
 • Mức lương trung bình: €40,000 – 60,000/năm

Data Analyst

 • Các công ty tuyển dụng hàng đầu: CityMapper, Accor, Echo Analytics, Criteo, Volvo Group
 • Mức lương trung bình: €35,000 – 75,000/năm

Front-End Web Developer

 • Các công ty tuyển dụng hàng đầu: WS-Interactive, NielsenIQ, Airswift, Sketchfab, Yassir
 • Mức lương trung bình: €35,000 – 50,000/năm

IT Technician

 • Các công ty tuyển dụng hàng đầu: Google, Europcar Mobility Group, Optora, AGCO, Microsoft, Hologic
 • Mức lương trung bình: €37,000 – 50,000/năm

Project Manager

 • Các công ty tuyển dụng hàng đầu: Criteo, IPSEN, Microsoft, GE, Unispace, Mastercard
 • Mức lương trung bình: €50,000 – 80,000/năm

*Nguồn tham khảo

Du học Pháp – Đi hay không là quyết định của bạn. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố liên quan trước khi đưa ra quyết định.

Liên hệ Kết nối du học Pháp SmartA ngay để được MIỄN PHÍ hồ sơ đăng ký dự tuyển tại các trường mà SmartA là đại diện tuyển sinh

Hotline:
1. Du học châu Âu: 0969556827
2. Du học Canada, Mỹ, Singapore: 0988978384
3. Du học Úc, New Zealand: 0986345518
Địa chỉ
1. Địa chỉ văn phòng tại Hà Nội: Tầng 4, toà nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội
2. Địa chỉ liên hệ tại Châu Âu: H91 A722 Apartment 2, Lisdonagh, Bishop O’donnell Road, Galway, Ireland
3. Địa chỉ liên hệ SmartA Canada: 1322 Rockland Ave, Victoria, BC V8S 1V6, Ca
Thông tin khác:
Website: https://smarta.vn
Email: marketing@smarta.vn / partners@smarta.vn
Hotline/Zalo: 0986345518

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *