Học phí ở Pháp: Mọi thứ bạn cần biết

Bắt đầu từ mùa thu năm 2019, sinh viên quốc tế phải trả học phí cao hơn trước đây khi theo học tại các đại học của Pháp. Đây là một sự thay đổi mạnh mẽ so với hệ thống miễn phí học phí trước đó (sinh viên chỉ cần trả khoảng 200 euro mỗi năm). Tuy nhiên, đồng thời, sẽ có gấp ba lần số học bổng do chính phủ Pháp tài trợ dành cho sinh viên nước ngoài.

học phí của Pháp
Học phí ở Pháp: Mọi thứ bạn cần biết

Bạn có thể du học Pháp miễn phí không?

– nếu bạn là công dân hoặc thường trú nhân của một quốc gia thuộc EEA (Khu vực Kinh tế Châu Âu) hoặc Thụy Sĩ. EEA bao gồm tất cả các quốc gia của EU (Liên minh châu Âu) cũng như Iceland, Liechtenstein và Na Uy. Mặc dù du học Pháp sau đó không hoàn toàn “miễn phí”, nhưng bạn sẽ chỉ phải trả một khoản rất nhỏ khi học tại một trường đại học công lập.

Tuy nhiên, nếu bạn không phải là công dân của một quốc gia EEA hoặc Thụy Sĩ, hoặc đã là thường trú nhân, bạn sẽ phải trả học phí cao hơn ở Pháp.

Bạn cũng sẽ phải trả học phí cao hơn tại một trường đại học tư thục.

Đối tượng nào phải đóng học phí để du học Pháp?

Sinh viên phải trả học phí cao hơn nếu họ là công dân của các quốc gia không thuộc EEA, hoặc Thụy Sĩ. EEA bao gồm tất cả các nước EU cũng như Iceland, Liechtenstein và Na Uy.

Tất cả các sinh viên quốc tế khác sẽ phải trả học phí cao hơn. Ví dụ, nếu bạn đến từ Châu Phi hoặc Châu Á, học phí của bạn sẽ cao hơn so với sinh viên Pháp. Campus France, cơ quan chính thức của Chính phủ Pháp, cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Học phí du học Pháp là bao nhiêu?

Học phí tại các trường đại học công lập do Chính phủ Pháp quy định và giống nhau trên toàn quốc. Nếu bạn là công dân hoặc đã là thường trú nhân của một quốc gia trong EEA, không có nhiều thay đổi – bạn sẽ vẫn chi trả số tiền học phí rất thấp:

  • 170 euros mỗi năm cho chương trình cử nhân
  • 243 euros mỗi năm cho chương trình thạc sĩ
  • 601 euros mỗi năm trong khóa học kỹ thuật tại một số tổ chức nhất định
  • 380 euros mỗi năm cho chương trình tiến sĩ (PhD).

Tuy nhiên, tất cả các sinh viên quốc tế khác hiện sẽ bị tính phí cao hơn cho các bằng cử nhân và thạc sĩ. Học phí mới cho sinh viên quốc tế, bắt đầu từ tháng 9 năm 2019, là:

  • 2.770 euros mỗi năm cho các chương trình cử nhân
  • 3.770 euros mỗi năm cho các chương trình thạc sĩ
  • 380 euros mỗi năm cho chương trình tiến sĩ (PhD) – số tiền tương đương với người châu Âu.

Lưu ý rằng các mức học phí trên chỉ áp dụng ở các trường đại học công lập; học phí tại các trường đại học tư thục có thể cao hơn. Chúng thường dao động từ 3.000 đến 20.000 euros mỗi năm.

Có học bổng cho sinh viên quốc tế không?

Có, và Chính phủ Pháp đã thông báo rằng họ sẽ tăng khả năng cung cấp học bổng cùng với mức học phí mới cao hơn. Campus Bourses là nơi cung cấp thông tin tổng quan về việc học bổng du học Pháp.

Khi nào bạn phải trả học phí khi là sinh viên tại Pháp?

Bạn thường phải trả toàn bộ học phí hàng năm vào đầu năm học, tức là vào tháng 9.

Xin visa du học Pháp có cần trả phí không?

Là một sinh viên quốc tế từ bên ngoài EU, bạn có thể cần thị thực VLS-TS (“étudiant”). Thị thực không chỉ cho phép bạn sinh sống và học tập tại Pháp, mà bạn còn có thể làm việc lên đến 964 giờ mỗi năm (20 giờ mỗi tuần) và đi lại tự do tại các quốc gia trong khối Schengen – đây là một cơ hội tuyệt vời để khám phá châu Âu.

Khi nộp đơn xin thị thực VLS-TS, bạn sẽ cần phải trả 99 euro. Số tiền này sẽ đến hạn sau khi bạn nộp đơn vào trường đại học, khi bạn đã được trường chấp nhận – và bạn sẽ cần thị thực trước khi có thể đến Pháp để học tập.

Khi bạn đến Pháp, bạn cần phải xác nhận thị thực trong vòng 3 tháng. Điều đó tốn thêm 60 euro.

Chi phí sinh hoạt hàng tháng ở Pháp là bao nhiêu?

Cuộc sống sinh viên ở Pháp không cần phải quá đắt đỏ. Ngay cả ở các thành phố như Bordeaux, Lyon hoặc Toulouse, bạn có thể chi tiêu từ khoản 850 đến 1.000 euro mỗi tháng, bao gồm cả chỗ ở. Đó vẫn là mức trung bình ở châu Âu. Ở một số thành phố nhỏ hơn, bạn có thể chi tiêu ít hơn. Nhưng ngoại lệ là Paris, bạn có thể cần chi tiêu ít nhất từ ​​1.250 đến 1.400 euro mỗi tháng – và tự coi mình là người cực kỳ may mắn nếu bạn có một suất trong ký túc xá của sinh viên.

Thời hạn nộp đơn vào các trường đại học ở Pháp là gì?

Theo truyền thống, hầu hết các trường đại học đặt thời hạn nộp đơn của họ từ tháng Hai đến tháng Tư cho các khóa học khai giảng vào mùa thu cùng năm. Tuy nhiên, từ năm 2019, để phù hợp với những cải cách gần đây nhất của Pháp dành cho sinh viên quốc tế, thời hạn nộp đơn có thể thay đổi, do trường đại học quyết định.

Liên hệ Kết nối du học Pháp SmartA ngay để được MIỄN PHÍ hồ sơ đăng ký dự tuyển tại các trường mà SmartA là đại diện tuyển sinh

🇫🇷🇫🇷🇫🇷🇫🇷🇫🇷

💖 Hãy kết nối với SmartA ngay để được tư vấn bởi những tư vấn viên giàu kinh nghiệm, đã giúp hơn 3000 bạn học sinh thành công trong lựa chọn du học và giành được học bổng giá trị cao. 💖
☎ Hotline:
1. Du học châu Âu: 0969556827
2. Du học Canada, Mỹ, Singapore: 0988978384
3. Du học Úc, New Zealand: 0986345518
🏢 Địa chỉ văn phòng tại Hà Nội: Tầng 4, toà nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội
🏢Địa chỉ liên hệ tại Châu Âu: H91 A722 Apartment 2, Lisdonagh, Bishop O’donnell Road, Galway, Ireland🇮🇪
🏢Địa chỉ liên hệ SmartA Canada: 1322 Rockland Ave, Victoria, BC V8S 1V6 🇨🇦
🌍 Website: https://smarta.vn
📧 Email: marketing@smarta.vn / partners@smarta.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *