Pháp – Thành phố tốt nhất dành cho sinh viên năm 2022-2023

Khám phá các thành phố tốt để học tập tại Pháp. Ban biên tập của báo L’Etudiant đã so sánh 45 thành phố chào đón hơn 8000 sinh viên trên tổng số 2,5 triệu sinh viên. 5 tiêu chí để so sánh các thành phố tốt nhất dành cho sinh viên năm 2022-2023 là chương trình đào tạo, cuộc sống sinh viên, sức hấp dẫn, môi trường sống và cơ hội việc làm.

Với bảng xếp hạng mới nhất này, L’Etudiant mời bạn đi 45000km theo danh sách này để khám phá 45 thành phố tốt nhất để học tập.

Để hoàn thành bảng xếp hạng các thành phố dành cho sinh viên tốt nhất, L’Etudiant tập trung vào các thành phố dành cho sinh viên theo quy mô của thành phố.

Bạn có thể đưa ra lựa chọn giữa các đô thị lớn (hơn 40.000 sinh viên), các thành phố lớn (từ 20.000 đến 40.000 sinh viên), các thành phố tầm trung (từ 8000 đến 20.000 sinh viên).

Các thành phố sinh viên tốt nhất: Toulouse, Rennes, Montpellier và Strasbourg

Năm thứ 5 liên tiếp Toulouse dẫn đầu trong bảng xếp hạng chung với số điểm 120/151 điểm. Thành phố được gọi bằng cái tên “thành phố màu hồng” này sở hữu nhiều ưu thế, từ số lượng sinh viên cao nhất lên tới hơn 122.000 sinh viên năm 2020-2021. Thành phố này cũng có các chương trình học và nền văn hóa phong phú.

Rennes vẫn duy trì ở vị trí thứ 2. nhưng ở bước  xét duyệt cuối cùng đã có sự thay đổi. Montpellier đã tạo ra đột phá trên bảng xếp hạng, từ vị tri thứ 5 đã vượt lên thứ 3 trong bảng xếp hạng năm 2022. đồng hạng với Strasbourg – năm ngoái xếp thứ 4. với 116 điểm mỗi bên, 2 thành phố này chỉ hơn Rennes đúng 1 điểm.

Poitiers dẫn đầu trong bảng xếp hạng các thành phố lớn dành cho sinh viên. Poitiers vẫn dẫn đầu trong danh mục các thành phố lớn (từ 20000 đến 40000 sinh viên) giống như năm ngoái. Trên bảng xếp hạng chung, thành phố này xếp ở vị trí thứ 10. Poitiers ghi điểm nhờ chương trình đào tạo được phát triển tốt và nhiều sáng kiến địa phương. Theo sau ““Thành phố trăm gác chuông” này là Caen và Dijon, lần lượt giữ vị trí thứ 2 và thứ 3.

Pau, dẫn đầu trong danh mục các thành phố tầm trung tốt nhất để học tập Bảng xếp hạng của các thành phố tầm trung khá ổn định. Xếp hạng đầu tiên là Pau, nổi bật với các sáng kiến của thành phố, nguồn cung cấp nhà ở và tỉ lệ thất nghiệp thấp. Sau đó đến Chambéry, La Rochelle với 13 điểm ít hơn Hơn nữa trong danh mục này, mới xuất hiện thành phố Fort de France nằm ở vùng hành chính hải ngoại Martinique. Từ năm 2020, có hơn 8000 sinh viên đã đăng ký vào các trường đại học tại đây

Các thành phố sinh viên tốt nhất Pháp
Năm thứ 5 liên tiếp Toulouse dẫn đầu trong bảng xếp hạng chung với số điểm 120/151 điểm.

Giá thuê tăng ở các đô thị bão hòa

Giá thuê nhà tăng tại các đô thị đang bão hòa. Năm nay, bảng xếp hạng cho thấy rõ xu hướng «các thành phố dành cho sinh viên tiêu biểu nhất bắt đầu bị bão hòa. Điều này thể hiện rõ qua dịch vụ nhà ở giá thuê nhà tiếp tục tăng.

Trong số 45 thành phố, chỉ có 13 thành phố có giá thuê nhà thấp hơn 400e/phòng. Lyon và Lille là 2 thành phố có giá thuê nhà tăng nhiều nhất so với năm ngoái. Tương ứng với 49e và 48e mỗi năm.

Aix-Marseille là thành phố đông dân thứ 2 của Pháp, tuy nhiên chỉ xếp thứ 6 trong số các thành phố dành cho sinh viên. Paris, Lyon, Lille, Toulouse và Bordeaux đón nhiều sinh viên hơn. Aix-Marseille cũng không tránh khỏi tình trạng tăng giá thuê nhà: trung bình hơn 20 euros trong 1 năm. Do đó, Aix marseille và Clermont Auvergne cùng xếp thứ 13

Đặc biệt, chính tiêu chí đã giải thích lý do các thành phố chi tiêu ít hơn lại thu hút được nhiều sinh viên. Đó là trường hợp của Grenoble, giá thuê đang tăng nhưng không nhiều so với các thành phố khác: hơn 4 euro chỉ trong hai năm. Và trong số ít thành phố mà giá thuê nhà đang giảm, chúng tôi tìm thấy Saint-Denis de la Réunion, Toulon, Pointe-à-Pitre và Chambéry.

Các thành phố dành cho sinh viên đang cố gắng giảm chi phí đi lại Chính quyền địa phương khó tác động vào giá thuê nhà, nhưng họ vẫn có quyền kiểm soát giá giao thông công cộng. Do đó, vào năm 2021, thành phố Saint-Etienne đã giảm 180 euro. Năm ngoái, Valenciennes là thành phố dành cho sinh viên duy nhất cho mọi người tham gia phương tiện giao thông công cộng miễn phí .

Giá thuê tăng ở các đô thị bão hòa

Kể từ đó, các thành phố khác cũng áp dụng chính sách này. bao gồm Douai , thành phố này đã triển khai giao thông miễn phí cho toàn bộ người dân kể từ tháng 1 năm 2022. Về phía Reunion, và đặc biệt hơn là Saint-Denis, việc đi lại hiện miễn phí cho tất cả thanh niên từ 22 tuổi trở xuống .

Besançon cũng giảm vào đầu năm học. Do đó, phí đi lại hàng năm cho sinh viên từ 280 đến 180 euro. Các thành phố tầm trung cũng thu hút các sinh viên Nếu các thành phố dành cho sinh viên tiêu biểu ngày càng trở nên đắt đỏ, các thành phố tầm trung sẽ trở nên hấp dẫn.

Các thành phố có từ 8.000 đến 40.000 sinh viên có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất về số lượng sinh viên đăng ký học đại học trong vòng hơn 10 năm. Saint-Denis de La Réunion là thành phố thu hút nhiều sinh viên nhất trong hơn một thập kỷ: hơn 52%. Brest đang có mức tăng 42%. Chambéry và Orléans hơn 36%. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì đây cũng là những thành phố có mật độ đào tạo trên mỗi người dân cao.

Nguồn: https://www.letudiant.fr/classements/classement-des-villes-etudiantes.html

Liên hệ Kết nối du học Pháp SmartA ngay để được MIỄN PHÍ hồ sơ đăng ký dự tuyển tại các trường mà SmartA là đại diện tuyển sinh

🇫🇷🇫🇷🇫🇷🇫🇷🇫🇷

💖 Hãy kết nối với SmartA ngay để được tư vấn bởi những tư vấn viên giàu kinh nghiệm, đã giúp hơn 3000 bạn học sinh thành công trong lựa chọn du học và giành được học bổng giá trị cao. 💖
☎ Hotline:
1. Du học châu Âu: 0969556827
2. Du học Canada, Mỹ, Singapore: 0988978384
3. Du học Úc, New Zealand: 0986345518
🏢 Địa chỉ văn phòng tại Hà Nội: Tầng 4, toà nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội
🏢Địa chỉ liên hệ tại Châu Âu: H91 A722 Apartment 2, Lisdonagh, Bishop O’donnell Road, Galway, Ireland🇮🇪
🏢Địa chỉ liên hệ SmartA Canada: 1322 Rockland Ave, Victoria, BC V8S 1V6 🇨🇦
🌍 Website: https://smarta.vn
📧 Email: marketing@smarta.vn / partners@smarta.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *