Quy trình và thủ tục xin visa du học Pháp

Thứ Wed,
10/01/2024
Đăng bởi SmartA

Pháp hiện đang là một trong những nước đón nhiều du học sinh trên toàn thế giới. Và sinh viên Việt Nam cũng ngày càng lựa chọn đến Pháp du học. Đối với các bạn lần đầu biết đến du học Pháp chưa nắm rõ về quy trình, hẳn thủ tục xin visa sẽ khiến các bạn lo lắng. Hãy cùng SmartA tìm hiểu về Quy trình và thủ tục xin visa Du học Pháp qua bài viết dưới đây.

1. Thời điểm nào bạn sẵn sàng xin visa du học Pháp

Visa du học là visa sinh viên lưu trú dài hạn (> 90 ngày). Đối với dạng visa này sinh viên cần phải nộp hồ sơ xin visa 01 tháng trước ngày khởi hành. Tuy nhiên bạn cũng không nên làm thủ tục xin visa trước quá 90 ngày so với ngày bay.

Bạn hãy nghĩ ngay tới thủ tục xin visa khi bạn đã được trường nhận. Nếu trong giỏ đào tạo các bạn vẫn có trường muốn lựa chọn mà chưa có thông báo trúng tuyển, thì bạn có thể đợi thêm. Những hãy lưu ý thời gian để không trễ quá cho hồ sơ visa.

Trong trường hợp bạn đã được trường nguyện vọng 1 của bạn xác nhận trúng tuyển, bạn có thể làm thủ tục visa sớm mà không cần đợi các nguyện vọng khác trả lời.

Các bạn học sinh THPT nên đợi học bạ bản đầy đủ và kết quả thi THPT rồi mới xin visa.

2. Các thủ tục cần làm khi chuẩn bị nộp hồ sơ visa du học Pháp

Đối với các sinh viên nhận thư mời trong giỏ dự tuyển Études en France :

 • Xác nhận lựa chọn trường trúng tuyển trong giỏ đào tạo của bạn là kế hoạch du học chính của bạn trên hồ sơ Études en France. 
 • Sau khi các bạn xác nhận lựa chọn kế hoạch du học chính, các bạn in « Accord préalable d'inscription » (tạm hiểu là Xác nhận trúng tuyển trên hồ sơ Études En France) để cho vào hồ sơ visa

Đối với các bạn sinh viên đăng ký và nhận thư mời trực tiếp từ Trường của Pháp

 • Mở hồ sơ và khai báo hồ sơ Études en France
 • Khai phần « Tôi đã trúng tuyển » để trình thư mời nhập học nhận từ trường 
 • Trình hồ sơ và phỏng vấn với chuyên viên Campus France
 • In « Accord préalable d'inscription » (tạm hiểu là Xác nhận trúng tuyển trên hồ sơ Études En France) để cho vào hồ sơ visa

Hoàn thành thủ tục trên hồ sơ Études En France

Sau khi đã hoàn thành thủ tục trên hồ sơ Études En France, các bạn cần hoàn thành hai thủ tục sau để nộp hồ sơ visa:

 • Khai tờ khai visa trực tuyển trên trang France-Visa: Điền đầy đủ các thông tin về yêu cầu visa, mục đích visa, thông tin cá nhân, thông tin trường học bên Pháp, địa chỉ lưu trú, thông tin tài chính. (Link : https://france-visas.gouv.fr/ )
 • Bạn cần hoàn thiện hồ sơ khai tờ khai visa trên trang France-Visa trước để lấy mã khai hồ sơ TLS Contact.
 • Sau khi hoàn thiện tờ khai visa, bạn khai thông tin và đặt hẹn trên trang TLS Contact (Link :  https://visas-fr.tlscontact.com/). Bạn cần đặt hẹn trong vòng 20 ngày kể từ khi bạn mở tài khoản. Nếu không tài khoản của bạn bị xóa và bạn cần mở lại tài khoản

3. Nộp hồ sơ xin visa du học Pháp tại TLS Contact

Hiện tại bạn có thể nộp visa tại TLS Contact Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh. Địa chỉ của Trung tâm TLSContact tại Việt Nam:

 • Tại Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà Pacific Place, số 83B Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 
 • Tại thành phố Hồ Chí Minh: Tòa nhà Vincom Đồng Khởi, Tầng 12A, 72 Lê Thánh Tông (hoặc 45A Lý Tự Trọng), phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM. 

TLS Contact có dịch vụ thu hồ sơ tại nhà trong những trường hợp bất khả kháng. 

Bạn cần có mặt đúng giờ và ngày đã đặt hẹn. Nếu không lịch hẹn của bạn sẽ bị hủy và bạn sẽ đợi qua 24 giờ để đặt lại lịch hẹn.

Khi nộp hồ sơ xin thị thực, bạn sẽ phải trả phí thị thực và phí dịch vụ tại quầy thu ngân trong trung tâm TLS Contact. Bạn có thể thanh toán bằng thẻ hoặc tiền mặt. Khi vào nộp hồ sơ, bạn cần để điện thoại ở tủ bên ngoài. Vì vậy bạn không thể chuyển khoản.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ theo đúng yêu cầu, TLS Contact sẽ chuyển hồ sơ xin thị thực của bạn lên bộ phận thị thực của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội hoặc Tổng Lãnh Sự Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh để xét cấp visa, hai cơ quan lãnh sự xét hồ sơ visa và có thẩm quyền cấp visa cho bạn.

Sau khi hoàn thiện bạn nộp visa và đợi kết quả trong thời gian từ 2 đến 4 tuần làm việc. 

4. Theo dõi trạng thái xử lý hồ sơ

Sau khi nộp visa, bạn có thể theo dõi tình trạng xứ lý hồ sơ xin visa du học Pháp bằng cách đăng nhập tài khoản cá nhân trên ở TLS Contact. Bạn lưu ý rằng không nên vào quá nhiều lần. Nếu không tài khoản của bạn sẽ không vào được và bạn phải vào lại vào ngày hôm sau. Ngoài ra bạn cần kiểm tra tin nhắn điện thoại và hòm thư điện tử thường xuyên để nhận thông báo từ Đại sứ quán hay TLS Contact.

Cơ quan Đại sứ quán hoặc lãnh sự có thể yêu cầu bạn cung cấp thêm thông tin, các loại giấy tờ hoặc tham sự phỏng vấn (trên hồ sơ TLS Contact hoặc qua thư điện tử). 

5. Nhận kết quả visa

Khi có kết quả bạn sẽ nhận được thư điện tử hay tin nhắn thông báo. Nếu bạn nhận kết quả qua chuyển phát đảm bảo, bạn sẽ nhận được thông tin mã vận đơn để kiểm tra lộ trình vận chuyển. Bạn cần mở cuốn hộ chiếu ra và visa sẽ được dán trực tiếp lên hộ chiếu của bạn.

Trường hợp ủy quyền cho người khác nhận kết quả visa bạn cần chuẩn bị:

 • Bản sao Căn cước công dân của đương đơn.
 • Danh mục hồ sơ TLS Contact đưa cho bạn vào thời điểm bạn nộp hồ sơ visa
 • Giấy ủy quyền có xác thực bởi chính quyền địa phương hoặc phòng công chứng.
 • Bản gốc và bản sao Căn cước công dân của người được ủy quyền.

Chúc các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất để thành công nhận visa cho kỳ nhập học sắp tới. SmartA luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp thắc mắc của các bạn về hồ sơ visa Pháp. 

Đọc thêm: Giấy tờ cần chuẩn bị cho bộ hồ sơ visa du học Pháp

🇫🇷🇫🇷🇫🇷🇫🇷🇫🇷

💖 Hãy kết nối với SmartA ngay để được tư vấn bởi những tư vấn viên giàu kinh nghiệm, đã giúp hơn 3000 bạn học sinh thành công trong lựa chọn du học và giành được học bổng giá trị cao. 💖

☎ Hotline:

1. Du học châu Âu: 0969556827

2. Du học Canada, Mỹ, Singapore: 0988978384

3. Du học Úc, New Zealand: 0986345518

🏢 Địa chỉ văn phòng tại Hà Nội: Tầng 4, toà nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội

🏢Địa chỉ liên hệ tại Châu Âu: H91 A722 Apartment 2, Lisdonagh, Bishop O'donnell Road, Galway, Ireland🇮🇪

🏢Địa chỉ liên hệ SmartA Canada: 1322 Rockland Ave, Victoria, BC V8S 1V6 🇨🇦

🌍 Website: http://smarta.vn

📧 Email: marketing@smarta.vn / partners@smarta.vn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: