Tìm hiểu Ngày Thánh Patrick khi Du học tại Ireland

Ngày 17/3 là một ngày lễ lớn của tất cả người dân Ireland- Ngày Thánh Patrick. Mặc dù Ngày Thánh Patrick chỉ là ngày lễ ở một số nơi – Cộng hòa Ireland, Bắc Ireland, Newfoundland, Labrador và Montserrat – người Ireland đã tổ chức ngày lễ này trên khắp thế giới. Hãy cùng tìm hiểu 10 thông tin thú vị về Ngày Thánh Patrick dành cho các bạn đang và sẽ đi du học Ireland nhé

1. NGUỒN GỐC

Thánh Patrick là một trong những vị thánh bảo trợ nổi tiếng nhất của Ireland: Theo truyền thuyết, ngài đã truyền bá Đạo Ki-tô cho hòn đảo, tạo ra trang phục từ cây shamrock và giải phóng Ireland khỏi lũ rắn. Ngày lễ tưởng niệm ngày mất của Thánh Patrick và được xem là một lễ hội tôn giáo tại Ireland trên 1500 năm nay.

Tìm hiểu Ngày Thánh Patrick khi Du học tại Ireland
Tìm hiểu Ngày Thánh Patrick khi Du học tại Ireland

2. CỤNG LY CHO NGÀY LỄ CHÍNH THỨC!

Ireland chỉ chính thức bắt đầu tổ chức ngày lễ này từ năm 1903. Do Emerald Isle chủ yếu là công giáo và Ngày Thánh Patrick thường rơi vào mùa ăn chay, nên lễ hội này từng là một lễ hội tôn giáo thầm lặng – cho đến những năm 1960, có một đạo luật cho phép các quán rượu mở cửa vào Ngày St. Paddy. (Tuyệt đối không được gọi ngày này là Ngày St. Paddy!)

3. VỊ THÁNH BẢO TRỢ TRƯỚC KIA ĐƯỢC GỌI LÀ MAEWYN

Thánh Patrick thực sự không phải là một người đàn ông Ireland tên là Patrick. Sinh ra tại Maewyn Succat, vị thánh bảo trợ cho Ireland thực sự là một người Anh. Theo truyền thuyết, ngài đã bị bắt làm nô lệ tại Ireland khi còn là một thiếu niên, sau đó ngài theo đạo Công giáo và trốn thoát về Anh, trở thành một nhà truyền giáo có tên là Patrick, sau đó ngài bắt đầu chuyển đạo tất cả dân Ireland sang Ki-tô giáo.

4. XUA ĐUỔI BẦY RẮN

Ngài đã tiếp nhận hòn đảo cùng với bầy rắn tại quốc gia này. Theo truyền thuyết, Thánh Patrick đã đuổi hết rắn ra khỏi Ireland. Tuy nhiên, theo các nhà sinh vật học, thực tế rắn chưa bao giờ xuất hiện tại Ireland. Theo giải thích chính thức, rắn là ẩn dụ cho những tà giáo đã được Thánh Patrick loại bỏ khỏi Ireland.

5. SỰ PHỔ BIẾN CỦA CÂY SHAMROCK

Người ta cho rằng Thánh Patrick đã sử dụng cây shamrock (aka clovers) để giải thích về ba ngôi thánh (Thiên Chúa, Chúa Con và Chúa Thánh Thần) cho người Ireland. Celts tin rằng mỗi lá của cỏ ba lá có một ý nghĩa, vì vậy sử dụng đã sử dụng lá cỏ ba lá làm tài liệu giảng dạy hiệu quả: Thánh Patrick đã cho xây dựng một số nhà thờ, trường học và tu viện và phổ biến có ba lá.

6. CHUYỂN THÀNH MÀU XANH

Tất cả mọi thứ có thể quan sát được đều có màu xanh lục – từ tóc đến quần áo và cả thực phẩm nữa. Chúng tôi không nói về rau bina ở đây mà nói về bánh tròn, bánh xèo và thậm chí cả bia – nếu bạn có thể phủ màu xanh lên thực phẩm, nó sẽ được sử dụng trong Ngày Thánh Patrick. Nhưng điều thú vị về màu sắc còn chưa dừng lại ở đây: sông ngòi, đài tưởng niệm và thậm chí cả khu trượt tuyết cũng biến thành màu xanh lục để kỷ niệm dịp này.

7. XANH LỤC TRỞ THÀNH MÀU XANH LAM MỚI

Mặc dù tất cả mọi người trở thành màu xanh lục, tuy nhiên bản thân thánh Patrick lại có vẻ thích màu xanh lam hơn và bằng chứng có thể được chứng minh trên quốc kỳ cũ của Ireland. Trong cuộc nổi loạn của Ireland năm 1798, việc đeo cỏ ba lá và mặc đồ màu xanh lục trở thành biểu tượng của chủ nghĩa dân tộc – nhưng cuộc nổi loạn này đã thất bại.

8. THAM GIA DIỄU HÀNH

Bên cạnh việc uống và mặc trang phục màu xanh lục, việc xem hay tham gia lễ diễu hành là một cách hoàn hảo để tổ chức Ngày Thánh Patrick. Một điều khác thú vị là các cuộc diễu hành Ngày Thánh Patrick lớn nhất lại được tổ chức bên ngoài Ireland do cộng đồng người Ireland trên thế giới tổ chức lễ hội này rất nghiêm túc. Hãy xem thêm các lễ diễu hành nhân Ngày Thánh Patrick nổi bật nhất trên thế giới trong bài này.

9. UỐNG GÌ?

Trong Ngày Thánh Patrick, lượng tiêu thụ Guinness trên toàn thế giới tăng gần gấp ba – từ 5,5 triệu lon mỗi ngày lên đến 13 triệu lon. Tương đương với 150 lon mỗi giây!

10. ĂN GÌ?

Thịt bò xay và bắp cải là những món ăn truyền thống cực ngon ăn kèm với bia – mặc dù món ăn này do người Ireland nhập cư tại New York “phát minh”. Điều này giải thích lý do ở Mỹ, trên 26 tỷ pound thịt bò và trên hai tỷ pound bắp cải được chế biến trong kỳ lễ.
Tác giả: Isabelle