4 lý do thuyết phục bạn trở thành một kỹ sư

Bạn thích chuyên ngành Khoa học nhưng lại không dám chuyển sang làm các công việc trong lĩnh vực này? Cùng SmartA tìm hiểu ngay 4 lý do giúp bạn tự tin hơn trong việc lựa chọn ngành nghề này nhé!

1. Đóng góp vào quá trình chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững

Là một kỹ sư tương lai, làm việc vì sự phát triển để bảo vệ môi trường sống, thấy ý nghĩa công việc và chấp nhận những thử thách thú vị.
Về lĩnh vực này, trường Quốc gia về khoa học địa chất Pháp (ENSG) khẳng định mình có đóng góp quan trọng trong ngành chuyển đổi năng lượng và sinh học (Big data, Thu hồi khoáng sản, các khu vực và đất bị ô nhiễm, thuỷ văn học…). Tại trường kỹ sư IMT, sinh viên có thể học các chuyên ngành năng lượng tái tạo, ngăn ngừa và xử lý chất thải ô nhiễm, hoặc là ngành sản xuất và chuyển đổi năng lượng.

Trường khí tượng quốc gia Toulouse (ENM) tập trung vào các chuyên ngành dự báo thời tiết và khí hậu (cơ sở nằm ở trung tâm bộ phận vận hành). Không thể không nhắc tới trường kỹ sư ENSTA Bretagne, nơi sinh viên có thể tìm thấy các chuyên ngành hiếm và thú vị về vật lý địa dương và khí hậu. Trường kỹ sư IMT Mines Alès và trường kỹ sự IMT Mines Albi được công nhận về chuyên ngành đào tạo kỹ thuật lòng đất và khai thác tài nguyên khoáng sản, ngành hoạt động sinh thái và phát triển bền vững.

4 lý do thuyết phục bạn trở thành một kỹ sư
Là một kỹ sư tương lai, làm việc vì sự phát triển để bảo vệ môi trường sống, thấy ý nghĩa công việc và chấp nhận những thử thách thú vị.

2. Tham gia vào quá trình chuyển đổi số của xã hội

Ngày nay, chuyển đổi kỹ thuật số đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống và nền kinh tế, tác động đến tất cả lĩnh vực. Tương tự như vậy, quá trình chuyển đổi cho môi trường củng cố tính cấp thiết giữa việc cân bằng ngành nghề kỹ thuật số và cam kết bền vững qua đào tạo kỹ sư mới. Quá trình này dự kiến sẽ phát triển mạnh những năm tới, do sự biến động về công nghệ mới ra đời và sự phát triển của Internet.

Để đáp ứng kỳ vọng của thị trường trong lĩnh vực này, trường kỹ sư Télécom SudParis thiết kế cho sinh viên các khoá đào tạo riêng để thúc đẩy xã hội số bền vững. Trường cung cấp các khoá học trong tất cả các lĩnh vực kỹ thuật số quan trọng, như an ninh mạng, dữ liệu khoa học, trí tuệ nhân tạo, hệ thống thông tin và ngành trò chơi điện tử. Trường Công nghệ kỹ thuật ENSTA cung cấp 3 chương trình đào tạo về khoa học máy tính và hệ thống kỹ thuật số. Đây cũng là một trong 3 trường của Pháp có chuyên ngành quang tử học. Cuối cùng, là trường Kỹ sư Paris, bên cạnh các chuyên ngành về đổi mới kỹ thuật đô thị, trường còn dành riêng 1 học kỳ cho dự án “Data” và dữ liệu số trong thành phố.

Nếu sinh viên quan tâm đến nghề nghiệp quốc tế, trường EURECOM đào tạo các kỹ sư về khoa học kỹ thuật số. Chương trình này nổi bật nhờ vào tính chất quốc tế cũng như việc hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp.

Télécom SudParis thiết kế cho sinh viên các khoá đào tạo riêng để thúc đẩy xã hội số bền vững.
Quá trình chuyển đổi cho môi trường củng cố tính cấp thiết giữa việc cân bằng ngành nghề kỹ thuật số và cam kết bền vững qua đào tạo kỹ sư mới

3. Tái tạo nền công nghiệp

Trong thế giới công nghiệp, công nghệ góp phần tái tạo quy trình sản xuất và phát triển các tiêu chuẩn sản xuất, tác động đến dược phẩm, viễn thông, nông sản thực phẩm, vận tải. Kỹ sư đóng vai trò chính trong việc tham gia nghiên cứu và quản lý.

Chúng ta đều biết ngành robot và công nghệ nano đang trên đà thay đổi sâu sắc ngành công nghiệp của chúng ta. Để đạt được mục tiêu này, trường Kỹ sư ENSTA Bretagne cung cấp các khóa học về robot tự động thông qua đào tạo chính về cơ khí, vật liệu và kỹ thuật dân dụng, kỹ thuật ô tô hoặc kỹ thuật phần mềm.

Trường kỹ thuật Mines Saint-Étienne có đào tạo quang tử học, một nhánh của vật lý, cho phép tạo, truyền, xử lý hoặc chuyển đổi tín hiệu quang. Trường có ba khóa đào tạo về lĩnh vực này: viễn thông, quang tử – điện tử và quang tử – thị giác. Giống như trường kỹ thuật Télécom Saint-Étienne, quang tử học là một chuyên ngành của công nghệ quang học. Trong lĩnh vực nông sản thực phẩm và sức khỏe, trường Kỹ thuật IMT Mines Albi đào tạo chuyên ngành về sức khỏe sinh học nông nghiệp và sức khỏe sinh học dược phẩm.

Các doanh nghiệp không thể thiếu các kênh marketing và các kênh truyền thông kỹ thuật số về thương mại và buôn bán. Đây là lý do vì sao trường kinh doanh Institut Mines-Télécom Business School mang đến cho các kỹ sư cơ hội nhận bằng kép ngành kinh doanh quản lý với chuyên ngành học Digital Marketing, Quản lý dự án kỹ thuật số, Truyền thông và quản lý đổi mới.

Institut Mines-Télécom Business School
Trong thế giới công nghiệp, kỹ sư đóng vai trò chính trong việc tham gia nghiên cứu và quản lý.

4. Khởi nghiệp để có cơ hội nghề nghiệp quốc tế và kiếm sống tốt

Một số cử nhân trẻ và các kỹ sư tương lai dấn thân vào khởi nghiệp sau khi hoàn thành chương trình học. Nếu đây là hoài bão của bạn hay chỉ đơn giản là bạn muốn cụ thể hoá một dự án, các trường kỹ sư Télécom SudParis, trường kinh doanh IMT-BS, trường ENSIIE đã tạo ra khoá học riêng về khởi nghiệp và vườn ươm công nghệ, IMT Starter. Kết quả là các doanh nghiệp do sinh viên tạo ra có tỷ lệ tồn tại là 81% sau 5 năm.

Trở thành kỹ sư trên hết bạn cần có sự nghiêm túc trong công việc, tính ham học hỏi, có ý thức trong công việc và biết cách tổ chức quản lý. Đây chính là niềm đam mê về khoa học, khám phá ra các giải pháp sẽ thay đổi thế giới tương lai và hướng đến sự nghiệp học tập. Cuộc thi Mines-Télécom là cách sinh viên tiếp cận trực tiếp tới các trường IMT và bộ Công nghiệp. Trường và bộ có mối liên hệ chặt chẽ về nghiên cứu đặc biệt nhờ vào các giảng viên-nhà nghiên cứu đã cống hiến hết mình và tâm huyết truyền đạt niềm đam mê với kỹ thuật.

Tham khảo 18 trường kỹ sư của Pháp:
● École Nationale de la Météorologie
● EIVP
● L’École Nationale Supérieure de Géologie
● ENSG – Géomatique
● ENSIIE
● ENSSAT Lannion
● ENSTA Bretagne
● ENTPE
● EURECOM
● IMT Nord Europe
● IMT Mines Albi
● IMT Mines Alès
● Institut Mines-Télécom Business School
● Mines Saint-Étienne
● Télécom Nancy
● Télécom Physique Strasbourg
● Télécom Saint-Étienne
● Télécom SudParis

Nguồn tham khảo: l’Etudiant 

204 trường kỹ sư được công nhận tại Pháp vào năm 2023. Đây là con số được Hội nghị Giám đốc các trường Kỹ thuật Pháp (CDEFI) công bố.

Tổng cộng có 204 trường kỹ sư được công nhận trong năm 2023, theo phân phối sau do CDEFI(*) đưa ra:

  • 121 trường công lập được đặt hoàn toàn dưới sự giám sát của Bộ Giáo dục Đại học
  • 33 trường công lập dưới sự giám sát của một Bộ khác hoặc chính quyền địa phương, hoặc dưới sự giám sát chung với một Bộ khác;
  • 50 trường tư thục,

Liên hệ Kết nối du học Pháp SmartA ngay để được MIỄN PHÍ hồ sơ đăng ký dự tuyển tại các trường mà SmartA là đại diện tuyển sinh

🇫🇷🇫🇷🇫🇷🇫🇷🇫🇷

💖 Hãy kết nối với SmartA ngay để được tư vấn bởi những tư vấn viên giàu kinh nghiệm, đã giúp hơn 3000 bạn học sinh thành công trong lựa chọn du học và giành được học bổng giá trị cao. 💖
☎ Hotline:
1. Du học châu Âu: 0969556827
2. Du học Canada, Mỹ, Singapore: 0988978384
3. Du học Úc, New Zealand: 0986345518
🏢 Địa chỉ văn phòng tại Hà Nội: Tầng 4, toà nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội
🏢Địa chỉ liên hệ tại Châu Âu: H91 A722 Apartment 2, Lisdonagh, Bishop O’donnell Road, Galway, Ireland🇮🇪
🏢Địa chỉ liên hệ SmartA Canada: 1322 Rockland Ave, Victoria, BC V8S 1V6 🇨🇦
🌍 Website: https://smarta.vn
📧 Email: marketing@smarta.vn / partners@smarta.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *