Review các bang và vùng lãnh thổ của Úc (Phần 1)

Xác định thông tin về nơi mình muốn đến trên lãnh thổ Úc cũng là bí quyết để du học sinh đầu tư và chọn trường hiệu quả.

Úc là quốc gia lớn thứ 6 trên thế giới, chia thành nhiều bang và vùng lãnh thổ. Mỗi phần đất trên quốc gia này lại có đặc điểm riêng về tự nhiên và kinh tế xã hội cũng như sở hữu mạng lưới đại học đa dạng, hiện đại, hứa hẹn “chiều lòng” mọi sinh viên đang có ý định tìm hiểu nền giáo dục xứ Kangaroo.

các bang và vùng lãnh thổ của Úc
Review các bang và vùng lãnh thổ của Úc (Phần 1)

1. Bang New South Wale (NSW)

Du học Úc Bang New South Wale

Thông tin chung về bang

· Thủ phủ: thành phố Sydney

· Vị trí: Đông Nam lãnh thổ Úc

– Diện tích: 809.444 km² (đứng thứ 5 Úc)

· Dân số: Hơn 8 triệu người (giữa 2019), là vùng đông dân nhất nước

· Khí hậu: ôn hòa, 4 mùa rõ rệt.

+ Mùa hè tại Sydney: thỉnh thoảng nóng và khô hanh

+ Mùa đông hè tại Sydney: lạnh, thỉnh thoảng có sương mù và băng giá

Cơ hội việc làm

Việc làm tập trung chủ yếu ở Sydney – trung tâm kinh tế, tài chính lớn nhất NSW. Tuy vậy, do có số lượng du học sinh lớn nên mức cạnh tranh cao, khá khó tìm việc làm thêm trong thời gian học. Top những nghề dễ tìm việc nhất là tin học, marketing, tài chính (đặc biệt là ngành kiểm toán).

Bang New South Wale
Du học Úc Bang New South Wale

Những trường Đại học nổi bật

 • The University of Sydney

Đây là trường thuộc G8 – nhóm 8 trường Đại học hàng đầu của Úc. The University of Sydney được thành lập năm 1850 và là đại học đầu tiên của quốc gia này.

Theo QS World Ranking, trường xếp hạng 5 nội địa và đứng thứ 50 trong top trường đại học hàng đầu thế giới.

Các ngành học nổi bật của trường gồm Thương mại, Kinh tế, Tài chính, Du lịch, Luật, Công nghệ thông tin, vv… với mức học phí phụ thuộc vào từng chương trình học và cấp độ học.

Thông tin chi tiết về The University of Sydney: https://sydney.edu.au/

 • The University of New South Wales (TNSW)

Đây là trường thứ 2 thuộc nhóm G8 tại bang NSW và trụ sở cũng thuộc thành phố Sydney. Trường thành lập năm 1949, hiện đứng hạng 45 theo bình chọn của QS World Ranking và nhận đào tạo bậc cử nhân và sau đại học.

Những khoa nổi tiếng nhất ở TNSW là kinh doanh, kỹ thuật, môi trường xây dựng, luật, khoa học tự nhiên, văn khoa & xã hội, nghệ thuật & thiết kế. Học phí phụ thuộc vào chương trình học.

Thông tin chi tiết về The University of New South Wales: http://www.international.unsw.edu.au/

 • University of Wollonggong (UOW)

Trường tọa lạc tại thành phố Wollonggong, được xây dựng vào năm 1950. Theo QS World Ranking, UOW hiện đứng thứ 232 thế giới. Ngôi trường này cung cấp từ khóa bị đại học, tiếng Anh ngắn hạn, đại học, cao học cho tới cao học nghiên cứu.

Trường được khá nhiều du học sinh lựa chọn là địa điểm học tập tại Úc do có nhiều học bổng mang ưu đãi vô cùng hấp dẫn dành cho sinh viên nước ta.

Với bậc Cử nhân, UOW có 2 hình thức học bổng Undergraduate Excellence Scholarship (UES), trị giá 15% học phí toàn bộ chương trình học và Faculty Merit Scholarship (FMS), trao tặng thêm 15% học phí khóa học bên cạnh học bổng UES, tăng tổng giá trị học bổng lên 30% dành cho toàn bộ chương trình học.

Với bậc Cao đẳng và Sau đại học, giá trị học bổng nằm ở khoảng 10 đến 50%.

Cũng giống như các trường khác, học phí trường phụ thuộc vào chương trình học.

Thông tin thêm: https://www.uow.edu.au

 • University of Technology Sydney (UTS)

Đây là một trong những trường công nổi tiếng nhất Sydney nói riêng và nước Úc nói chung. Trường có tiền thân là Sydney Mechanics’ School of Arts (1833) nhưng chính thức được cải tạo và thành lập lại vào năm 1988. UTS nay thuộc Mạng lưới Công nghệ Úc (Australian Technology Network).

Trường đứng hạng 176 theo QS World Ranking và chuyên đào tạo phân tích số liệu, kinh doanh, truyền thông, thiết kế, y tế, kỹ thuật, giáo dục, khoa học, vv…

Thông tin thêm: https://www.uts.edu.au

 • Western Sydney University (WSU)

Trường thành lập năm 1989 và là một trong những đại học công lập lớn nhất Úc, cung cấp các khóa dự bị đại học, đại học và sau đại học.

Các ngành mạnh của WSU là kinh doanh, dược, điều dưỡng, nghệ thuật và nhân văn, khoa học, luật, du lịch, vv… Trường cũng nổi tiếng cấp nhiều học bổng cho sinh viên Việt.

Thông tin thêm: https://www.westernsydney.edu.au

 • Macquarie University (MU)

Đây là trường công lập, thành lập năm 1964 ở ngoại ô Macquarie Park thuộc thành phố Sydney. MU xếp hạng193 trong QS World Ranking 2017.

Trường giảng dạy các khóa tiếng Anh ngắn hạn, đại học và sau đại học. Các ngành dành cho du học sinh gồm cơ khí, kinh tế, giáo dục, phân tích kinh doanh, luật, truyền thông, vv…

Thông tin thêm: https://www.mq.edu.au

Các trường nổi bật trong ngành dịch vụ khách sạn

Úc còn nổi tiếng vì ngành dịch vụ, khách sạn. Tại Sydney nói riêng và bang NSW nói chung, nhắc đến ngành này không thể vắng bóng các trường sau:

 • Blue Mountains International Hotel Management School (hạng 69): http://www.bluemountains.edu.au/
 • William Blue College (hạng 118): http://www.williamblue.edu.au/
 • International College of Management (hạng 57): https://www.icms.edu.au/
 • Le Cordon Bleu Sydney Australia : https://www.cordonbleu.edu/sydney/home/en

2. Lãnh thổ Thủ đô (ACT)

Thông tin chung

· Thủ phủ: thành phố Canberra (thành phố duy nhất thuộc ACT) và đồng thời là thủ đô Úc

· Vị trí: Đông Nam lãnh thổ Úc, nằm trong địa phận New South Wales

– Diện tích: 2.358 km² (đứng thứ 8 Úc)

· Dân số: 431,826 người (đứng thứ 7)

· Khí hậu: lục địa khô

+ Mùa hè tại Canberra: nóng, khô

+ Mùa đông: lạnh, thỉnh thoảng có sương giá

Cơ hội việc làm

Do Canberra là thành phố hành chính và chính trị nên việc làm chủ yếu tập trung ở lĩnh vực nghiên cứu. Tuy nhiên, thành phố cung cấp nguồn việc part-time dồi dào với mức lương “hậu” cho du học sinh. Các việc phổ biến là thu ngân, bán hàng, làm nông trại vv…

Thủ đô (ACT) Úc
Lãnh thổ Thủ đô (ACT)

Các trường Đại học nổi bật

 • Australian National University (ANU)

Thành lập năm 19446, đây là trường duy nhất ở Canberra thuộc nhóm G8. ANU được coi là trường số 1 của Úc cũng như xếp hạng 22 trên QS World Ranking. Trường cung cấp các bậc học như dự bị đại học, đại học và sau đại học và đồng ý cấp chứng chỉ, bằng đơn và bằng kép theo nhu cầu đăng ký học của sinh viên sau tốt nghiệp.

Tới ANU, sinh viên có thể chọn học các khoa nổi bật như kinh doanh, kinh tế, luật, công nghệ thông tin, khoa học, nghiên cứu châu Á & Thái Bình Dương, khoa học máy tính & cơ khí, nghệ thuật & khoa học xã hội….

Thông tin thêm: http://www.ecu.edu.au/

 • University of Canberra (UC)

Đây là trường công lập nằm tại Bruce, ngoại ô thành phố Canberra, được thành lập năm 1967. UC nằm trong khoảng 551-600 trên thang đánh giá của QS World Ranking năm nay.

Trường cung cấp chương trình học dựa vào trình độ như dự bị đại học, đại học, sau đại học cùng các khoa nghiên cứu. Các ngành học nổi tiếng gồm nghệ thuật & thiết kế, kinh doanh & luật, giáo dục, công nghệ, khoa học, toán học, sức khỏe, vv…

Thông tin thêm: http://www.canberra.edu.au/

3. Bang Victoria

Thông tin chung

· Thủ phủ: thành phố Melbourne

· Vị trí: Đông Nam lãnh thổ Úc

– Diện tích: 237.629 km2 (đứng thứ 6 Úc)

· Dân số: Hơn 6,6 triệu người (3/2021), đứng thứ 2 cả nước

· Khí hậu: ôn hòa, có lượng mưa cao

Cơ hội việc làm

Làm việc trong nông trại là việc part-time chủ yếu cho du học sinh. Ngoài ra, có thể tìm việc trong ngành bán lẻ.

Thông tin bang Victoria
Bang Victoria, Úc

Các trường Đại học nổi bật

 • University of Melbourne (UM)

Thành lập năm 1853, đây là trường cổ nhất Melbourne và lâu đời thứ 2 ở Úc. Theo số liệu năm 2015-2016 của QS World Ranking , trường xếp hạng 36 thế giới và thuộc top trường G8 trên lãnh thổ quốc gia này.

Trường cung cấp chương trình học dựa vào trình độ như dự bị đại học, đại học, sau đại học cùng các khoa nghiên cứu. UM có các khoa như nông nghiệp, nghệ thuật, thương mại, thiết kế, khoa học, nha khoa, nghiên cứu đại cương,…

Thông tin thêm: http://www.unimelb.edu.au/

 • Monash University

Đây là trường công lập có tuổi đời lớn thứ 2 ở Melbourne (thành lập năm 1958). Monash nằm trong top G8 là cũng là đại diện duy nhất của Úc thuộc mạng lưới Liên minh M8, gồm các Trung tâm y tế hàn lâm, trường Đại học và Học viện quốc gia trên toàn thế giới.

Trong QS World Ranking, rường đứng hạng 60 thế giới và thuộc top 6 tại Úc.

Cũng giống các đại học khác, Monash University cung cấp các khóa học dự bị, tiếng Anh, đại học, sau đại học và nghiên cứu.

Trường có các khoa như: nghệ thuật, kiến trúc & thiết kế, nhân văn và khoa học xã hội, kinh doanh, giáo dục, cơ khí, công nghệ thông tin, luật, y dược, và khoa học.

Thông tin thêm: http://www.monash.edu/

 • RMIT University

Tiền thân của RMIT là Working Men’s College (1887). Trường chính thức trở thành trường công và mang tên RMIT (Royal Melbourne Institute of Technology) vào năm 1960.

Hiện RMIT đứng thứ 247 thế giới theo QS World Ranking.

Đến với trường, sinh viên có thể tham gia các khóa trung học (năm 11 và 12), tiếng Anh, dự bị đại học, đại học, sau đại học và nghiên cứu.

Trường gồm các ngành: nghệ thuật, kiến trúc & thiết kế, xây dựng, kinh doanh, truyền thông, công nghệ thông tin & máy tính, giáo dục, cơ khí, môi trường, sức khỏe, dịch vụ cộng đồng, khoa học, chính sách công.

Thông tin thêm: https://www.rmit.edu.au/

 • La Trobe University

Đây là trường công lập đa trụ sở nhưng cơ sở chính vẫn thuộc thành phố Melbourne. La Trobe thành lập năm 1964 và hiện đứng hạng 360 thế giới.

Trường cấp bằng Cử nhân và bậc sau đại học.

Các ngành nổi bật: nghệ thuật, xã hội & quan hệ công chúng, kinh doanh & thương mại, sức khỏe, khoa học thông tin & cơ khí, luật học, khoa học, giáo dục.

Thông tin thêm: http://www.latrobe.edu.au/

 • Deakin University

Thành lập năm 1974 theo tên của cựu Thủ tướng Alfred Deakin, trường hiện đứng hạng 324 theo QS World Ranking.

Deakin có các cấp học như đại học, sau đại học, bậc nghiên cứu và các khóa ngắn hạn.

Các ngành nổi bật: công nghệ thông tin, luật, truyền thông & nghệ thuật sáng tạo, dược, điều dưỡng, khoa học, tâm lý học, vv…

Thông tin thêm: http://www.deakin.edu.au/

Liên hệ SmartA ngay để được tư vấn MIỄN PHÍ hồ sơ du học Úc

🇦🇺🇦🇺🇦🇺🇦🇺🇦🇺

💖 Hãy kết nối với SmartA ngay để được tư vấn bởi những tư vấn viên giàu kinh nghiệm, đã giúp hơn 3000 bạn học sinh thành công trong lựa chọn du học và giành được học bổng giá trị cao. 💖
☎ Hotline:
1. Du học châu Âu: 0969556827
2. Du học Canada, Mỹ, Singapore: 0988978384
3. Du học Úc, New Zealand: 0986345518
🏢 Địa chỉ văn phòng tại Hà Nội: Tầng 4, toà nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội
🏢Địa chỉ liên hệ tại Châu Âu: H91 A722 Apartment 2, Lisdonagh, Bishop O’donnell Road, Galway, Ireland🇮🇪
🏢Địa chỉ liên hệ SmartA Canada: 1322 Rockland Ave, Victoria, BC V8S 1V6 🇨🇦
🌍 Website: https://smarta.vn
📧 Email: marketing@smarta.vn / partners@smarta.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *