Tất tần tật về chương trình Định cư theo diện tay nghề Saskatchewan (SINP)

Với tinh thần Chào đón người nhập cư, đặc biệt là người nhập cư có trình độ cao, Chương trình Định cư theo diện tay nghề Saskatchewan (SINP) cho phép du học sinh có thể trở thành thường trú nhân Canada nhanh hơn so với bình thường. Saskatchewan đã và đang từng bước trở thành một điểm đến phổ biến, “miền đất hứa” dành cho những du học sinh yêu mến Xứ sở lá phong.

Định cư theo diện tay nghề SINP
Tất tần tật về chương trình Định cư theo diện tay nghề Saskatchewan (SINP)

I. Giới thiệu chương trình

Chương trình đề cử tỉnh bang Saskatchewan (SINP) là chương trình nhập cư chính của tỉnh bang Saskatchewan. Thông qua chương trình này, những người nhập cư tiềm năng mà tỉnh bang có nhu cầu có thể nhận được giấy chứng nhận đề cử tỉnh bang Saskatchewan, sau đó họ có thể nộp đơn xin thường trú nhân Canada với Bộ Di Trú Canada (IRCC).

Saskatchewan PNP gồm các tiểu mục chính là nhập cư diện tay nghề, nhập cư diện doanh nhân và chủ trang trại.

1. Chương trình nhập cư diện tay nghề 

Đối với nhập cư diện tay nghề tỉnh bang Saskatchewan có các tiểu mục như sau:

 • Chương trình lao động tay nghề quốc tế (International Skilled Worker): Bao gồm diện lời mời làm việc, ngành nghề theo nhu cầu và Express Entry.
 • Chương trình kinh nghiệm Saskatchewan(Worker with Saskatchewan Experience): Bao gồm các diện đang có Giấy phép làm việc, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, lĩnh vực khách sạn, tài xế xe tải và sinh viên quốc tế.

Có thể nói, yêu cầu chung của cả 2 chương trình tương đối giống nhau, trừ phần yêu cầu về kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên trong phần tính điểm SINP, những người có bằng cấp và kinh nghiệm làm việc tại Saskatchewan sẽ được cộng điểm cho phần này nên có lợi thế hơn

a) Chương trình lao động tay nghề quốc tế (International Skilled Worker)

Dành cho các ứng viên:

 • Đang ở bên ngoài Canada, có nhu cầu và nguyện vọng định cư tại Saskatchewan (hoặc tại các tỉnh bang khác của Canada nhưng không đủ điều kiện).
 • Đã nộp hồ sơ Express Entry và đơn ứng tuyển không bị từ chối bởi IRCC
 • Đáp ứng tất cả các yêu cầu tối thiểu của chương trình Express Entry

Các yêu cầu chung của chương trình:

– Được chấp nhận vào trong danh mục ứng viên của IRCC và đã thanh toán $350 phí ứng tuyển

– Không phải là người đang xin tị nạn tại Canada

– Tối thiểu đạt 60 điểm theo thang điểm của chương trình SINP

– Đáp ứng điều kiện tối thiểu về ngoại ngữ của chương trình định cư Express Entry liên bang (CLB 4)

– Có bằng cấp sau phổ thông (ít nhất 1 năm) tại Canada hoặc tương đương nếu được đào tạo bên ngoài Canada

International Skilled Worker in Canada
Chương trình lao động tay nghề quốc tế (International Skilled Worker)

Chương trình lao động tay nghề quốc tế bao gồm các tiểu mục sau:

– Chương trình thí điểm các ngành nghề thiếu hụt nhân lực (Hard-to-Fill Skills Pilot – 1a)

– Chương trình nhân lực ngành chăm sóc sức khỏe (International Healthcare Worker Pool – 1b)

– Chương trình lao động tay nghề quốc tế (International Skilled Worker – 1c) đối với các ứng viên CÓ thư mời tuyển dụng từ người sử dụng lao động tại Saskatchewan

– Chương trình lao động tay nghề quốc tế (International Skilled Worker – 1d) đối với các ứng viên KHÔNG CÓ thư mời tuyển dụng từ người sử dụng lao động tại Saskatchewa

– Có kinh nghiệm làm việc đáp ứng 1 trong 3 điều kiện sau đây:

+ Đối với ngành nghề chuyên nghiệp (skilled professionals): tối thiểu 1 năm trong vòng 10 năm gần nhất

+ Đối với thợ lành nghề (skilled tradespeople): tối thiểu 2 năm trong vòng 5 năm gần nhất

+ Có 1 năm kinh nghiệm làm việc tại Canada trong vòng 3 năm gần nhất (ngành nghề chuyên nghiệp hoặc thợ lành nghề) đối với những người đã và/hoặc đang làm việc tại Canada.

b) Chương trình kinh nghiệm Saskatchewan(Worker with Saskatchewan Experience)

Dành cho các ứng viên: đã có kinh nghiệm làm việc tại Saskatchewan.

Tiểu mục kinh nghiệm Saskatchewan chấp nhận hồ sơ thuộc các tiểu mục phụ sau:

 • Có giấy phép làm việc: những cá nhân đã làm việc tại Saskatchewan ít nhất 6 tháng theo giấy phép làm việc.
 • Chuyên gia y tế: những cá nhân làm việc trong lĩnh vực y tế, ví dụ như một bác sỹ, điều dưỡng hoặc một vị trí khác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở Saskatchewan trong ít nhất 6 tháng.
 • Lưu trú và ẩm thực: những cá nhân hiện đang làm việc tại Saskatchewan trong lĩnh vực lưu trú và ẩm thực, ví dụ như phục vụ đồ ăn và đồ uống, nhân viên phục vụ quầy thực phẩm, người giúp việc nhà bếp hoặc nhân viên dọn phòng hoặc khách sạn… Ứng viên phải có ít nhất 6 tháng kinh nghiệm. Người sử dụng lao động phải nhận được sự chấp thuận của tỉnh bang Saskatchewan trước khi người nộp đơn bắt đầu làm việc tại Canada.
 • Tài xế lái xe tải: những cá nhân hiện đang làm việc ở vị trí tài xế xe tải cho một công ty vận tải đường bộ đã được phê duyệt ở Saskatchewan. Người lái xe phải làm việc tại Saskatchewan cho chủ lao động hiện tại của họ trong tối thiểu 6 tháng trước khi nộp đơn.
 • Sinh viên quốc tế: Tiểu mục phụ này dành cho những sinh viên đã tốt nghiệp từ một Tổ chức giáo dục được chỉ định (DLI) ở Canada. Trong số các yêu cầu chung, sinh viên phải làm việc ở Saskatchewan ít nhất 24 tháng trước khi nộp đơn hoặc trong 6 tháng nếu cơ sở giáo dục tọa lạc ở Saskatchewan.
Worker with Saskatchewan Experience
Chương trình kinh nghiệm Saskatchewan(Worker with Saskatchewan Experience)

2. Chương trình nhập cư diện doanh nhân (Entrepreneur) và chủ trang trại (Farm owner & Operator) 

Dành cho các ứng viên: Là những cá nhân muốn sở hữu và điều hành một doanh nghiệp hoặc kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp ở Saskatchewan.

 • Doanh nhân: những cá nhân muốn đầu tư vốn và kinh nghiệm của mình vào Saskatchewan bằng cách thành lập, mua lại hoặc hợp tác trong một doanh nghiệp ở Saskatchewan. Các ứng viên dự kiến ​​sẽ đảm nhận vai trò quản lý trong doanh nghiệp. Tiểu mục phụ này hoạt động trên Hệ thống Bày tỏ nguyện vọng (EOI).
 • Chủ trang trại/chủ doanh nghiệp: những doanh nhân có kinh nghiệm với số vốn đáng kể muốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và định cư lâu dài tại tỉnh bang Saskatchewan.

Các yêu cầu chung của chương trình:

 • Đảm bảo tham gia điều hành, xây dựng công ty, đồng thời cần hỗ trợ công việc cho 2 công dân thường trú của Canada tại Saskatchewan.
 • Có kinh nghiệm quản lý và điều hành doanh nghiệp ít nhất 3 năm được tính từ 10 năm gần nhất cho đến ngày định cư.
 • Có kế hoạch cụ thể về việc thành lập doanh nghiệp mới tại Saskatchewan.
 • Sở hữu khối lượng tài sản ròng tối thiểu 500.000$. Trường hợp doanh nghiệp đầu tư nằm ở Saskatoon hoặc Regina, vốn đầu tư cần 300.000$ tối thiểu. Nếu doanh nghiệp đặt ở những khu vực khác, bạn chỉ cần ít nhất 200.000$.
 • Ứng viên cần sở hữu ⅓ doanh nghiệp, nếu không bạn cần đầu tư vào doanh nghiệp ít nhất 1.000.000$.
Chương trình nhập cư diện doanh nhân tại Saskatchewan.
Chương trình nhập cư diện doanh nhân (Entrepreneur) và chủ trang trại (Farm owner & Operator)

II. LỢI ÍCH CỦA CHƯƠNG TRÌNH SINP

– Được định cư Canada cho CẢ GIA ĐÌNH

– Cơ hội lấy thường trú nhân và hưởng mọi quyền lợi như công dân Canada

– Được nhập quốc tịch Canada khi đủ điều kiện

– Con cái được học tập hoàn toàn MIỄN PHÍ đến hết THPT, học đại học với học phí như người bản xứ

– Cả gia đình được tự do sinh sống, học tập và làm việc tại Saskatchewan

– Được hưởng phúc lợi xã hội và chăm sóc y tế và bảo hiểm y tế toàn diện

Top trường được lựa chọn nhiều nhất bởi sinh viên quốc tế tại Saskatchewan:

1. University of Regina là trường thuộc Top đầu những Đại học Công lập tại Canada, được công nhận trong nước và quốc tế về chất lượng giảng dạy cũng như nghiên cứu vô cùng xuất sắc. Trường nhận được sự tài trợ, hợp tác từ nhiều tập đoàn, chính quyền địa phương và doanh nghiệp đa quốc gia nhằm giúp sinh viên có được cơ hội làm việc đầy hứa hẹn sau khi tốt nghiệp. Chỉ 6 tháng sau khi tốt nghiệp và làm việc, bạn đã có thể xin định cư tại Saskatchewan.

ĐH Regina hiện đang đào tạo về Khoa học Máy tính và IT; Khoa học xã hội; Quản trị kinh doanh; Kỹ thuật công nghệ; Nhân văn học; Nghệ thuật và Kiến trúc; Khoa học tự nhiên; Báo chí truyền thông; Y; Luật;…

2. University of Saskatchewan là thành viên của nhóm 15 trường đại học nghiên cứu chuyên sâu hàng đầu tại Canada. Sinh viên chính quy với giấy phép học tập hợp lệ tại đây sẽ được nhận bảo hiểm y tế miễn phí của chính phủ tỉnh bang Saskatchewan và những hỗ trợ y tế giá trị khác.

Các nhóm ngành đào tạo tại trường: Nông nghiệp; Khoa học Máy tính và IT; Khoa học xã hội; Quản trị kinh doanh; Kỹ thuật công nghệ; Nghệ thuật và Kiến trúc; Khoa học tự nhiên; Báo chí truyền thông; Y; Luật; Môi trường học;…

3. Saskatchewan Polytechnic được xem là “chiếc nôi” đào tạo các khối ngành về kỹ thuật ở Canada. Chất lượng giáo dục của trường được trong nước và quốc tế công nhận với tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm sau tốt nghiệp trong vòng 6 tháng lên đến 92%.

Trường có các chương trình đào tạo theo chứng chỉ, đại học, và sau đại học về đa dạng ngành như: Kỹ thuật Sinh học; Kinh doanh; Giáo dục; Dinh dưỡng; Kỹ thuật thiết kế tương tác; Truyền thông; Quản trị nhà hàng-khách sạn; Phát triển phần mềm; Quản trị chuỗi cung ứng;…

III. Điều kiện xét duyệt SINP

TRƯỜNG HỢP 1: Nếu tốt nghiệp bậc Sau Trung học tại Saskatchewan, bạn có thể nộp hồ sơ nếu đáp ứng đủ:

– Bằng cấp: Có Giấy chứng nhận và chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục bậc sau Trung học được công nhận tại Saskatchewan.

– Kinh nghiệm: Đã làm việc có lương ít nhất 6 tháng (hoặc 780 giờ) tại Saskatchewan theo một trong các hình thức: On-campus; Off-campus; Co-op terms;… được chứng nhận bởi trường; hoặc thời lượng làm việc được tích lũy hợp lệ theo Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP).

– Post-Graduate Work Permit: Đã có Giấy phép Làm việc Sau Tốt Nghiệp từ Cục Di trú Canada.

– Job Offer: Đã có thư mời làm việc full-time từ một Doanh nghiệp tại Saskatchewan, theo đúng ngành đã học. Công việc này nên nằm trong nhóm A, B, O trong Danh sách định cư tay nghề Canada (NOC); hoặc thuộc danh sách chỉ định của tỉnh bang; hoặc liên quan đến ngành học và yêu cầu trình độ sau Trung học.

– Có SINP Job Approval Letter.

– Ngoại ngữ: tối thiểu CLB4 nếu Thư mời việc thuộc NOC “C”.

TRƯỜNG HỢP 2: Nếu tốt nghiệp trường không thuộc tỉnh bang Saskatchewan nhưng vẫn nằm trong Canada, bạn cần đáp ứng đủ:

– Bằng cấp: Có Giấy chứng nhận và chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục bậc sau Trung học được công nhận tại Canada.

– Post-Graduate Work Permit: Đã nộp đơn và được cấp Giấy phép Làm việc Sau Tốt Nghiệp từ Cục Di trú Canada.

– Kinh nghiệm: Sau khi tốt nghiệp và có Giấy phép Làm việc Sau Tốt Nghiệp, bạn đã làm việc có lương ít nhất 6 tháng liên tiếp (ít nhất 780 giờ) tại Saskatchewan với công việc liên quan đến ngành học.

– Job Offer: Đang có thư mời làm việc full-time dài hạn từ một Doanh nghiệp tại Saskatchewan. Công việc này nên nằm trong nhóm A, B, O trong Danh sách định cư tay nghề Canada (NOC); hoặc thuộc danh sách chỉ định Designated Trade; hoặc liên quan đến ngành học và yêu cầu trình độ sau Trung học.

– Có SINP Job Approval Letter

– Ngoại ngữ: tối thiểu CLB4 nếu Thư mời việc thuộc NOC “C”.

Lưu ý: Đây chỉ là điều kiện cần, không phải điều kiện đủ để đơn xin định cư của bạn được đề cử hoặc chấp thuận

Lưu ý quan trọng:

Du học sinh không thể nộp đơn theo SINP nếu chưa hoàn thành chương trình học. Bên cạnh đó, tất cả ưu đãi của SINP đều dựa trên nền tảng bạn muốn sinh sống và làm việc tại Saskatchewan. Nếu bạn không thể chứng minh điều đó, đơn xin Thường trú nhân của bạn sẽ không vượt qua vòng đề cử. Đừng ngại tham khảo các đơn vị Tư vấn Du học với uy tín và nhiều kinh nghiệm như SmartA để chuẩn bị hồ sơ thật tốt ngay từ lần đầu tiên nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm Chương trình Ưu tiên Định cư RNIP TẠI ĐÂY

Liên hệ du học SmartA để được hỗ trợ tư vấn và làm hồ sơ du học Canada MIỄN PHÍ*

Hotline:
1. Du học châu Âu: 0969556827
2. Du học Canada, Mỹ, Singapore: 0988978384
3. Du học Úc, New Zealand: 0986345518
Địa chỉ:
1. Địa chỉ văn phòng tại Hà Nội: Tầng 4, toà nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội
2. Địa chỉ liên hệ tại châu Âu: H91 A722 Apartment 2, Lisdonagh, Bishop O’donnell Road, Galway, Ireland
3. Địa chỉ liên hệ SmartA Canada: 1322 Rockland Ave, Victoria, BC V8S 1V6
Thông tin khác:
Website: https://smarta.vn
Email: marketing@smarta.vn / partners@smarta.vn
Hotline/Zalo: 0986345518

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *