Tìm hiểu về thi TCF khi du học Pháp

Đối với các bạn muốn đi Pháp thì điều kiện tiên quyết là phải có bằng chứng chỉ tiếng TCF hoặc DELF hoặc TEF để theo các chương trình đào tạo từ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ hoặc dự bị tiếng tại Pháp.

Tìm hiểu về thi TCF khi du học Pháp - SmartA
Tìm hiểu về thi TCF khi du học Pháp – SmartA

Các thông tin về TCF

1. TCF là gì?

TCF (Test de Connaissance du Francais) là bài kiểm tra để đánh giá khách quan trình độ kiến thức tiếng Pháp của bạn. Giống như các kỳ thi tiếng Anh như TOEFL hoặc TOEIC, TCF được tạo thành từ nhiều phần, để kiểm tra các kỹ năng khác nhau (nghe, đọc, ngữ pháp và viết).

2. TCF được tính điểm như thế nào?

Điểm số TCF được chấm từ 0-699 điểm. Các phần đọc hiểu, nghe và ngữ pháp cũng được đánh giá trên thang điểm này. Giấy chứng nhận kết quả của bạn bao gồm điểm TCF tổng thể và do đó, mức độ chung của bạn bằng tiếng Pháp và các điểm từng phần kỹ năng cũng được đưa ra chi tiết từ A1-C2. Theo quy chuẩn chung châu Âu, dưới đây là thang điểm của các điểm số TCF khác nhau, bằng kỹ năng khác nhau:

Elémentaire – Sơ cấp: 0 đến 199 điểm
Élémentaire avancé – Cơ bản: từ 200 đến 299 điểm
Intermédiaire – Trung cấp: 300 đến 399 điểm
Intermédiaire avancé – Trung cấp nâng cao: từ 400 đến 499 điểm
Supérieur – Cao cấp: 500 đến 599 điểm
Supérieur avancé – Nâng cao vượt trội: từ 600 đến 699 điểm

Vì vậy, ví dụ, nếu bạn đạt được 345 điểm về khả năng đọc hiểu, chứng chỉ của bạn sẽ cho biết bạn có thể hiểu được các văn bản bằng tiếng Pháp hàng ngày, liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể hiểu các văn bản mô tả các sự kiện, cảm xúc hoặc mong muốn. Nếu bạn được 530 điểm nghe tức là bạn có thể hiểu một bài phát biểu dài, ngay cả khi cấu trúc không rõ ràng. Bạn hiểu ẩn ý của cuộc hội thoại và bạn dễ dàng theo dõi các bộ phim hoặc chương trình TV.

TCF được tính điểm như thế nào? - SmartA
TCF được tính điểm như thế nào? – SmartA

3. Tương đương TCF với trình độ tham chiếu CEFR là gì?

Thang đo này cũng có thể được so sánh với các mức CEFR.

  • Elémentaire (cấp 1): A1
  • Elémentaire avancé (cấp 2): A2
  • Intermédiaire (cấp 3): B1
  • Intermédiaire avancé (cấp 4): B2
  • Supérieur (cấp 5): C1
  • Supérieur avancé (cấp 6): C2
  • Các cấp độ khác nhau của TCF

Có 6 cấp độ TCF. Chúng tương ứng với 6 cấp độ CEFR, được xác định bởi khung tham chiếu chung của Châu Âu cho các ngôn ngữ:

Cấp 1

Đây là cấp độ đầu tiên của TCF, tiếng Pháp của bạn ở trình độ cơ bản, với điểm số dao động từ 100 đến 199 điểm. Bạn có kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ. Bạn có thể hiểu các tình huống đơn giản liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể giao tiếp một cách đơn giản, và bạn hiểu người đối thoại của mình khi họ nói chậm.

Cấp 2

Nếu điểm của bạn nằm trong khoảng từ 200 đến 299 điểm, cấp độ TCF của bạn là “Elementaire avancé” tương ứng với cấp độ A2 của các cấp độ CEFR. Vì vậy, bạn hiểu các câu đơn riêng, không đặt trong bối cảnh nhưng các chủ đề thường gần gũi ngay trong cuộc sống. Để giao tiếp trong các tình huống hàng ngày, bạn phải biết sử dụng các câu đơn giản.

Cấp 3

Trình độ trung cấp tiếng Pháp khi bạn đạt điểm từ 300 đến 399 điểm. Bạn có thể sử dụng tiếng Pháp một cách tương đối, nhưng vẫn còn hạn chế. Bạn biết cách thể hiện bản thân rõ ràng, về những chủ đề quen thuộc. Nếu bạn đang đi du lịch, hoặc nếu bạn đang trò chuyện với người bản ngữ, bạn có thể thể hiện bản thân và không ngần ngại nói về sở thích của mình.

Cấp 4

Điểm ở trình độ B2 từ 400 đến 499 điểm. Bạn có thể làm chủ ngôn ngữ. Bạn hiểu hầu hết các văn bản khó khăn. Bạn có thể tham gia vào một cuộc trò chuyện, về một chủ đề chung hoặc thậm chí là chuyên nghiệp, trong khi tranh luận chi tiết.

Cấp 5

Điểm số trình đọ C1 là từ 500 đến 599 điểm. Bạn có thể làm chủ tiếng Pháp tốt, hiểu hầu hết các văn bản dài và khó. Bạn có thể sắp xếp các luận điểm, thêm vào các ý kiến của mình. Bạn có thể hiểu và nói về những chủ đề phức tạp với những ẩn ý ngầm.

Cấp 6
Đây là cấp độ cao nhất của TCF. Nó nằm giữa 600 và 699 điểm. Khả năng sử dụng tiếng Pháp tuyệt vời, Bạn có thể hiểu mọi thứ mà không cần mất quá nhiều thời gian để nghĩ. Bạn cũng có thể tóm tắt và tổng hợp một cách nhất quán. Khi bạn nói tiếng Pháp, bạn nói trôi chảy. Bạn có thể nói về các chủ đề phức tạp, và bày tỏ thêm những cảm xúc vào ý tưởng của bạn.

Tương đương TCF với trình độ tham chiếu CEFR là gì?
Tương đương TCF với trình độ tham chiếu CEFR là gì? – SmartA

3. Làm thế nào để có được điểm TCF tốt?

Tùy theo từng mục đích mà bạn đặt ra chỉ tiêu cho số điểm của mình. Với các bạn đi học Dự bị tiếng tại Pháp thì cần có trình độ tiếng A2-B1, cử nhân B1, thạc sĩ B2-C1 (tùy từng ngành). Vì vậy theo học các khóa đào tạo cấp tốc, hay khóa đào tạo đánh vào mục tiêu là cần trên hết.

Ôn thi TCF tại SmartA giúp bạn có thể xác định được mục tiêu điểm số, hiểu rõ bài thi TCF, thiết lập các bài tập theo từng trình độ, học từ vựng mỗi ngày và các bài kiểm tra nghe và nói thường xuyên.

——————–

🇫🇷🇫🇷🇫🇷🇫🇷🇫🇷

💖 Hãy kết nối với SmartA ngay để được tư vấn bởi những tư vấn viên giàu kinh nghiệm, đã giúp hơn 3000 bạn học sinh thành công trong lựa chọn du học và giành được học bổng giá trị cao. 💖

☎ Hotline:

1. Du học châu Âu: 0969556827

2. Du học Canada, Mỹ, Singapore: 0988978384

3. Du học Úc, New Zealand: 0986345518

🏢 Địa chỉ văn phòng tại Hà Nội: Tầng 4, toà nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội

🏢Địa chỉ liên hệ tại Châu Âu: H91 A722 Apartment 2, Lisdonagh, Bishop O’donnell Road, Galway, Ireland🇮🇪

🏢Địa chỉ liên hệ SmartA Canada: 1322 Rockland Ave, Victoria, BC V8S 1V6 🇨🇦

🌍 Website: https://smarta.vn

📧 Email: marketing@smarta.vn / partners@smarta.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *